Các Tính năng và Mẹo để Vượt qua Nghiện Tiện ích

Những người nghiện đồ dùng (gawai) có thể không nhận ra rằng họ đang gặp các vấn đề sức khỏe do sử dụng chúng quá thường xuyên. Nghiện đồ dùng có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn cảm xúc, đau cổ, khó hoạt động, thiếu ngủ và thậm chí là một số bệnh.

Chứng nghiện gadget có liên quan mật thiết đến chứng nghiện internet. Điều này là do hầu hết các chế độ xem, trò chơi ( trò chơi ) hoặc các tính năng thú vị trong tiện ích được sử dụng thường xuyên có thể dễ dàng truy cập qua internet.

< img class = "alignnone size-full wp-image-586228" src = "storage / blog_posts / July2022 / cac-tinh-nang-va-meo-de-vuot-qua-nghien-tien-ich-suc-khoe1657590104316.5 .jpg "alt =" Đặc điểm nghiện tiện ích và mẹo đối phó - dsuckhoe "width =" 650 "height =" 433 ">

Theo các chuyên gia, nghiện tiện ích có thể gây ra các tác động hưng phấn giống như các hành vi gây nghiện khác , chẳng hạn như cờ bạc hoặc xem nội dung khiêu dâm. Dựa trên nghiên cứu, chứng nghiện đồ dùng có thể thay đổi các chất hóa học trong não ảnh hưởng đến tình trạng thể chất, tâm lý và hành vi của một người.

Đặc điểm - C ghen tị Nghiện tiện ích

Một người được cho là nghiện các tiện ích khi phần lớn thời gian của họ dành cho việc sử dụng các tiện ích, chẳng hạn như điện thoại thông minh , máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc thiết bị chơi game cầm tay .

Thuật ngữ cho tình trạng này là nomophobia ( không ám ảnh di động ), nghĩa là sợ hãi các hoạt động hàng ngày mà không có điện thoại thông minh hoặc các thiết bị dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Bạn có thể đo mức độ nghiện các thiết bị của mình bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn có thường cảm thấy không thoải mái khi một thiết bị không ở bên mình không?
 • Bạn có cảm thấy phản đối hoặc miễn cưỡng nếu bạn không giữ thiết bị đó, ngay cả khi khoảnh khắc?
 • Bạn có bạn có thường sử dụng các tiện ích trong bữa ăn không?
 • Bạn có thường kiểm tra trạng thái hoặc tải lên ( bài đăng ) của các tiện ích vào lúc nửa đêm không?
 • Bạn có tương tác với các tiện ích thường xuyên hơn so với những người khác không?
 • Bạn có dành nhiều thời gian để tạo tweet trên Twitter, trả lời trạng thái trên Facebook hay gửi email bằng cách sử dụng các tiện ích như một hình thức giao tiếp với người khác?
 • Bạn có chơi các thiết bị thường xuyên hơn khi biết rằng mình có thể làm những việc khác hiệu quả hơn không?
 • Bạn có xu hướng sử dụng các thiết bị , ngay cả khi bạn đang bận rộn với bài vở ở trường hay công việc văn phòng?

Nếu câu trả lời là "có" nhiều hơn, thì bạn có thể bị cho là mắc chứng nghiện đồ dùng. <

Ảnh hưởng của Nghiện Tiện ích

Bất kỳ ai nghiện các tiện ích đều có thể gặp nhiều tác dụng phụ, bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp. Những tác động bất lợi này có thể bao gồm tác động vật lý và tác động tâm lý. Dưới đây là lời giải thích:

Ảnh hưởng về thể chất

Có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất do nghiện thiết bị, bao gồm:

< mạnh> 1. Các vấn đề về mắt

Vì bạn nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu, mắt của bạn có thể có vấn đề. Một số vấn đề về mắt có nguy cơ xảy ra đối với những người nghiện gadget là mỏi mắt, khô mắt và suy giảm thị lực.

