Các thủ tục chuẩn bị và kiểm tra nội soi đại tràng sức khỏe đã thực hiện

Nội soi đại tràng là một cuộc kiểm tra được thực hiện để tìm kiếm các rối loạn hoặc bất thường trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Những rối loạn này có thể là lở loét, sưng tấy, kích ứng hoặc phát triển mô bất thường trong ruột già hoặc trực tràng.

Nội soi đại tràng hoặc còn được gọi là hành động ống nhòm đường ruột thường được bác sĩ khuyến nghị khi có khiếu nại về hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như phân có máu, đau bụng và thay đổi mô hình ruột (CHƯƠNG), để tìm ra tình trạng trực tiếp gây ra khiếu nại. Ngoài ra, việc tầm soát này cũng có thể được thực hiện để phát hiện sớm ung thư ruột kết.

 Quy trình chuẩn bị và kiểm tra nội soi đại tràng được thực hiện-dsuckhoe

Chuẩn bị nội soi đại tràng

Trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, trước tiên bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, mắc bệnh tim, phổi, tiểu đường và dị ứng với một số loại thuốc.

Thông báo này để bác sĩ có thể điều chỉnh việc sử dụng một số loại thuốc phù hợp với tình trạng của bạn trước khi thực hiện nội soi đại tràng. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm rỗng ruột già để có thể nhìn thấy thành ruột một cách rõ ràng và rõ ràng. Các phương pháp được khuyến nghị bao gồm:

Thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt 1-3 ngày trước khi khám

Bạn cần tránh thức ăn rắn và chỉ được phép ăn nước dùng, uống nước khoáng, hoặc trà không đường. Cũng tránh uống đồ uống có màu đỏ hoặc tím vì chúng có thể bị hiểu nhầm là máu khi khám.

Uống thuốc nhuận tràng

Đây là phương pháp thường được các bác sĩ khuyên dùng. Thuốc nhuận tràng được uống vào đêm trước khi làm thủ thuật nội soi hoặc có thể được thêm lại vào buổi sáng của ngày phẫu thuật.

Sử dụng thuốc xổ

Đổ hết thuốc ruột già cũng có thể được thực hiện bằng thủ thuật thụt tháo. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách đưa chất lỏng làm sạch trực tiếp từ hậu môn vào đêm trước khi nội soi hoặc một vài giờ trước đó. Hành động này phải được thực hiện dưới sự giám sát y tế.

Sau quá trình làm rỗng dạ dày, bạn không nên uống hoặc ăn bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi thực hiện thủ thuật này.

Thích Quy trình này Nội soi đại tràng

Quy trình nội soi đại tràng được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm và thường kéo dài 30-60 phút. Ống soi ruột già được sử dụng có hình dạng giống như một ống mềm, đường kính khoảng 1,5 cm và được trang bị camera ở cuối.

Trước khi tiến hành thủ thuật, bạn sẽ được yêu cầu thay quần áo đặc biệt. Sau đây là quy trình được thực hiện trong quá trình nội soi:

  • Bạn sẽ được yêu cầu nằm nghiêng trên giường, đầu gối gập về phía ngực.
  • Bác sĩ sẽ cho cho bạn một liều thuốc an thần để làm bạn buồn ngủ và cảm thấy thư giãn trong suốt quá trình làm thủ thuật.
  • Sau khi gây mê hiệu quả, bác sĩ sẽ đưa một ống soi ruột già vào hậu môn và bơm không khí vào ruột già để làm giãn nở ruột, để ruột có thể nhìn thấy rõ bức tường.
  • Sau đó, bác sĩ sẽ chụp một số hình ảnh cần thiết trong quá trình khám.
  • Bác sĩ sẽ chụp các polyp ruột nếu phát hiện ra chúng.
  • Bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết bằng cách lấy mẫu mô ruột nghi ngờ có rối loạn để phân tích thêm.

Trong quá trình này, bạn có thể bị đau bụng nhẹ. Điều này có thể được giảm bớt bằng cách hít thở sâu từ từ.

Nếu có một ít máu chảy ra từ hậu môn sau khi sinh thiết hoặc cắt bỏ mô, đừng lo lắng. Tình trạng này là bình thường và thường sẽ cải thiện trong vòng vài ngày.

Những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Do đó, nhóm tuổi này nên thực hiện ít nhất 1 lần nội soi 10 năm một lần để phát hiện khả năng mắc bệnh.

Rất hiếm khi xảy ra các biến chứng của nội soi. Tuy nhiên, nếu sau khi nội soi, bạn thấy đau bụng, phân có máu hoặc sốt trên 38 ° C, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư ruột kết, viêm ruột kết, Polyp ruột kết, tắc ruột kết