Các triệu chứng chứng khó tiêu chức năng và cách khắc phục chúng

Khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không nhớt là một nhóm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa trên phát sinh mà không có nguyên nhân rõ ràng. Tình trạng này có thể là mãn tính và thường gây khó chịu cho người mắc phải

Rối loạn tiêu hóa chức năng là một tình trạng khá phổ biến. Các triệu chứng do tình trạng này gây ra có thể tương tự như các triệu chứng do loét hoặc loét dạ dày gây ra. Tuy nhiên, như tên cho thấy, tình trạng này không phải do loét. Phụ nữ được coi là có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn tiêu hóa chức năng hơn nam giới.

 Các triệu chứng của Rối loạn tiêu hóa chức năng và Cách khắc phục Them-dsuckhoe

Các triệu chứng của Rối loạn tiêu hóa chức năng

Những người bị rối loạn tiêu hóa chức năng nói chung sẽ có các triệu chứng đau bụng trên (ợ chua) kèm theo cảm giác đầy bụng, ợ hơi và buồn nôn.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khó tiêu chức năng khác có thể xuất hiện, bao gồm:

 • Nhanh chóng cảm thấy no khi ăn
 • Không thể ăn các phần bình thường
 • Cảm giác bụng rất no sau khi ăn
 • Miệng có cảm giác chua hoặc đắng
 • Nôn
 • Giảm cân

Nguyên nhân của Rối loạn tiêu hóa chức năng

Nguyên nhân của các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa cơ năng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá rằng tình trạng này có liên quan đến tình trạng viêm cấp tính ở ruột. Ngoài ra, một số bệnh hoặc tình trạng nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tiêu hóa, cụ thể là:

 • Thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
 • Bệnh tăng axit dạ dày
 • Rối loạn chức năng dạ dày trong chế biến thực phẩm
 • Viêm đường tiêu hóa trên
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như NSAID
Ngoài những nguyên nhân trên, rối loạn tiêu hóa chức năng còn có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như lịch trình ăn uống thất thường, ăn quá nhiều đồ cay và ngọt, uống quá nhiều đồ uống có cồn và caffein và thói quen hút thuốc.

Căng thẳng tâm lý, chẳng hạn như lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm, cũng có thể gây ra các triệu chứng của chứng khó tiêu chức năng. Những yếu tố này cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng xuất hiện.

Chẩn đoán và Điều trị Rối loạn Tiêu hóa Chức năng

Việc điều trị rối loạn tiêu hóa cơ năng cần được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành tìm kiếm những phàn nàn của bệnh nhân và khám sức khỏe trước.

Để đảm bảo rằng khiếu nại không phải do tình trạng khác gây ra, có thể bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số cuộc kiểm tra hỗ trợ bao gồm:

 • Xét nghiệm máu, để giúp phát hiện bệnh gây ra các triệu chứng
 • Kiểm tra vi khuẩn, để tìm các dấu hiệu của nhiễm trùng pylori do vi khuẩn
 • Nội soi để kiểm tra trực tiếp tình trạng của dạ dày
Khi chứng khó tiêu cơ năng đã được xác nhận, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị y tế có thể giúp điều trị chứng khó tiêu chức năng:

1. Simetichone

Thuốc có chứa simethicone có thể giúp giảm khí trong ruột nên có hiệu quả trong việc điều trị đầy hơi do rối loạn tiêu hóa chức năng,

2. Chất đối kháng H2

Thuốc đối kháng H2 có thể được sử dụng để giảm sản xuất axit dạ dày. Những loại thuốc này bao gồm famotidine ranitidine .

3. Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton hoạt động bằng cách ức chế hệ thống enzym sản xuất và giải phóng axit dịch vị. Những loại thuốc này bao gồm omeprazole , lansoprazole pantoprazole .

4. Tác nhân prokinetic

Các chất kích thích có thể giúp làm rỗng dạ dày nhanh hơn và cũng thắt chặt van giữa dạ dày và thực quản, để dạ dày không cảm thấy no và axit dạ dày không tăng lên. Một ví dụ về loại thuốc này là metoclopramide .

5. Thuốc chống trầm cảm liều thấp

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có liều lượng thấp cũng có thể giúp giảm chứng ợ nóng trong chứng khó tiêu chức năng, đặc biệt là những thuốc được cho là có liên quan chặt chẽ đến căng thẳng tâm lý. Một ví dụ về loại thuốc này là amitriptyline .

6. Thuốc kháng sinh

Có thể dùng thuốc kháng sinh nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa cơ năng xuất hiện do nhiễm vi khuẩn. pylori . Trong trường hợp này, bạn buộc phải sử dụng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn trong dạ dày đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Ngoài việc sử dụng phương pháp điều trị y tế, bác sĩ có thể đề xuất liệu pháp tâm lý để điều trị chứng khó tiêu chức năng. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, cụ thể là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng và các loại thực phẩm tốt cho dạ dày.

Ngoài ra, duy trì cân nặng lý tưởng, kiểm soát tốt căng thẳng, không hút thuốc và không uống quá nhiều đồ uống có cồn cũng có tác dụng cải thiện đáng kể các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa chức năng.

Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa cơ năng và các triệu chứng ngày càng nặng hơn, chẳng hạn như nôn mửa, đi ngoài ra phân đen và suy nhược, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra thêm, vì các triệu chứng của bệnh có thể nghiêm trọng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, axit dạ dày, dạ dày