Các triệu chứng bệnh tim mạch vành mà bạn cần biết

Các triệu chứng của bệnh tim mạch vành có thể khác nhau ở mỗi người. Trên thực tế, một số bệnh nhân không có triệu chứng gì cho đến khi cuối cùng họ bị đau tim đột ngột. Để phòng ngừa, điều quan trọng là bạn phải nhận ra một số triệu chứng phổ biến nhất.

Bệnh mạch vành là tình trạng dòng máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến cơ tim bị tắc nghẽn. Nguyên nhân thường là do động mạch vành bị thu hẹp do tích tụ chất béo hoặc mảng cholesterol.

 Các triệu chứng của bệnh tim mạch vành bạn cần biết -dsuckhoe

Ban đầu, bệnh nhân có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi mảng bám liên tục tích tụ trong động mạch vành và cản trở quá trình hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng của cơ tim, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng từ bệnh mạch vành đến nhồi máu cơ tim.

Các triệu chứng của bệnh tim mạch vành

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch vành:

1. Đau ngực

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tim mạch vành và người mắc phải có thể cảm nhận trực tiếp được là đau ngực. Đau ngực trong bệnh tim mạch vành thường có cảm giác như bị đè mạnh ở giữa hoặc bên trái của ngực và lan ra cánh tay, lưng hoặc hàm. Cơn đau ngực này được gọi là cơn đau thắt ngực.

Nói chung, đau thắt ngực được kích hoạt bởi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Cơn đau thắt ngực thường biến mất trong vòng vài phút sau khi bệnh nhân nghỉ ngơi. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, cơn đau có thể ngắn và cảm thấy ở một bộ phận bất thường, chẳng hạn như cổ, cánh tay, bụng hoặc lưng.

2. Khó thở

Khó thở cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tim mạch vành. Nếu cơ tim không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, công việc của cơ tim sẽ bị gián đoạn và việc bơm máu và oxy đi khắp cơ thể bị giảm.

Kết quả là nhu cầu oxy của cơ thể không được đáp ứng và xuất hiện tình trạng khó thở. Điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhu cầu oxy tăng lên, chẳng hạn như khi tập thể dục.

3. Đau tim

Nếu động mạch vành bị tắc hoàn toàn, thì cơ tim sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là nhồi máu cơ tim cấp tính hoặc nhồi máu cơ tim. Nếu không được điều trị và xử lý đúng cách, những cơn đau này có thể làm tổn thương cơ tim vĩnh viễn và gây tử vong cho người mắc phải.

Mặc dù các triệu chứng của cơn đau tim có thể khác nhau, nhưng cảm giác khó chịu hoặc đau ngực do cơn đau tim thường tương tự như cơn đau thắt ngực. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn (> 15 phút) và không cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc nitroglycerin.

Trong cơn đau tim, bạn có thể có một số triệu chứng sau:

  • Đau lan từ ngực đến cánh tay, hàm, cổ, lưng hoặc bụng
  • Đau đầu nhẹ
  • Đổ mồ hôi lạnh
  • Buồn nôn
  • Khó thở

4. Suy tim

Suy tim cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tim mạch vành. Tình trạng này có thể xảy ra do cơ tim thiếu oxy và chất dinh dưỡng, do đó cơ tim quá yếu để bơm máu đi khắp cơ thể, thậm chí còn sót lại một ít máu trong tim.

Điều này có thể cản trở dòng chảy của máu từ phổi đến tim và dẫn đến tích tụ chất lỏng trong phổi. Do đó, người bệnh cảm thấy khó thở hơn, nhất là khi sinh hoạt, thậm chí là hoạt động nhẹ.

Các triệu chứng của bệnh tim mạch vành không phải lúc nào cũng rõ ràng như các triệu chứng được trình bày ở trên. Đôi khi, các triệu chứng có thể là chóng mặt, khó ngủ và mệt mỏi. Trong một số trường hợp, phụ nữ thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào.

Áp dụng lối sống lành mạnh bằng cách bỏ hút thuốc, hoạt động thể chất, ăn thực phẩm ít chất béo và kiểm soát căng thẳng có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch vành và các biến chứng của nó, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Đừng bỏ qua các triệu chứng của bệnh mạch vành tim như đã mô tả ở trên. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải tình trạng này, để có thể được kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tim mạch vành