Các tình trạng sức khỏe khác nhau cần được khắc phục bằng phẫu thuật dây thanh

Phẫu thuật dây thanh là một trong những thủ thuật y tế được thực hiện để điều trị các rối loạn khác nhau của dây thanh. Loại phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp và thường được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản của rối loạn dây thanh quản.

Dây thanh có tác dụng chuyển không khí từ phổi thành âm thanh. Âm thanh mà mỗi người tạo ra nói chung là khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của dây thanh quản.

 Các điều kiện khác nhau cần được khắc phục khi phẫu thuật dây thanh âm-dsuckhoe

Các dây thanh âm có thể bị rối loạn vì lý do này hay lý do khác. Hình thức xử lý cũng được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Khi ở mức độ nhẹ, tình trạng này có thể được điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ hoặc sử dụng một số loại thuốc.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các biện pháp phẫu thuật là bắt buộc để giải quyết tình trạng nhiễu dây thanh âm.

Các dạng rối loạn thanh âm

Rối loạn dây thanh có thể do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm trùng đến khối u. Tình trạng này thường khiến người mắc phải bị khản giọng, thậm chí mất tiếng. Dưới đây là một số loại nhiễu dây thanh âm:

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng viêm xảy ra ở thanh quản hoặc hộp thoại ( hộp thoại ) trong cổ họng. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi đau họng, ho, sốt và khàn giọng hoặc thậm chí biến mất.

Nốt ban nhạc

Nốt dây thanh là sự phát triển mạng lưới do sử dụng dây thanh quá nhiều và lặp đi lặp lại. Tình trạng này thường được một ca sĩ chuyên nghiệp trải qua, vì vậy nó thường được gọi là nốt sần của ca sĩ .

Nếu mắc phải tình trạng này, bạn không chỉ bị khàn giọng mà còn bị đau khi nói.

Polyp dây thanh

Polyp dây thanh là sự phát triển của mô không ung thư giống như mụn nước trong dây thanh. Tương tự như các nốt ở dây thanh âm, polyp cũng có thể xuất hiện do sử dụng dây thanh quá mức, chẳng hạn như la hét quá thường xuyên. Tình trạng này cũng khiến âm thanh nghe khàn và nặng.

Liệt dây thanh quản

Tình trạng này xảy ra khi các xung thần kinh đến thanh quản bị gián đoạn, khiến người bệnh cảm thấy khó thở và khàn giọng. Tình trạng này có thể do một số yếu tố gây ra, chẳng hạn như nhiễm vi-rút, tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật hoặc ảnh hưởng của bệnh ung thư.

Các loại hoạt động của ban nhạc

Điều trị rối loạn dây thanh âm được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Nếu tình trạng rối loạn dây thanh âm đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật như một biện pháp cuối cùng.

Nhìn chung, các bước phẫu thuật nhằm phục hồi chức năng của dây thanh âm để bạn có thể nói và nuốt đúng cách. Hầu hết các cuộc phẫu thuật dây thanh cũng được thực hiện để điều trị polyp, nốt, khối u và thậm chí là liệt dây thanh.

Dựa trên mục đích của nó, các hoạt động của dây thanh âm được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

1. Soi thanh quản

Nội soi thanh quản được thực hiện bằng cách đưa một ống kim loại ngắn (ống soi thanh quản) qua miệng vào dây thanh âm. Quy trình này đơn giản hóa hành động loại bỏ mô khi thực hiện sinh thiết hoặc khi phải cắt polyp hoặc nốt. Bằng cách đó, nguy cơ thiệt hại mạng có thể thấp hơn.

2. Tiêm hàng loạt

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách tiêm các chất, chẳng hạn như collagen, chất béo và một số chất đặc biệt vào cơ của dây thanh để phục hồi chức năng của dây thanh bị suy yếu. Thông thường, quy trình tiêm hàng loạt do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) thực hiện.

3. Định vị lại băng thoại

Việc định vị lại dây thanh âm được thực hiện bằng cách di chuyển và sửa lại vị trí của mạng dây thanh âm. Điều này được thực hiện để cải thiện chức năng của một dây thanh âm khi dây thanh quản khác bị tổn thương.

4. Thay thế dây thần kinh bị hư hỏng (phục hồi)

Trong quá trình tái tạo, bác sĩ sẽ di chuyển các dây thần kinh khỏe mạnh xung quanh cổ để thay thế các dây thần kinh thanh quản bị tổn thương. Thông thường, dây thanh có thể hoạt động bình thường khoảng 6-9 tháng sau thủ thuật này.

5. Tạo hình tuyến giáp

Thông qua thủ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một mô cấy vào thanh quản để khôi phục chức năng của dây thanh. Trong một số trường hợp, quy trình này có thể yêu cầu nhiều thao tác.

Dây thanh quản bị gián đoạn có thể khiến các hoạt động hàng ngày bị gián đoạn vì nó có thể gây khó khăn cho việc giao tiếp với người khác. Nếu dây thanh của bạn bị ảnh hưởng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị, bằng thuốc, liệu pháp âm thanh hoặc phẫu thuật dây thanh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khàn giọng, phẫu thuật, viêm thanh quản