Các Triệu Chứng Của Bệnh Bại Não Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Đối Phó Với Nó

Bại não ở trẻ sơ sinh là một dạng rối loạn thần kinh não khiến người mắc phải khó cử động. Tình trạng này khiến em bé gặp nhiều rối loạn về chuyển động và phối hợp của cơ thể, một trong số đó là không thể cử động một phần cơ thể của mình.

Bại não (CP) là ảnh hưởng của tổn thương não hoặc sự phát triển bất thường của não. Một đứa trẻ hoặc em bé có thể được sinh ra với tình trạng này hoặc trải qua nó sau khi trẻ được sinh ra. Trẻ em hoặc trẻ sơ sinh có thể bị nghi ngờ bị bại não, nếu trẻ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sau đây.

 Các triệu chứng của bệnh bại não ở trẻ sơ sinh và cách đối phó - dsuckhoe

Các yếu tố rủi ro khác nhau Bại não

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh CPN ở trẻ, đó là:

 • Sinh non, chẳng hạn như sinh trước 32 tuần tuổi.
 • Thiếu oxy lên não, chẳng hạn như do ngạt thở hoặc rối loạn hô hấp nghiêm trọng.
 • Nhiễm trùng khi mang thai, chẳng hạn như do rubella , herpes, nhiễm trùng toxoplasma và nhiễm trùng ối.
 • Viêm màng não sau khi sinh.
 • Giá trị Apgar thấp khi sinh.
 • Chảy máu trong não.
 • Chấn thương ở đầu, chẳng hạn như do ngã hoặc sử dụng kẹp hoặc hút chân không khi mới sinh.
 • Rối loạn di truyền.
 • Đột quỵ hoặc cản trở lưu lượng máu lên não.

Dưới đây là các triệu chứng của Bại não ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của bại não ở trẻ sơ sinh thường có thể được nhìn thấy từ khi chúng được vài tuổi mặt trăng. Tuy nhiên, tình trạng này thường không được các bậc cha mẹ chú ý. Hầu hết các trường hợp bại não chỉ được phát hiện khi trẻ được 1 hoặc 2 tuổi. Trên thực tế, đôi khi tình trạng này chỉ được chẩn đoán ở trẻ lớn hơn.

Nhìn chung, có một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy trẻ bị bại não , đó là:

 • Rối loạn phát triển, chẳng hạn như trẻ không thể lăn, bò, ngồi và đi.
 • Một số bộ phận của cơ thể quá rũ hoặc cứng.
 • Trẻ sơ sinh chỉ sử dụng một bên của cơ thể để hoạt động. Ví dụ: khi bò, anh ấy chỉ đỡ cơ thể bằng tay và chân phải.
 • Khó thở.
 • Thường bị co giật.
 • Rối loạn thị lực hoặc thính giác.
 • Không nói được hoặc đến muộn.

Bạn cũng có thể nhận ra các dấu hiệu của bại não cụ thể dựa trên tuổi của em bé.

Ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bại não thường có đặc điểm:

 • Không thể nhấc đầu khi nhấc hoặc được khiêng.
 • Một phần cơ thể của anh ấy cảm thấy cứng hoặc mềm nhũn.
 • Khi nhấc lên, chân của anh ấy bắt chéo hoặc cứng đơ.
 • Khi được giữ, anh ấy sẽ hoạt động khó chịu và cố gắng tránh xa bạn.

Ở trẻ sơ sinh từ 6 tháng trở lên, bại não có thể được nhận biết bằng cách xuất hiện các triệu chứng như:

 • Em bé không lăn theo bất kỳ hướng nào.
 • Em ấy gặp khó khăn trong việc thống nhất hai tay.
 • Hai tay không thể với tới bằng miệng.
 • Bé chỉ với một tay để lấy vật gì đó, trong khi tay kia chỉ nắm chặt.

Khi trẻ trên 10 tháng tuổi, bạn cần nghi ngờ anh ta bị bại não nếu:

 • Chỉ dùng một tay và một chân bò sang một bên, còn tay và chân còn lại bị kéo lê như thể không cử động được.
 • Sử dụng đùi hoặc mông của anh ấy lộn xộn.
 • Không thể đứng dù đang cầm hoặc dựa vào một vật.

Không chỉ vậy, rối loạn não còn gặp phải bởi bệnh nhân bại não </ em> cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như run, cứng khớp, yếu cơ hoặc suy giảm khả năng phối hợp.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bại não không phải lúc nào cũng giống nhau ở mọi em bé mắc phải. Nó phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương. Tình trạng này thường giống với một số bệnh khác.

