Các thủ tục nội soi sức khỏe, chức năng, loại và ứng dụng của chúng

Nội soi là một thủ thuật y tế được thực hiện để xem xét các cơ quan nội tạng bằng cách sử dụng một thiết bị đặc biệt đưa vào cơ thể. Quy trình này cho phép bác sĩ phát hiện các vấn đề sức khỏe trong cơ thể đồng thời điều trị chính xác hơn.

Nội soi là một quy trình y tế được thực hiện bằng ống nội soi, là một thiết bị dạng vòi được trang bị camera và đèn pin ở phần cuối. Máy ảnh trên ống nội soi được kết nối với một màn hình sẽ hiển thị hình ảnh hoặc những hình ảnh được máy ảnh ghi lại bên trong cơ thể.

 Quy trình Nội soi, Chức năng, Loại và Applications-dsuckhoe

Thông thường, nội soi được đưa qua một lỗ trên cơ thể, ví dụ như đưa qua âm đạo để kiểm tra tử cung, qua mũi để kiểm tra đường thở hoặc qua miệng để xem đường tiêu hóa trên.

Tuy nhiên, trong một số loại nội soi, chẳng hạn như nội soi ổ bụng hoặc nội soi khớp, ống nội soi được đưa vào qua một vết rạch (rạch) nhỏ trên da.

Điều kiện cần Nội soi

Kiểm tra nội soi được thực hiện để xác định nguyên nhân gây ra phàn nàn của bệnh nhân và phát hiện chính xác vị trí của nguồn gốc của vấn đề sức khỏe . xảy ra trong cơ thể.

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến nghị thủ thuật nội soi nếu bệnh nhân có các vấn đề sức khỏe hoặc phàn nàn sau:

 • Rối loạn đường tiêu hóa, chẳng hạn như dạ dày rửa ráy, khó nuốt, bệnh nhiễm toan dạ dày (GERD), bệnh viêm ruột, táo bón mãn tính và xuất huyết tiêu hóa
 • Rối loạn đường hô hấp, bao gồm ho gà, ho mãn tính, tắc nghẽn đường thở, khó thở và khối u phổi
 • Rối loạn đường tiết niệu, chẳng hạn như sỏi bàng quang, khối u bàng quang, nước tiểu có máu và chấn thương đường tiết niệu
 • Rối loạn cơ quan sinh sản, chẳng hạn như chảy máu âm đạo, viêm vùng chậu, u và u nang tử cung, dị dạng tử cung cũng như ung thư tử cung

Ngoài mục đích chẩn đoán, bác sĩ cũng có thể thực hiện nhiều thao tác khác thông qua nội soi, chẳng hạn như sinh thiết, loại bỏ khối u hoặc sỏi mật, và thực hiện triệt sản hoặc tránh thai vĩnh viễn. <

Các loại nội soi ở bất khả tri

Có nhiều loại nội soi khác nhau dựa trên một phần của cơ quan cơ thể được quan sát, cụ thể là:

 • Nội soi khớp, để kiểm tra các bất thường và vấn đề trong khớp, chẳng hạn như viêm khớp

  • li>
  • Nội soi phế quản, để quan sát tình trạng của đường thở dẫn đến phổi
  • ERCP, để chẩn đoán các rối loạn của tuyến tụy, mật ống dẫn và túi mật
  • Nội soi dạ dày, để theo dõi các ống dẫn thực quản, dạ dày và ruột 12 ngón (tá tràng)
  • Nội soi đại tràng, để quan sát tình trạng của ruột già thường được thực hiện để chẩn đoán ung thư ruột kết
  • Nội soi cổ tử cung, để quan sát tình trạng của cổ tử cung hoặc cổ tử cung thường được thực hiện để chẩn đoán chứng loạn sản cổ tử cung và ung thư cổ tử cung
  • Nội soi ổ bụng, để quan sát tình trạng của các cơ quan trong khoang bụng hoặc vùng chậu, một trong số đó là để phát hiện nguyên nhân vô sinh, khối u trong khoang chậu và viêm phúc mạc
  • Soi thanh quản, để xem các rối loạn của dây thanh và các te cổ họng, chẳng hạn như polyp hoặc ung thư vòm họng
  • Nội soi trung gian, để quan sát tình trạng của khoang ngực và các cơ quan trong đó, đồng thời chẩn đoán ung thư hạch, bệnh sarcoidosis, ung thư phổi hoặc ung thư hạch bạch huyết đã di căn đến khoang ngực
  • Nội soi trực tràng, để quan sát và đánh giá chảy máu ở trực tràng, phần cuối của ruột trước hậu môn
  • Nội soi bàng quang, để quan sát tình trạng của đường tiết niệu và bàng quang. cũng có thể chẩn đoán khả năng ung thư bàng quang
  • Nội soi lồng ngực, để quan sát tình trạng của khoang giữa thành ngực và phổi hoặc thực hiện sinh thiết mô phổi
   > Thực hiện quy trình nội soi

   Như đã đề cập trước đó, quy trình nội soi được thực hiện bằng cách đưa một ống nội soi được trang bị camera và đèn pin vào cuối.

   Ngoài ra đến máy ảnh và đèn pin, ống nội soi cũng có thể được trang bị thiết bị phẫu thuật ở cuối để trồng cây ukan một số thủ tục y tế ngoài việc kiểm tra y tế.

   Trước khi thực hiện nội soi, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm máu và chụp X-quang.

   Bác sĩ cũng sẽ giải thích về cách thức thực hiện quy trình nội soi và bất cứ thứ gì bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi tiến hành nội soi, chẳng hạn như bệnh nhân cần nhịn ăn hay ở lại bệnh viện trước.

   Nói chung, nội soi chỉ mất khoảng 15–60 phút. Nội soi cũng có thể được thực hiện trên những bệnh nhân tỉnh táo, nhưng một số loại nội soi yêu cầu gây mê, cả gây mê cục bộ và gây mê toàn bộ.

   Phục hồi sau khi kiểm tra nội soi

   Một lần xong, bác sĩ sẽ băng kín vết mổ bằng chỉ khâu và băng lại nếu nội soi qua đường rạch trên da. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong vài giờ trong khi chờ thuốc mê hết tác dụng.

   Nhìn chung, bệnh nhân không cần nhập viện và có thể về nhà ngay sau khi nội soi. <

   Tuy nhiên, để biết trước được tình trạng mệt mỏi và khó chịu do thuốc gây mê hoặc các loại thuốc khác được sử dụng trong quá trình nội soi, bệnh nhân không nên lái xe hoặc thực hiện các hoạt động gắng sức sau khi trải qua quy trình nội soi.

   Rủi ro khi kiểm tra nội soi

   Nội soi thực sự tương đối an toàn để thực hiện. Tuy nhiên, nội soi vẫn có thể gây ra một số biến chứng hoặc tác dụng phụ mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.

   Nếu bạn trải qua quy trình nội soi và sau đó gặp nhiều phàn nàn, chẳng hạn như chảy máu, sốt, đau mà không cải thiện ở vùng da thực hiện nội soi và vùng da bị cắt bị sưng và tấy đỏ, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

   Bạn cũng đừng ngần ngại hỏi trực tiếp bác sĩ về lý do, mục đích và có thể rủi ro của quy trình nội soi mà bạn sẽ trải qua hoàn toàn. Bạn cũng có thể hỏi bạn cần chuẩn bị gì trước khi trải qua quy trình nội soi.

   "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nội soi