Các triệu chứng bệnh lao đường ruột và cách điều trị

Lao ruột là tình trạng vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis lây nhiễm vào các cơ quan trong ổ bụng, phúc mạc (màng trong khoang bụng) , và ruột. Vi khuẩn lao có thể lây lan đến các cơ quan dạ dày qua máu, bạch huyết và nuốt đờm. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên ở những người có khả năng miễn dịch thấp, chẳng hạn như những người bị suy dinh dưỡng, tiểu đường, hoặc HIV.

Lao hay bệnh lao là một trong những bệnh truyền nhiễm gây chết người nhiều nhất ở Indonesia. Nhiễm trùng lao thường xảy ra ở phổi. Tuy nhiên, vi khuẩn lao có thể lây lan đến các cơ quan khác, đặc biệt là màng phổi, hạch bạch huyết và ruột.

 Các triệu chứng của lao ruột và cách điều trị-dsuckhoe

Các triệu chứng của Lao ruột

Các triệu chứng của Lao ruột thường không đặc hiệu và khó phân biệt với các bệnh đường ruột khác, chẳng hạn như ung thư ruột kết và bệnh Crohn. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng của bệnh lao ruột có thể là:

  • Đau dạ dày
  • Sốt
  • Sụt cân
  • Táo bón hoặc táo bón
  • Tiêu chảy
  • Gan và lá lách to ra
  • Đi tiêu ra máu

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng lao ruột có thể gây tắc ruột, đây là một tình trạng khẩn cấp, với các triệu chứng như bụng căng, có khối u ở bụng và nôn mửa.

Cách điều trị lao ruột

Điều trị Lao ruột vẫn còn gây ra nhiều tranh luận. Điều này là do số lượng các nghiên cứu kiểm tra việc điều trị tình trạng này vẫn còn rất ít khi so sánh với các nghiên cứu về điều trị bệnh lao phổi. Nhưng nói chung, việc điều trị bệnh lao ruột bao gồm:

Sử dụng thuốc chống lao (OAT)

rifampicin , isoniazid , pyrazinamide ethambutol .

Thời lượng Tiêu thụ OAT Cách lý tưởng để điều trị bệnh lao ruột vẫn đang được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tiêu thụ OAT trong 6 tháng cho kết quả khả quan. Có thể phải điều trị hơn 6 tháng đối với các trường hợp lao ruột có biến chứng.

Phẫu thuật

Đối với các trường hợp lao ruột có biến chứng, cần phải phẫu thuật. chẳng hạn như thủng (lỗ), dính, lỗ rò, chảy máu và tắc ruột.

Vì các triệu chứng của bệnh lao ruột thường không đặc hiệu nên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và kiểm tra thêm . để đảm bảo. Đặc biệt nếu bạn có nguy cơ phát triển bệnh lao.

Nếu bạn đã dùng OATs và được tuyên bố là đã chữa khỏi bệnh lao ruột nhưng vẫn cảm thấy bụng căng, đau, buồn nôn và nôn, đừng ngần ngại kiểm tra lại với Bác sĩ. Điều này có thể là do sự thu hẹp hoặc dính của ruột tiếp tục sau khi điều trị.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh lao