2. Đau ở một số bộ phận trên cơ thể

Những người nghiện các thiết bị có thể không nhận ra rằng cổ của họ thường bị cúi xuống và các ngón tay của họ không ngừng gõ trên màn hình. Điều này khiến họ dễ bị đau cổ, đau vai, đau ngón tay và cổ tay.

3. Nhiễm trùng

Màn hình tiện ích là nơi trú ngụ của hàng triệu vi trùng. Thậm chí còn có nghiên cứu nói rằng vi trùng E.coli gây tiêu chảy thường được tìm thấy nhiều nhất trên các thiết bị gia dụng. Điều này khiến những người tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

4. Thiếu ngủ

Những người nghiện đồ dùng tiện ích thường sẵn sàng thức khuya, khiến chất lượng và thời gian giấc ngủ bị giảm sút. Nếu để lâu, điều này có thể gây rối loạn giấc ngủ. Những vấn đề sức khỏe này có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là vô sinh.

Do thiếu ngủ, người nghiện gadget sẽ khó tập trung và cảm thấy mệt mỏi trong suốt ngày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị thương hoặc tai nạn khi làm việc hoặc lái xe.

Ảnh hưởng tâm lý

Không chỉ tác động về thể chất, nghiện đồ dùng còn có thể gây ra các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như:

 • Trở nên cáu kỉnh và hoảng sợ hơn
 • Căng thẳng
 • Thường cảm thấy cô đơn vì dành nhiều giờ mà không giao tiếp với người khác, thậm chí làm tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu
 • Khó tập trung hoặc tập trung khi học tập hoặc làm việc
 • Các vấn đề trong các mối quan hệ xã hội, dù là với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác

Mẹo khôn ngoan để sử dụng Tiện ích

Dưới đây là các mẹo bạn có thể áp dụng để sử dụng tiện ích và tránh nguy cơ nghiện, bao gồm:

1. Tránh sử dụng các thiết bị khi đi bộ hoặc lái xe

Không sử dụng các thiết bị trong khi đi bộ, đặc biệt là khi điều khiển xe cơ giới. Điều này có thể gây hại cho chính bạn và những người khác. Điều khiển phương tiện và dừng lại trong giây lát nếu bạn cảm thấy có thông báo quan trọng.

2. Đặt và giới hạn thời gian bạn sử dụng các tiện ích

Để tránh nghiện, bạn có thể giới hạn việc sử dụng các tiện ích, chẳng hạn như tối đa hai hoặc ba giờ một ngày. Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn sử dụng các tiện ích, thì hãy cố gắng tìm các hoạt động khác không sử dụng các tiện ích sau khi bạn hoàn thành.

3. Không sử dụng tiện ích khi bạn ở với người khác

Tránh sử dụng tiện ích khi bạn ở cùng người khác, chẳng hạn như khi đi ăn ngoài hoặc tham gia các sự kiện gia đình. Ưu tiên giao tiếp trực tiếp để bạn và gia đình có thể vui vẻ bên nhau và luôn gần gũi.

4. Xác định khu vực không có tiện ích

Xác định khu vực không có tiện ích có thể ngăn ngừa nghiện. Bạn có thể đưa ra các quy tắc của riêng mình, chẳng hạn như không sử dụng các thiết bị khi ở trong phòng tắm, nhà bếp hoặc phòng ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế thời gian sử dụng các thiết bị bằng các hoạt động lành mạnh hơn, chẳng hạn như tập thể dục hoặc đọc sách một cuốn sách. Đồng thời, tránh nghịch các thiết bị khi đi ngủ.

Các mẹo trên cũng có thể áp dụng cho trẻ khi ở nhà để thói quen này không ảnh hưởng đến hoạt động học tập và thành tích học tập.

Tới giảm và chấm dứt tình trạng nghiện thiết bị, nó đòi hỏi phải có kỷ luật. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và những người khác.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó thoát khỏi sự phụ thuộc vào các thiết bị, đặc biệt là nếu nó đã gây khó khăn trong sinh hoạt và công việc hàng ngày của bạn , bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để được giúp đỡ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý