Các tác động sức khỏe khác nhau của sự thiếu hụt vitamin A đối với phụ nữ mang thai

Tác động của thiếu vitamin A đối với phụ nữ mang thai không giống như tác động nói chung. Điều này là do thiếu hụt vitamin A cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của bụng mẹ và thai nhi.

Vitamin A cần thiết trong các giai đoạn và giai đoạn khác nhau của cuộc đời người phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, vitamin A cần thiết cho sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương của thai nhi. Sau khi sinh, vitamin A có thể giúp sửa chữa các mô của người mẹ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì thị lực tốt.

 Các tác động khác nhau của việc thiếu hụt vitamin A đối với phụ nữ mang thai-dsuckhoe

Tác động của việc thiếu hụt vitamin A đối với phụ nữ mang thai

Ở phụ nữ mang thai, tình trạng thiếu vitamin A thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba. Điều này là do nhu cầu vitamin A tăng lên do lượng máu tăng lên và sự phát triển nhanh chóng của thai nhi.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng thiếu vitamin A thường dẫn đến suy giảm thị lực và suy yếu hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, bà bầu thiếu vitamin A cũng có thể gặp một số ảnh hưởng sau:

1. Sảy thai

Thiếu vitamin A có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ mang thai. Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin A trong thai kỳ với khả năng sinh sản và việc sẩy thai tự nhiên.

2. Xerophthalmia

Sự thiếu hụt vitamin A sẽ gây ra bệnh xerophthalmia . Điều này cũng có thể xảy ra với phụ nữ mang thai. Xerophthalmia là một bệnh tiến triển đặc trưng bởi khô mắt. Tình trạng này cần được điều trị ngay lập tức, vì nó có thể dẫn đến mù lòa.

3. Bị mù

Nói chung, thiếu vitamin A có thể làm giảm thị lực, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối. Thiếu vitamin A thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mù lòa.

4. Thiếu máu do sắt

Những người thiếu vitamin A có xu hướng có lượng sắt thấp, khiến họ dễ bị thiếu máu. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Đáp ứng nhu cầu vitamin A khi mang thai

Một trong những cách đơn giản nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin A của bạn là tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh với dinh dưỡng cân bằng trong thai kỳ. Bước này cũng rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng khi mang thai. Có thể chọn những loại thực phẩm giàu vitamin A sau đây:

  • Các loại rau màu xanh lá cây và màu vàng, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ và bông cải xanh.
  • Trái cây, chẳng hạn như trái cây và xoài.
  • Một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ vây xanh.
  • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát.
Ngoài ra, gan bò cũng là thực phẩm giàu vitamin A. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều, vì có thể dẫn đến thừa vitamin A ( hypervitaminosis A) gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ở phụ nữ có thai, nói chung không cần bổ sung vitamin A. Nếu một phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin A nghiêm trọng, đến mức gây ra các triệu chứng và phàn nàn, hãy đi khám với bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn bổ sung vitamin A với liều lượng an toàn.

Phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin A một cách bừa bãi, vì thừa vitamin A có thể gây ra những tác hại nguy hiểm hơn, cụ thể là gây dị tật cho thai nhi. Một số tác dụng phụ khác của việc thừa vitamin A là da khô và thô ráp, mờ mắt và sưng xương.

Tác hại của việc thiếu vitamin A đối với phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, hãy đáp ứng nhu cầu vitamin A trong thời kỳ mang thai càng nhiều càng tốt bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng hãy nhớ, tránh dùng các chất bổ sung vitamin A vượt quá khuyến cáo của bác sĩ sản khoa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, vitamin-a, thai-2