Các triệu chứng sốc nhiễm trùng sức khỏe và cần trợ giúp y tế

Sốc nhiễm trùng là một trong những tình trạng cấp cứu đặc trưng bởi sự gián đoạn lưu lượng máu do nhiễm trùng. Tình trạng này có thể gây tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong. Do đó, các triệu chứng của sốc nhiễm trùng cần được nhận biết sớm để có thể điều trị ngay lập tức.

Sốc là tình trạng không lưu thông máu để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến các mô trong cơ thể. Có nhiều loại sốc và một trong số đó là sốc nhiễm trùng.

 Các triệu chứng sốc nhiễm trùng và cần trợ giúp y tế -dsuckhoe

Các triệu chứng của sốc nhiễm trùng xuất hiện như một biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết, một bệnh nhiễm trùng đã lan ra khắp cơ thể qua đường máu. Trong tình trạng này, tình trạng nhiễm trùng lan rộng sẽ gây tổn thương các cơ quan khác nhau, thậm chí đe dọa tính mạng.

Để phòng ngừa, điều quan trọng là phải hiểu và biết các triệu chứng của sốc nhiễm trùng để có thể điều trị ngay tình trạng nguy hiểm này.

Nhận biết các triệu chứng sốc nhiễm trùng

Sốc nhiễm trùng có thể bắt đầu bằng nhiễm trùng nặng ở một số cơ quan mà không được điều trị đúng cách, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, cơ quan sinh sản hoặc nhiễm trùng da.

Một số triệu chứng của sốc nhiễm trùng mà bạn cần biết bao gồm:

  • Huyết áp thấp không thể điều trị thành công bằng chất lỏng
  • Nhịp thở ngày càng nhanh
  • Sốt cao với thân nhiệt> 38 O C
  • Xung nhanh nhưng yếu
  • Nhức đầu
  • Tím tái
  • Đau cơ nhiều
  • Lo lắng
  • Giảm nhận thức
  • Giảm sản xuất nước tiểu hoặc không có lượng nước tiểu nào
Ngoài các triệu chứng trên, người bị sốc nhiễm trùng còn có thể bị tăng lượng đường trong máu vượt mức bình thường.

Giảm sốc nhiễm trùng

Những bệnh nhân gặp phải các triệu chứng của sốc nhiễm trùng nên nhờ sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ y tế. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ có thể đưa ra một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như:

1. Mức tiêu thụ oxy và thiết bị trợ thở

Khi bị sốc nhiễm trùng, bác sĩ sẽ cung cấp thêm oxy bằng máy trợ thở, chẳng hạn như đặt nội khí quản hoặc thủ thuật đưa máy trợ thở dạng ống vào cổ họng qua miệng hoặc mũi để các mô của cơ thể không bị thiếu oxy.

2. Phân phối linh hoạt

Để phục hồi thể tích dịch cơ thể bị rối loạn trong quá trình sốc nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ được truyền dịch. Việc lựa chọn loại chất lỏng và lượng chất lỏng sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân và sự cân nhắc của bác sĩ.

3. Quản lý thuốc huyết áp

Trong sốc nhiễm trùng, tình trạng hạ huyết áp thường không cải thiện chỉ bằng cách truyền dịch nên bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để tăng huyết áp, chẳng hạn như vasopressin .

4. Sử dụng thuốc kháng sinh

Khi bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Loại kháng sinh được cung cấp sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại vi khuẩn lây nhiễm vào cơ thể.

5. Quản lý các loại thuốc khác

Các loại thuốc khác cũng sẽ được dùng để giảm các triệu chứng và hỗ trợ các chức năng của cơ thể, chẳng hạn như thuốc sát trùng dạng tiêm để giảm các triệu chứng đau hoặc insulin trong trường hợp lượng đường trong máu tăng quá mức. Ngoài việc điều trị trên, bác sĩ có thể thực hiện các thao tác đặc biệt tùy theo tình trạng của bệnh nhân sốc nhiễm trùng như rửa máu để hỗ trợ chức năng thận hoặc phẫu thuật nếu có vị trí nhiễm trùng cần phẫu thuật, chẳng hạn như lấy mủ ra khỏi ổ áp xe. mô hoặc loại bỏ mô chết do hoại thư.

Sốc nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng khác nhau của sốc nhiễm trùng để có thể điều trị thích hợp ngay lập tức bởi bác sĩ khi bạn gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng huyết