Các rối loạn về xương khác nhau về sức khỏe cần được đề phòng

Bị rối loạn xương chắc chắn có thể cản trở hoạt động đối với cơ thể. Điều này là do xương là cơ quan quan trọng có nhiều chức năng , m ulai từ hỗ trợ hình dạng và tư thế của cơ thể, đến bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Vì nó có nhiều chức năng quan trọng đối với sự sống, nên việc duy trì xương là điều đáng làm. Có một số yếu tố có thể gây ra rối loạn xương, từ lối sống, thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D, chấn thương hoặc gãy xương cho đến rối loạn di truyền.

 Các loại rối loạn xương cần phải đề phòng

Dù nguyên nhân là gì, thì rối loạn xương là điều không thể coi thường. Do đó, bạn cần xác định các dạng rối loạn xương khác nhau và các triệu chứng của chúng.

Các loại rối loạn xương

Sau đây là các loại bệnh hoặc rối loạn về xương phổ biến:

1. Loãng xương

Loãng xương là tình trạng quá trình hình thành mô xương mới không thể bù đắp cho sự phá hủy mô xương cũ đã bị tổn thương. Điều này sẽ làm cho xương yếu và dễ gãy.

Các bộ phận của xương dễ bị tổn thương do loãng xương nhất là cột sống, cổ tay và hông.

Một trong những chứng rối loạn xương này phổ biến hơn ở người già và phụ nữ. Bệnh có thể do thiếu canxi, sử dụng corticosteroid lâu dài hoặc rối loạn nội tiết tố.

Loãng xương nói chung không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, với tình trạng tổn thương xương ngày càng nghiêm trọng, người bị loãng xương có thể gặp các triệu chứng như đau xương hoặc đau lưng, thay đổi tư thế, dễ gãy xương, giảm chiều cao.

2. Còi xương nhuyễn xương

Còi xương là tình trạng ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ em. Trong khi ở người lớn, bệnh còi xương được gọi là bệnh nhuyễn xương hoặc mềm xương.

Còi xương và nhuyễn xương có thể khiến xương trở nên mềm và yếu, khiến người mắc phải có nguy cơ cao bị biến dạng xương và gãy xương.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh còi xương hay nhuyễn xương là do thiếu vitamin D, chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi, là chất hình thành cấu trúc xương. Tuy nhiên, bệnh còi xương cũng có thể xảy ra do yếu tố di truyền.

Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như bầm tím, đau cơ, ngứa ran và đau trong xương, đặc biệt là sau khi thực hiện nhiều hoạt động thể chất.

3. Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương)

Viêm tủy xương là tình trạng viêm xương thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Những rối loạn về xương này thường xảy ra ở những người bị chấn thương hoặc gãy xương hở, có hệ miễn dịch suy yếu hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giả cho xương hoặc khớp.

Viêm tủy xương có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng đau và sưng ở xương, vùng xung quanh xương bị viêm có cảm giác ấm khi chạm vào, sốt và cơ thể cảm thấy yếu.

Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng và chết mô xương. Ở trẻ em, viêm tủy xương nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến dạng xương và khiến cơ thể trẻ bị lùn.

4. Khối u xương

Khi các tế bào trong xương phát triển ngoài tầm kiểm soát, một khối mô được gọi là khối u có thể hình thành. Các khối u trong xương thường lành tính, nhưng vẫn có thể làm cho các mô xương khỏe mạnh xung quanh bị tổn thương và yếu đi. Điều này khiến xương giòn và dễ gãy.

Có một số loại khối u xương ác tính (ung thư). Những khối u xương ác tính này có thể lây lan và gây tổn thương cho các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không được điều trị thích hợp, các khối u ác tính trong xương có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

5. Bệnh Paget

Bệnh Paget là một rối loạn mãn tính khiến xương phát triển nhanh hơn nhưng lại giòn. Kết quả là xương dễ bị hư hỏng và biến dạng.

Người ta không biết chắc chắn những gì gây ra bệnh Paget. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng yếu tố môi trường và di truyền là nguyên nhân khiến xương phát triển quá nhanh và yếu.

Bệnh Paget thường không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, những người mắc bệnh Paget thường phàn nàn nhất là đau xương hoặc khớp, xương to ra, đau đầu, giảm thính lực và khó thực hiện một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như đi bộ hoặc ngồi.

6. Sự không hoàn hảo của hệ sinh xương

Osteogenesis khiếm khuyết (OI) là một rối loạn di truyền di truyền từ người cao tuổi, trong đó sự hình thành xương không hoàn hảo đến mức dễ bị gãy. Ngoài gãy xương, OI cũng có thể gây yếu cơ, răng giòn, cột sống cong và mất thính giác.

Cách Ngăn ngừa Rối loạn Xương

Rối loạn xương có thể xảy ra với bất kỳ ai. Các bất thường về xương do các yếu tố di truyền hoặc các bất thường về gen có thể không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, rối loạn xương do các nguyên nhân khác có thể được ngăn ngừa bằng những cách sau:

1. Tăng c canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và độ chắc khỏe của xương. Các loại thực phẩm chứa nhiều hai chất dinh dưỡng này bao gồm sữa và các sản phẩm chế biến, các loại hạt, rau, thịt, cá và trứng.

Ngoài thực phẩm, cả hai chất dinh dưỡng trên cũng có thể nhận được bằng cách uống bổ sung. Trong khi vitamin D có thể được sản xuất trong cơ thể với sự hỗ trợ của ánh sáng mặt trời.

2. Thói quen tập thể dục

Một số hình thức tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ , khiêu vũ, bóng rổ, leo núi, yoga và tập tạ, có thể giúp bạn xây dựng xương chắc khỏe và ngăn xương bị xốp.

Tuy nhiên, nếu bạn đã bị rối loạn xương trước đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định loại bài tập phù hợp và an toàn cho xương.

3. Duy trì trọng lượng lý tưởng

Thừa cân hoặc béo phì (béo phì) có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Để biết cân nặng của bạn có lý tưởng hay không, hãy thử tính chỉ số khối cơ thể.

4. Đang kiểm tra mật độ xương

Việc kiểm tra được thực hiện với bức ảnh chụp X-quang đặc biệt này nhằm mục đích đánh giá mật độ và sức mạnh của xương. Thông thường, các bác sĩ sẽ đề nghị khám này cho người cao tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh và những người thường xuyên dùng corticosteroid.

Ngoài việc thực hiện một số điều trên, điều quan trọng là tránh tiêu thụ đồ uống có cồn và bỏ thuốc lá, để ngăn ngừa sự xuất hiện của các rối loạn xương. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phàn nàn nào trong xương, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, xương