Các thuật ngữ khác nhau về sức khỏe liên quan đến Virus Corona và COVID-19

Giữa sự bùng phát của nhiễm vi-rút Corona (COVID-19), nhiều thuật ngữ khác nhau liên quan đến căn bệnh này đã xuất hiện, từ phân biệt xã hội, khóa mạng, PSBB, OTG, đến PDP. Để tránh nhầm lẫn, yuk , hãy xem bài viết này để tìm hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ này.

 Nhiều điều khoản liên quan Virus Corona và COVID-19-dsuckhoe

Hiện tại, thế giới trung lưu đang bị chấn động bởi sự bùng phát của COVID-19. Làm thế nào không, căn bệnh do loại coronavirus mới nhất này gây ra đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người. Trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của vi-rút Corona, chính phủ đang kêu gọi công chúng tham gia vào việc phân biệt xã hội.

 Nhiều loại Điều khoản liên quan đến Virus Corona và COVID-19 -dsuckhoe

Điều khoản -Điều khoản Liên quan đến COVID-19

'Khoảng cách xã hội' chỉ là một trong nhiều thuật ngữ liên quan đến virus Corona xuất hiện trong đại dịch COVID-19. Để hiểu rõ hơn các điều khoản liên quan đến COVID-19, hãy xem bài đánh giá sau:

1. Khoảng cách xã hội

Theo C ập vào Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ý nghĩa của thuật ngữ ' phân biệt xã hội ' hay' giới hạn xã hội 'là tránh những nơi công cộng, tránh xa đám đông và giữ khoảng cách tối ưu là 2 mét với những người khác. Với khoảng cách xa, sự lây lan của căn bệnh này dự kiến ​​sẽ được giảm bớt.

2. Cô lập và k arantina

Cả hai thuật ngữ liên quan đến vi rút Corona đều đề cập đến các hành động ngăn chặn việc truyền vi rút Corona từ những người đã tiếp xúc với vi-rút cho những người khác không bị bệnh.

Ngược lại, cách ly tách những người bị bệnh với những người không bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona, trong khi cách ly ngăn cách và hạn chế hoạt động của những người đã tiếp xúc với vi rút Corona nhưng không có triệu chứng.

3 . Lockdown

Thuật ngữ 'lockdown' có nghĩa là cách ly lãnh thổ, là sự hạn chế việc di chuyển của cư dân trong một khu vực, bao gồm đóng quyền truy cập vào và ra khỏi lãnh thổ. Việc đóng cửa các tuyến đường tiếp cận và hạn chế di chuyển dân cư được thực hiện nhằm giảm thiểu ô nhiễm và lây lan bệnh COVID-19.

4. Làm phẳng < Mạnh> t he c urve

' Làm phẳng đường cong ' hoặc 'làm phẳng đường cong' là một thuật ngữ dịch tễ học để chỉ nỗ lực làm chậm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm mà trong trường hợp này là COVID-19, để các cơ sở y tế có đủ nguồn lực cho bệnh nhân. Sự hỗ trợ của đường cong này có thể được thực hiện bằng cách phân biệt xã hội , cách ly và cô lập.

Đường cong mô tả dự đoán về số người bị nhiễm vi rút Corona trong một khoảng thời gian nhất định . Sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng bệnh nhân trong một khoảng thời gian rất ngắn, chẳng hạn như chỉ trong vài ngày, được mô tả như một đường cong chiều cao hẹp. Nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng và công suất của các cơ sở y tế, chẳng hạn như số lượng giường bệnh và trang thiết bị hiện có của bệnh viện không đủ để xử lý tất cả bệnh nhân.

Tình trạng này gây ra tỷ lệ tử vong rất cao. , không chỉ ở bệnh nhân COVID-19, mà còn ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác cần điều trị tại bệnh viện.

Mặc dù số lượng bệnh nhân là như nhau, nhưng nếu tốc độ tăng chậm hơn (biểu thị bằng thời gian dài hơn và dốc cong), các cơ sở y tế có cơ hội tiếp xúc với bệnh nhân với đầy đủ phương tiện và cơ sở hạ tầng.

5. Bệnh nhân tr p giám sát (PDP) và o rang trong p > strong> giám sát (ODP)

PDP và ODP là các định nghĩa được sử dụng để phân nhóm các cá nhân dựa trên:

 • Các triệu chứng sốt và / hoặc suy hô hấp

  li>
 • Tiền sử đi du lịch đến vùng có dịch nhiễm vi rút Corona hoặc sống ở khu vực đó trong 14 ngày qua trước khi các triệu chứng xảy ra
 • Tiền sử tiếp xúc với những người bị nhiễm hoặc nghi ngờ bị nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua trước khi các triệu chứng phát sinh

Nói chung, ODP và PDP có thể được phân biệt với các triệu chứng đã trải qua. Trong ODP, các triệu chứng xuất hiện chỉ là sốt hoặc rối loạn hô hấp, chẳng hạn như ho, cảm lạnh, đau họng và khó thở. Trong khi đó, ở PDP, đã có các triệu chứng sốt và rối loạn hô hấp.

