Các triệu chứng Rối Loạn Hô Hấp Thông Thường

Rối loạn hô hấp có thể do nhiều nguyên nhân. Một số bệnh nhẹ và có thể tự lành, nhưng một số bệnh cần được chăm sóc y tế. Để có phương pháp điều trị phù hợp, hãy tìm hiểu những rối loạn hô hấp thường gặp.

Hệ thống hô hấp bao gồm đường thở, mạch máu, phổi và các cơ của đường hô hấp. Các cơ quan và mô khác nhau của hệ hô hấp làm việc cùng nhau để trao đổi oxy và carbon dioxide trong cơ thể.

 Các chứng rối loạn hô hấp phổ biến khác nhau - dsuckhoe

Ngoài việc giúp trao đổi khí, hệ thống hô hấp còn lọc, làm ấm và làm ẩm không khí bạn hít thở.

Nếu bạn hít thở không khí không lành mạnh liên tục và trong thời gian dài, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Vì vậy, bạn phải giữ cho không khí mình hít thở được trong sạch và lành mạnh.

Nhiều Rối loạn Hô hấp Phổ biến

Có một số rối loạn hô hấp phổ biến, bao gồm: 9

1. Cúm

Bệnh cúm là do vi-rút cúm lây nhiễm vào mũi, họng và phổi. Vi rút gây rối loạn hô hấp có thể lây lan qua không khí, đồ vật bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc cơ thể với những người bị cúm.

Có thể phòng ngừa bệnh cúm bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, không sờ tay lên mặt và tránh xa nơi đông người.

2. Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là tình trạng cổ họng hoặc hầu họng bị viêm nhiễm. Khiếu nại này là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Viêm họng hạt có thể được điều trị dựa trên nguyên nhân. Ví dụ, viêm họng do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

3. Viêm thanh quản

Một chứng rối loạn hô hấp khác là viêm thanh quản, là tình trạng viêm nhiễm ở thanh quản hoặc dây thanh âm. Những phàn nàn này thường do sử dụng quá nhiều thanh quản, bị kích ứng hoặc nhiễm trùng. Các triệu chứng của viêm thanh quản thường bao gồm đau họng, ho, sốt, khàn giọng và thậm chí mất giọng.

4. Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một chứng rối loạn hô hấp, đặc trưng bởi tình trạng viêm đường hô hấp. Khiếu nại này làm cho đường thở bị thu hẹp. Nguyên nhân có thể do dị ứng, tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm, thậm chí là không khí lạnh. Các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân hen là thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho.

5. Viêm phế quản

Viêm phế quản xảy ra khi các ống dẫn khí đến phổi hoặc phế quản bị viêm. Kết quả là rối loạn hô hấp này khiến người bệnh bị ho ra đờm. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Ngoài ho gà, các triệu chứng kèm theo viêm phế quản là tức ngực, khạc đờm màu vàng hoặc xanh, kèm theo sốt.

6. Khí phế thũng

Khí phế thũng là một bệnh mãn tính hoặc lâu dài do tổn thương các phế nang, các túi khí nhỏ trong phổi. Những rối loạn hô hấp này phổ biến hơn ở những người hút thuốc tích cực.

Những người bị khí phế thũng có thể gặp phải các triệu chứng ho mãn tính và khó thở, ngay cả khi tập thể dục nhẹ hoặc leo cầu thang.

7. Viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng rối loạn hô hấp của phổi do nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc nấm. Viêm phổi cũng có thể do vi rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi khác nhau khá nhiều. Tuy nhiên, viêm phổi thường được đặc trưng bởi các triệu chứng, chẳng hạn như ho, sốt, khó thở và ớn lạnh.

8. Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Cả người hút thuốc chủ động và thụ động đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

Do đó, để ngăn ngừa ung thư phổi, bạn nên ngừng hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Đây là một số rối loạn hô hấp phổ biến nhất. Để ngăn ngừa những rối loạn này, điều quan trọng là phải luôn duy trì một lá phổi và đường hô hấp khỏe mạnh.

Một số điều bạn có thể làm để giữ cho hệ hô hấp khỏe mạnh là ăn thức ăn bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát căng thẳng, rửa tay thường xuyên và tất nhiên là bỏ thuốc lá.

Nếu bạn đang có các triệu chứng suy hô hấp hoặc tức ngực, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Khó thở, Hen suyễn, ppok, Khí phế thũng, viêm thanh quản, Viêm phổi