Do đó, nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ có một số dấu hiệu và triệu chứng trên, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Bại não có thể chữa khỏi được không?

Bại não là một tình trạng sẽ kéo dài suốt đời. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện để làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ em bé tăng trưởng và phát triển tốt nhất có thể.

Mục đích chính của liệu pháp điều trị bại não là cũng tập trung hơn vào việc giúp em bé hoặc trẻ mắc chứng này có thể thực hiện các hoạt động một cách độc lập, chẳng hạn như cầm đồ vật, bò, ngồi và đi bộ.

Để xác định xem em bé có bại não hay không thì trước hết cần phải được bác sĩ chuyên khoa nhi khám. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho em bé hoặc trẻ em, hỏi tiền sử mang thai của người mẹ và xác định xem có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào ở em bé sau khi em bé được sinh ra không.

bác sĩ cũng sẽ thực hiện đánh giá sự phát triển và kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, ghi điện não (EEG) và quét não bằng chụp CT, MRI hoặc siêu âm đầu.

Các biện pháp điều trị Bại não 

Nếu kết quả khám của bác sĩ cho thấy bé bị bại não thì bác sĩ có thể đề xuất một số biện pháp điều trị. , cụ thể là:

1. Vật lý trị liệu

Có một số loại vật lý trị liệu (vật lý trị liệu) có thể được áp dụng để giúp trẻ sơ sinh thích nghi với tình trạng của mình. Bác sĩ sẽ xác định loại vật lý trị liệu và các kỹ thuật tập thể dục cụ thể mà em bé mắc chứng này cần theo phần nào của cơ thể bị ảnh hưởng bởi bại não .

Mục đích chính của liệu pháp này là để tăng sức mạnh cơ bắp, cân bằng và phối hợp các chuyển động, và kiểm soát các chuyển động của trẻ sơ sinh. Bằng cách đó, em bé có thể thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như nâng đầu, lăn và bế.

2. Liệu pháp ngôn ngữ ( âm ngữ trị liệu )

Liệu pháp này thực sự hướng đến trẻ em bị bại não gặp khó khăn trong giao tiếp và nói. Ở trẻ sơ sinh, liệu pháp ngôn ngữ này có thể được thực hiện để rèn luyện sức mạnh của cơ miệng và hàm, để có thể cải thiện khả năng nói sau này.

3. Đánh giá sự tăng trưởng

Đây là một trong những thành phần quan trọng trong điều trị bại não . Mục đích là để đánh giá xem có vấn đề gì trong sự phát triển của em bé hay không và điều trị càng sớm càng tốt để em bé có thể tăng trưởng và phát triển bình thường.

4. Thuốc

Việc sử dụng thuốc ở đây không phải để chữa bệnh bại não mà để giải quyết những phàn nàn khó chịu.

Ví dụ: nếu có cơ bị cứng khiến em bé khó cử động hoặc đang phải điều trị vật lý trị liệu hoặc liệu pháp ngôn ngữ, khi đó bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ, chẳng hạn như diazepam , baclofen và tiêm onabotulinumtoxin A. Nếu bệnh bại não khiến bệnh nhân lên cơn co giật thường xuyên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống loạn thần.

Ngoài thuốc và liệu pháp, các triệu chứng của bại não cũng có thể thuyên giảm bằng phẫu thuật. Phương pháp này thường được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc xảy ra biến chứng, chẳng hạn như sự co lại hoặc hình thành mô sẹo hạn chế chuyển động của cơ hoặc sự phát triển bất thường của xương.

Ngoài các phương pháp điều trị y tế trên, hỗ trợ tinh thần và sự động viên hoặc kích thích tăng trưởng tốt của mọi người cũng là một bước rất quan trọng trong việc điều trị cho trẻ bị bại não .

Với sự điều trị thích hợp và sự hỗ trợ tốt từ gia đình, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh khỏi bệnh bại não khả năng cao vẫn có thể sinh trưởng và phát triển bình thường, mặc dù vẫn còn những hạn chế. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị bại não phải sử dụng thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như xe lăn, trong suốt phần đời còn lại của họ.

Do đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu triệu chứng nào cho thấy trẻ em hoặc trẻ sơ sinh bị bại não , hãy đưa trẻ đến ngay bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ thần kinh nhi khoa để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, bại não, đứa bé