Các tác dụng phụ khác nhau của cà phê đối với sức khỏe cần biết

Cà phê thường được tiêu thụ như một giải pháp để giảm buồn ngủ và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, cà phê có một số tác dụng phụ cần lưu ý, đặc biệt là nếu bạn dùng quá liều.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của cà phê đối với cơ thể, từ cải thiện tâm trạng và sự trao đổi chất trong cơ thể đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson, bệnh gút và ung thư.

 Nhiều tác dụng phụ quan trọng của cà phê-dsuckhoe

Khi được tiêu thụ với lượng thích hợp, tức là không quá 2-3 tách mỗi ngày, cà phê thường an toàn cho người lớn và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cà phê có thể xảy ra nếu uống quá nhiều cà phê, tức là hơn 4 tách cà phê mỗi ngày.

Các tác dụng phụ khác nhau của cà phê

Tiêu thụ quá nhiều hoặc quá thường xuyên caffein theo thời gian có thể dẫn đến một tác dụng phụ gọi là caffeinism . Nói chung, các tác dụng phụ phổ biến của cà phê bao gồm:

1. Mất ngủ

Caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo, vượt qua cơn buồn ngủ và tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều caffeine có thể làm giảm thời gian ngủ và khiến cơ thể không thể ngủ ngon. Điều này có thể khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ.

2. S đi tiểu thường xuyên

Số lần đi tiểu tăng lên là một tác dụng phụ phổ biến của cà phê. Cà phê có chứa caffein là một chất lợi tiểu nên nó có thể kích thích bài tiết nước tiểu và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Đây là nguyên nhân khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn sau khi uống cà phê.

3. Lo lắng

Caffeine thực sự có thể làm tăng sự tỉnh táo vì nó có tác dụng kích thích. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cà phê cũng có thể khiến bạn bồn chồn, lo lắng. Tác động này thậm chí có thể dẫn đến các cơn hoảng sợ và tái phát các triệu chứng rối loạn lo âu.

4. Tim đập nhanh hơn

Uống quá nhiều cà phê cũng có thể khiến tim đập nhanh hơn và nhịp tim thay đổi (rung nhĩ). Nếu bạn gặp phải tình trạng này sau khi uống cà phê, hãy cân nhắc giảm lượng cà phê uống.

5. Khó tiêu

Bạn có đại tiện thường xuyên hơn sau khi uống cà phê không? Nếu vậy, điều này là do tác dụng nhuận tràng của cà phê. Tác dụng phụ của loại cà phê này có thể làm cho đường ruột hoạt động nhiều hơn, do đó việc đi tiêu trở nên nhanh hơn.

Không chỉ vậy, uống quá nhiều cà phê còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như tiêu chảy, loét và tái phát GERD.

6. Rút cà phê

Ngừng uống cà phê là một tác dụng phụ của cà phê xuất hiện khi một người quen với việc uống cà phê thường xuyên và sau đó đột ngột ngừng uống cà phê.

Khi gặp tác dụng phụ của loại cà phê này, bạn có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, khó tập trung và thay đổi tâm trạng nhanh chóng.

Ngoài các tình trạng khác nhau ở trên, uống cà phê cũng có thể để lại vết ố trên răng, đặc biệt là khi uống sau khi cạo vôi răng. Uống quá nhiều cà phê trong thời gian dài cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như huyết áp cao và tiêu cơ vân .

Ai Nên Giảm hoặc Tránh Cà phê?

Không phải ai cũng uống cà phê an toàn. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc thậm chí tránh cà phê nếu bạn mắc một số bệnh hoặc tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

  • Rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm
  • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm viêm dạ dày hoặc GERD và hội chứng ruột kích thích
  • Bệnh gút
  • Bệnh tiểu đường
  • Tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc hen suyễn

Ngoài một số tình trạng trên, phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo hạn chế uống cà phê vì nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và sinh con nhẹ cân.

Các bà mẹ đang cho con bú cũng nên giảm uống cà phê. Điều này là do hàm lượng caffein có thể được hấp thụ vào sữa mẹ, do đó trẻ bú mẹ có thể quấy khóc, khó ngủ và có nguy cơ bị đau bụng.

Tác dụng phụ của cà phê thường xuất hiện khi một người tiêu thụ cà phê với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm với caffein, tác dụng phụ của cà phê có thể xảy ra ngay cả khi họ chỉ uống một lượng nhỏ cà phê.

Nếu bạn thường gặp tác dụng phụ của cà phê và cảm thấy khó khăn trong việc giải quyết chúng, hãy thử tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, Loét