Các triệu chứng bệnh viêm xương khớp và cách điều trị

Viêm xương khớp là tình trạng viêm xảy ra ở các khớp và khiến chúng bị đau và cứng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào, nhưng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, mắt cá chân, hông và cột sống.

Thoái hóa khớp hoặc viêm khớp là một bệnh xảy ra ở xương .Sụn bảo vệ, là phần xương thường được sử dụng để di chuyển. Khi sụn bị tổn thương, các khớp dễ bị chấn thương và viêm khi vận động, dẫn đến thoái hóa khớp.

 Các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp và cách điều trị-dsuckhoe

Mặc dù thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng người già hoặc người cao tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Nguyên nhân là do xương khớp đã qua sử dụng lâu ngày và quá trình lão hóa khiến xương khớp ngày càng mỏng manh.

Ngoài việc tuổi tác ngày càng cao, bệnh thoái hóa khớp cũng thường xảy ra ở những người thừa cân ( thừa cân >) hoặc béo phì, từng bị chấn thương khớp, tiền sử gia đình bị thoái hóa khớp hoặc có các dị tật bẩm sinh hoặc dị tật ở sụn hoặc khớp.

Các triệu chứng của viêm xương khớp

Nếu bạn bị viêm xương khớp, có một số triệu chứng sẽ xuất hiện, đó là:

1. Đau khớp

Những người bị viêm xương khớp nói chung sẽ cảm thấy đau ở một số khớp nhất định. Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn khi cử động khớp hoặc sau đó.

2. Dấu hiệu viêm khớp

Các vùng khớp bị thoái hóa khớp thường sẽ sưng tấy và đỏ. Các khớp này cũng có thể cảm thấy đau hoặc nóng khi chạm vào.

3. Cứng khớp

Thoái hóa khớp thường cũng khiến các khớp bị cứng và khó cử động. Khi mắc bệnh này, bạn có thể cảm thấy khó cử động khi thức dậy hoặc sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi. Sự căng cứng ở các khớp này có thể khiến bạn khó cử động và hoạt động.

4. Có âm thanh khi cử động

Các khớp bị tổn thương do viêm nhiễm có thể phát ra âm thanh khi cử động. Sự xuất hiện của âm thanh này cho thấy mô sụn trong khớp không còn hoạt động bình thường.

5. Xuất hiện các gai xương hoặc vôi hóa

Sự hình thành các gai xương hoặc vôi hóa ( gai xương ) là một trong những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp. Tình trạng này thường xuất hiện dưới dạng một cục cứng và hình thành xung quanh các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp.

Cách điều trị bệnh viêm xương khớp

Cho đến nay, bệnh thoái hóa khớp không được chữa khỏi hoàn toàn. Khi các khớp và xương bị viêm và bị tổn thương, chức năng của chúng sẽ bị gián đoạn.

Tuy nhiên, có thể điều trị để làm giảm các triệu chứng của tình trạng này và giảm tổn thương cho khớp để không bị tệ hơn. Điều trị thoái hóa khớp cũng nhằm mục đích giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường mà không bị đau do viêm khớp.

Để giảm đau, bác sĩ thường kê đơn thuốc dưới dạng:

 • Thuốc chống viêm không steroid (OAINS)
  OAINS hoặc thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như diclofenac, có thể giảm viêm, đau và sưng ở các khớp bị viêm xương khớp, chẳng hạn như khớp gối, mắt cá chân , khuỷu tay hoặc cổ tay.
  Diclofenac có thể được dùng dưới dạng thuốc uống hoặc được sử dụng dưới dạng thuốc mỡ, chẳng hạn như nhũ tương hoặc kem. Cách hoạt động của diclofenac là ngăn chặn việc sản xuất các chất gây đau và viêm trong cơ thể. Thuốc này có thể được mua miễn phí hoặc theo đơn của bác sĩ.
 • Paracetamol
  Paracetamol thường được dùng làm thuốc hạ sốt và giảm đau. Thuốc này cũng có thể giảm đau do viêm xương khớp. Paracetamol có thể được mua miễn phí và được coi là an toàn hơn cho những người bị viêm khớp nhẹ.
 • Corticosteroid
  Loại thuốc này có tác dụng làm giảm tình trạng viêm khớp bị hư hỏng, cứng và sưng. Thuốc này chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ.
  Thuốc corticosteroid có ở dạng thuốc uống, thuốc mỡ và thuốc tiêm. Để điều trị viêm xương khớp nặng, bác sĩ có thể tiêm thuốc này trực tiếp vào khớp bị tổn thương.

Ngoài việc kê đơn thuốc, bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu và phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thoái hóa khớp. Bạn sẽ trải nghiệm điều đó.

Ngoài việc được bác sĩ điều trị, bạn cũng có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp bằng cách tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng, ăn uống cân bằng và chườm lạnh hoặc chườm ấm khi đau nhức khớp. Thoái hóa khớp nhẹ thường có thể tự lành nhưng các triệu chứng có thể giảm nhanh hơn bằng một số mẹo ở trên và sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng của viêm xương khớp, chẳng hạn như paracetamol và nhũ tương diclofenac. Tuy nhiên, nếu ở mức độ nặng, thoái hóa khớp cần phải được bác sĩ điều trị.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đã có các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp nặng, đó là xuất hiện khối phồng ở khớp đau nhức, khó khăn. cử động do khớp bị cứng, cơn đau không giảm ngay cả khi đã uống thuốc chống viêm hoặc khó thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Nếu bạn gặp những biểu hiện này, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp. để tình trạng xương khớp mà bạn đang gặp phải không trở nên tồi tệ hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, viêm xương khớp, Paracetamol, panadol-chiến dịch-viêm xương khớp