Các Triệu Chứng Của Chứng Không Dung Nạp Lactose Ở Trẻ Sơ Sinh Cần Được Nhận Biết

Mặc dù được coi là vô hại, nhưng tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ khó chịu. Ngoài ra, việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé có thể bị gián đoạn. Vì vậy, mẹ cần biết những biểu hiện của chứng bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh để có thể điều trị càng sớm càng tốt.

Không dung nạp lactose là cơ thể không có khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường tự nhiên có trong sữa. Điều này xảy ra do hệ tiêu hóa không sản xuất đủ lượng enzyme lactase. Do đó, đường lactose đi vào cơ thể sẽ không thể tiêu hóa được và gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

 Các triệu chứng của chứng bất dung nạp đường lactose ở trẻ sơ sinh cần biết-dsuckhoe

Trên thực tế, tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh là một trường hợp hiếm khi xảy ra. Tình trạng này thường được di truyền từ cha mẹ. Ngoài ra, trẻ sinh non và mắc bệnh celiac cũng có nguy cơ không dung nạp đường lactose.

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh

Thông thường, các triệu chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi uống sữa công thức hoặc sữa có chứa MPASI. Các triệu chứng cũng có thể xuất hiện nếu trẻ uống sữa mẹ từ người mẹ tiêu thụ sữa ngoài. Các triệu chứng này bao gồm:

1. Tiêu chảy

Không dung nạp lactose có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Em bé sẽ đi đại tiện thường xuyên hơn và kết cấu của phân cũng mỏng hơn. Không giống như những trường hợp do nhiễm trùng, tiêu chảy do không dung nạp lactose thường có mùi chua và gây mẩn đỏ quanh hậu môn của trẻ. Khi đường lactose vào cơ thể mà không được enzym tiêu hóa, đường sẽ được lên men bởi các vi khuẩn tự nhiên sống trong ruột già. Kết quả của quá trình lên men là các axit béo sau đó có thể hút nước vào ruột già và gây tiêu chảy, cũng như kích ứng vùng da xung quanh hậu môn. Nếu tiêu chảy nhiều, bé rất dễ bị mất nước và điều này Mẹ không nên để ý. Các dấu hiệu của trẻ bị mất nước bao gồm trẻ không hoạt động như bình thường, môi khô và giảm nước mắt. Nếu mất nước nhiều, trẻ sẽ lờ đờ, lơ mơ, mắt lồi và da nhăn nheo.

2. Đầy hơi

Khi cảm thấy chướng bụng, trẻ sơ sinh thường quấy khóc và không rõ lý do. Ngoài ra, trẻ sơ sinh sẽ thường cong lưng và đá hoặc nhấc chân.

3. Đau dạ dày

Nếu trẻ không dung nạp lactose, dạ dày của trẻ sẽ cảm thấy đau. Khi bị đau bụng, trẻ sẽ quấy khóc dữ dội hơn bình thường, không chịu ngủ hoặc bỏ bú và thường xuyên vặn vẹo. Ngoài ra, em bé cũng sẽ có những biểu hiện đau đớn trên khuôn mặt, chẳng hạn như nhắm mắt và nhăn mặt.

4. Không tăng cân

Lý tưởng nhất là trẻ sẽ tăng cân khi lớn lên. Tuy nhiên, cân nặng của trẻ có thể không tăng nếu trẻ không dung nạp lactose. Đó là do quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị ức chế khiến cân nặng không tăng. Đó chính là triệu chứng không dung nạp đường lactose mà Mẹ cần biết. Em bé đã không thể diễn đạt những phàn nàn mà em cảm thấy bằng lời. Vì vậy, Mẹ cần quan sát sự thay đổi trong hành vi của Bé nhé.

Các triệu chứng được mô tả ở trên cũng có thể do các vấn đề sức khỏe khác ngoài chứng không dung nạp lactose gây ra. Vì vậy, nếu bé gặp các triệu chứng này, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, không dung nạp lactose, đứa bé