Các triệu chứng đau lưng bên phải hoặc bên trái cần phải thận trọng

Khiếu nại Đau lưng bên phải hoặc bên trái không nên xem nhẹ. Hơn nữa, khi nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng. Lý do là tình trạng này có thể cho thấy một rối loạn sức khỏe.

Đau lưng bên phải hoặc bên trái có thể do một số nguyên nhân. Nói chung, những phàn nàn này xảy ra do chấn thương cơ hoặc dây chằng do ngã hoặc thường xuyên nâng vật quá nặng hỗ trợ cột sống.

 Các triệu chứng đau lưng bên phải hoặc bên trái cần đề phòng - dsuckhoe

Ngoài chấn thương, còn có biểu hiện đau lưng cũng có thể do rối loạn thần kinh và cột sống, viêm khớp cột sống hoặc rối loạn thận.

Đau lưng bên phải hoặc bên trái Cần Diw aspada i

Đúng Đau lưng hoặc bên trái nên cảnh giác nếu nó xuất hiện đồng thời với một số triệu chứng đau bụng ut this:

1. Đau lan sang các bộ phận khác của cơ thể

Nếu cơn đau lan xuống đùi, đầu gối và bàn chân thì tình trạng này có thể xảy ra do dây thần kinh bị chèn ép (HNP) hoặc đau thần kinh tọa. Ngoài việc lan xuống chi dưới, đau lưng do dây thần kinh bị chèn ép còn có thể lan xuống ngực và cánh tay.

2.

Nếu lưng cơn đau xuất hiện cùng với các triệu chứng ngứa ran hoặc tê ở cánh tay, bàn tay, đùi hoặc chân, thì tình trạng này cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Khiếu nại có thể do rối loạn thần kinh nghiêm trọng hoặc rối loạn cột sống, chẳng hạn như HNP, hẹp khoang cột sống, cũng như các khối u trong dây thần kinh hoặc khoang cột sống.

3. Đau khi đi tiểu

Đau ở lưng bên phải hoặc bên trái gây đau khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của sỏi thận.

Nếu những triệu chứng này xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, nước tiểu có máu và khó đi tiểu, có thể là các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu và các vùng xung quanh, chẳng hạn như nhiễm trùng thận, nhiễm trùng vùng chậu hoặc nhiễm trùng bàng quang.

4. Khó khăn di chuyển

Nếu cơn đau lưng xuất hiện cùng với yếu hoặc liệt ở một hoặc cả hai chân, thậm chí đến mức khiến bạn khó đứng dậy từ ghế hoặc giường, thì đây có thể là triệu chứng của hội chứng equina cauda.

Ngoài ra, hội chứng equina cauda có thể còn khiến người mắc phải cảm giác ngứa ran hoặc chết điếng ở lưng lan xuống chân, khó kiểm soát tiểu tiện hoặc đại tiện, khó cương cứng.

5. Đau khi gập người

Nếu đau lưng bên phải hoặc bên trái đau hơn khi ho hoặc cúi người, thì than phiền này có thể do co thắt cơ cột sống, chấn thương cơ hoặc khớp xương ở lưng, dây thần kinh bị chèn ép hoặc viêm khớp cột sống .

6. Đau bụng

Đừng bỏ qua khi cơn đau lưng bên phải hoặc bên trái lan xuống bụng. Hơn nữa, nếu nó gây buồn nôn, nôn mửa và cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi ấn vào dạ dày. Khiếu nại này là một triệu chứng của viêm ruột thừa cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Nếu nặng, viêm ruột thừa có thể khiến ruột thừa bị vỡ và dẫn đến viêm phúc mạc. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Kiểm soát cơn đau lưng bên phải hoặc bên trái

Đau lưng bên phải hoặc do căng cơ hoặc chấn thương nhẹ có thể khắc phục bằng những cách đơn giản, chẳng hạn như:

  • Chườm ấm ở lưng hoặc tắm nước ấm.
  • Dùng koyo, dầu dưỡng hoặc thuốc chống viêm, chẳng hạn như paracetamol, để giảm đau.
  • Thực hiện kéo giãn hoặc kéo giãn lưng, chẳng hạn như yoga dành riêng cho đau lưng.
  • Cải thiện tư thế, tránh thói quen cúi gập người và quen với việc ngồi và đứng vững.
  • Nghỉ ngơi nhiều và tránh mang vác nặng.

Nếu các triệu chứng đau lưng bên phải không thuyên giảm, ngày càng trầm trọng hơn hoặc kèm theo một số triệu chứng khác kể trên thì bạn nên khiếu nại với bác sĩ.

Để xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như Roentgen, CT-scan hoặc MRI cột sống. Khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ có thể tiến hành một số điều trị y tế để điều trị cơn đau lưng mà bạn đang cảm thấy, chẳng hạn như:

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể được thực hiện để giảm các triệu chứng đau cột sống do chấn thương, dây thần kinh bị chèn ép hoặc các bất thường ở cột sống. Các hình thức vật lý trị liệu có thể được thực hiện là trị liệu bằng điện, trị liệu bằng nhiệt, sử dụng áo nịt ngực đặc biệt, mát-xa, thể dục dụng cụ hoặc một số động tác nhất định.

Đưa ra thuốc dành cho dơi

Nếu cơn đau đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa OAINS, chẳng hạn như ibuprofen, kali diclofenac và meloxicam, để giảm đau cơn đau.

Phẫu thuật

Các biện pháp phẫu thuật thường là cần thiết nếu các phương pháp điều trị khác không thành công trong việc giải quyết cơn đau lưng.

Tuy nhiên, ngoài những lý do này, đau lưng bên phải cũng có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật nếu nguyên nhân là do chấn thương dây thần kinh hoặc tủy sống nghiêm trọng, khối u cột sống hoặc sỏi thận lớn.

Đau lưng thường có thể tự khỏi khi điều trị tại nhà. Tuy nhiên, không nên coi thường lời phàn nàn này. Nếu bạn cảm thấy đau ở lưng bên phải hoặc bên trái của mình mà không biến mất, kèm theo những lời than phiền khác hoặc ngày càng trầm trọng hơn, hãy đi khám ngay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau lưng, Đau dây thần kinh, Sỏi thận, Bintaro-ex-article-1