Các triệu chứng dị ứng kháng sinh đối với sức khỏe và cách khắc phục chúng

Phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh được ước tính xảy ra ở khoảng 1 trong số 15 người. Mặc dù tình trạng này thường vô hại nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh xuất hiện có thể nghiêm trọng đến mức có thể đe dọa tính mạng.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh khác nhau gây ra bởi vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng họng, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và nhiễm trùng huyết.

 Các triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh và cách khắc phục chúng -dsuckhoe

Có nhiều loại và nhóm kháng sinh khác nhau, mỗi loại có cách hoạt động và hiệu quả riêng trong việc chống lại một số loại vi khuẩn. Để được sử dụng hiệu quả, việc sử dụng thuốc kháng sinh phải theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng cần có sự giám sát của bác sĩ để bác sĩ có thể đảm bảo loại kháng sinh được kê đơn hiệu quả, an toàn và không có nguy cơ gây dị ứng cho cơ thể. p>

Các triệu chứng khác nhau của dị ứng thuốc kháng sinh

Các phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh thường xuất hiện sau khi bệnh nhân dùng một số loại thuốc kháng sinh. Các loại kháng sinh phổ biến nhất gây ra phản ứng dị ứng là penicillin, cephalosporine và kháng sinh nhóm sulfa.

Dựa trên mức độ nghiêm trọng của chúng, các triệu chứng dị ứng kháng sinh có thể được phân loại như sau:

Các triệu chứng dị ứng Thuốc kháng sinh nhẹ

Phản ứng dị ứng thuốc kháng sinh có thể được cho là nhẹ khi việc sử dụng thuốc kháng sinh chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ và không đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như phát ban hoặc các nốt đỏ trên da, ngứa và sưng da. <

Các triệu chứng dị ứng kháng sinh vừa phải

Các triệu chứng dị ứng kháng sinh được phân loại là phản ứng dị ứng trung bình nếu chúng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn chẳng hạn như:

  • Da phồng rộp và bong tróc
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn và nôn
  • Rối loạn thị giác
  • Sưng nghiêm trọng hơn ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như môi và mí mắt, và kèm theo ngứa

Các triệu chứng của dị ứng kháng sinh nghiêm trọng và nguy hiểm

Đối với một số trường hợp, thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hay còn gọi là sốc phản vệ. Khi gặp các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, một người sẽ gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Chết đuối
  • Ngứa ran
  • Khó thở
  • Nhịp tim tăng hoặc ngực đập nhanh
  • Giảm ý thức hoặc ngất xỉu

Mặc dù hiếm gặp nhưng bệnh nhân sốc phản vệ có thể mất mạng nếu không được cấp cứu ngay. Ngoài ra, phản ứng dị ứng nghiêm trọng do sử dụng kháng sinh cũng có thể dẫn đến tình trạng gọi là hội chứng Stevens-Johnson.

Điều trị dị ứng thuốc kháng sinh

Dị ứng kháng sinh, cả hai nhẹ cũng như nặng và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng, là tình trạng bệnh cần được bác sĩ thăm khám và điều trị ngay lập tức. Điều này để bác sĩ có thể phát hiện loại kháng sinh gây ra phản ứng dị ứng.

Để xác định nguyên nhân gây dị ứng mà bệnh nhân gặp phải, cụ thể hơn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dị ứng. dưới hình thức xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm chọc thủng da. Sau khi bác sĩ xác nhận rằng phản ứng dị ứng là do thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ ngay lập tức ngừng cho thuốc kháng sinh.

Nếu tình trạng của bệnh nhân buộc họ phải tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ thay thế loại thuốc kháng sinh đã dùng bằng loại thuốc có nguy cơ khác kháng sinh. thấp hơn để gây phản ứng dị ứng.

Ngoài việc ngừng hoặc thay thế kháng sinh, bác sĩ cũng có thể điều trị phản ứng dị ứng với kháng sinh ở bệnh nhân bằng cách cho thuốc, chẳng hạn như:

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine được dùng để giảm hoặc ngừng ngứa, phát ban và hắt hơi do phản ứng dị ứng với kháng sinh. Tiêu thụ thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ và khó tập trung, vì vậy bạn không nên dùng thuốc này khi lái xe.

Ngoài việc gây buồn ngủ, thuốc kháng histamine cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác như khô môi và miệng, buồn nôn . và nôn mửa, bồn chồn, đi tiểu khó và nhìn mờ.

Corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng để điều trị chứng viêm do phản ứng dị ứng kháng sinh nghiêm trọng. Thuốc corticosteroid có thể được sử dụng dưới dạng thuốc uống (thuốc uống) hoặc tiêm.

Nói chung, việc sử dụng corticosteroid không gây ra tác dụng phụ đáng kể, nếu dùng với liều lượng thấp và trong thời gian ngắn theo khuyến cáo bởi bác sĩ.

p>

Epinephrine

Epinephrine được dùng để điều trị dị ứng kháng sinh khiến một người có phản ứng phản vệ. Thuốc này được dùng bằng đường tiêm. Tiêm epinephrine có tác dụng làm tăng huyết áp và giảm sưng tấy ở đường hô hấp để bệnh nhân có thể thở bình thường trở lại.

Khi xử lý đúng cách, phản ứng dị ứng với kháng sinh nói chung có thể được khắc phục. Tuy nhiên, nếu tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh đủ nghiêm trọng, bạn có thể phải đến bệnh viện điều trị và chăm sóc trong vài ngày để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn.

Lưu ý, điều quan trọng là bạn phải luôn chú ý đến các tác dụng phụ của thuốc, các loại thuốc đang sử dụng, kể cả thuốc kháng sinh. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với kháng sinh, hãy viết ra loại kháng sinh đã gây ra phản ứng dị ứng để bạn có thể thông báo cho bác sĩ của mình.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng của kháng sinh dị ứng, nhẹ hoặc nặng. Việc này được thực hiện để bác sĩ xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp tùy theo tình trạng bệnh mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dị ứng, Thuốc dị ứng, Thuốc kháng histamine, Thuốc, Corticosteroid