Đối với PDP, việc nhập viện cách ly được thực hiện tại bệnh viện, kiểm tra trong phòng thí nghiệm và theo dõi những người khác có tiếp xúc gần với PDP. Mặc dù ODP phải được cách ly tại nhà và tình trạng của nó sẽ được theo dõi hàng ngày trong 2 tuần, sử dụng một biểu mẫu đặc biệt.

Nếu tình trạng của ODP xấu đi và đáp ứng các tiêu chí PDP hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với nhiễm vi rút Corona, thì ODP phải được đưa đến bệnh viện.

6. Những người không có triệu chứng (OTG)

OTG là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người bị nhiễm vi rút Corona dương tính nhưng không có các triệu chứng hoặc dấu hiệu rất nhẹ. OTG vẫn phải thực hiện quá trình tự khử nhiệt tại nhà trong 14 ngày, được nhân viên giám sát theo dõi qua điện thoại và thực hiện việc kiểm soát sau 14 ngày tự ngắt.

Trong quá trình tự cách ly, OTG phải thực hiện đo nhiệt độ hai lần một ngày, sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước chảy hoặc nước rửa tay , thực hiện cách xa cơ thể , áp dụng nghi thức trị ho và sống trong một phòng hoặc phòng riêng biệt. từ những người khác trong nhà. Nếu OTG có các triệu chứng sốt trên 38 0 C, thì OTG phải thông báo điều này cho nhân viên giám sát.

7. Miễn dịch đàn

Theo nghĩa đen, thuật ngữ 'miễn dịch bầy đàn' có nghĩa là miễn dịch nhóm. Khả năng miễn dịch của bầy đàn đối với bệnh tật có thể đạt được bằng cách tiêm chủng rộng rãi hoặc khi khả năng miễn dịch tự nhiên đã phát triển ở hầu hết mọi người trong một nhóm sau khi họ tiếp xúc và khỏi bệnh.

Trong đại dịch COVID-19 ở giữa, một số chuyên gia tin rằng sự lây truyền của vi-rút Corona sẽ giảm hoặc thậm chí chấm dứt hoàn toàn sau khi nhiều người đã hồi phục và trở nên miễn dịch với bệnh nhiễm trùng.

Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin đối với COVID-19 và đợi cho đến khi đạt được miễn dịch bầy đàn một cách tự nhiên cũng rất rủi ro vì bệnh này có thể gây tử vong.

8. Hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB)

Theo Quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành để xử lý COVID-19, một số vùng ở Indonesia thực hiện Hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB ). Trong thời gian diễn ra PSBB, chính quyền địa phương sẽ thực hiện những việc sau:

 • Ngày nghỉ của trường học và nơi làm việc
 • Hạn chế đối với các hoạt động tôn giáo
 • Hạn chế đối với các hoạt động ở những nơi hoặc cơ sở công cộng
 • Hạn chế đối với các hoạt động văn hóa - xã hội
 • Hạn chế về phương thức vận tải
 • Hạn chế đối với các hoạt động khác liên quan cụ thể đến quốc phòng và an ninh các khía cạnh

Các quy tắc giải trí tại nơi làm việc cung cấp miễn trừ cho những nơi làm việc cung cấp dịch vụ quốc phòng an ninh, trật tự công cộng, nhu cầu lương thực, nhiên liệu dầu khí, dịch vụ y tế, kinh tế, truyền thông, công nghiệp, xuất nhập khẩu, phân phối hậu cần và cần những điều cơ bản khác.

Kể từ tháng 7 năm 2020, Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia đã thay thế các điều khoản cũ trên COVID-19 như ODP, PDP và OTG bằng các điều khoản hoạt động mới, chẳng hạn như nghi ngờ, có thể xảy ra và xác nhận.

Chà , đó là những thuật ngữ khác nhau liên quan đến Corona khi bị nhiễm vi-rút tại COVID-19. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này, hãy làm theo lời khuyên của các bác sĩ và chính phủ. Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang và thực hiện lối sống trong sạch, lành mạnh, tránh đến những nơi đông người hoặc tụ tập nhiều người.

Đại dịch COVID-19 đang đáng lo ngại, nhưng mọi người có thể giúp giảm bớt tình trạng này bằng cách thực hiện vai trò tương ứng của họ.

Được viết bởi:

dr. Andi Marsa Nadhira

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, Buavita-term-covid