Các triệu chứng HIV ở phụ nữ không thể bị bỏ qua

Các triệu chứng HIV ở phụ nữ nhìn chung không khác nhiều so với các triệu chứng HIV ở nam giới. Tuy nhiên, có một số triệu chứng của HIV chỉ gặp ở bệnh nhân nữ nh ư rối loạn kinh nguyệt, tiết dịch âm đạo, tổn thương ở các cơ quan thân mật thường tái phát và khó lành.

Theo số liệu của UNAIDS vào năm 2020, có khoảng 190.000 trường hợp nhiễm HIV ở phụ nữ ở Indonesia. Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV của phụ nữ, chẳng hạn như quan hệ tình dục không dùng bao cao su và có nhiều bạn tình.

 Các triệu chứng HIV ở phụ nữ mà bạn không nên bỏ qua-dsuckhoe

HIV ở phụ nữ có thể lây truyền cho bạn tình của họ, thai nhi trong bụng họ và trẻ sơ sinh mà họ cho con bú. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của HIV ở phụ nữ là gì để có thể phát hiện bệnh và điều trị thích hợp, từ đó giảm nguy cơ lây truyền.

Một số triệu chứng của HIV ở phụ nữ

Các triệu chứng của HIV ở mỗi phụ nữ không phải lúc nào cũng giống nhau, tùy thuộc vào tình trạng của cơ thể và giai đoạn nhiễm trùng. Các triệu chứng và dấu hiệu của HIV giai đoạn đầu thường xuất hiện từ 2 đến 6 tuần sau khi bị nhiễm. Ở giai đoạn này, phụ nữ nhiễm HIV có thể không biết rằng họ đã bị nhiễm vì các triệu chứng ban đầu tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm.

Giai đoạn đầu này còn được gọi là giai đoạn cửa sổ . Nếu phụ nữ vẫn đang trong thời kỳ cửa sổ thì rất có thể kết quả xét nghiệm HIV là âm tính, mặc dù vi rút HIV đã có trong máu và có thể lây truyền.

Các triệu chứng của HIV ở phụ nữ thường chỉ xuất hiện khi nhiễm HIV bước vào giai đoạn nặng. Từ khi vi rút xâm nhập vào cơ thể để gây ra các triệu chứng có thể mất đến 10 năm.

Sau đây là những triệu chứng của HIV ở phụ nữ không nên bỏ qua:

1. Nhiễm trùng âm đạo tái phát

Nhiễm trùng âm đạo như một triệu chứng của HIV ở phụ nữ nói chung là do nhiễm nấm Candida âm đạo. Mặc dù có thể gặp ở tất cả phụ nữ, nhưng nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ nhiễm HIV thường sẽ tái phát thường xuyên hơn và khó điều trị. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang bắt đầu suy yếu.

Nhiễm trùng âm đạo có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Màu trắng với kết cấu dày màu trắng
 • Ngứa và phát ban trên âm đạo
 • Cảm giác đau ở vùng âm đạo
 • Đau khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục

2. Đau ở xương chậu hoặc bụng dưới

Các triệu chứng của HIV ở những phụ nữ khác bao gồm đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu (viêm vùng chậu). Tình trạng này là do nhiễm trùng ở tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Cũng như nhiễm nấm âm đạo, những phàn nàn về viêm vùng chậu ở những người nhiễm HIV thường khó điều trị hơn và tái phát thường xuyên hơn.

Ngoài đau bụng dưới, các triệu chứng khác của viêm vùng chậu cần được quan tâm là phân có mùi hôi, rối loạn kinh nguyệt, sốt và đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rối loạn kinh nguyệt phổ biến hơn ở phụ nữ nhiễm HIV, đặc biệt là khi nhiễm HIV đã bước sang giai đoạn nặng.

Rối loạn kinh nguyệt có thể ở dạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh nhiều hơn hoặc ít hơn và xuất hiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng hơn trước. Tuy nhiên, nên nghi ngờ rối loạn kinh nguyệt mới nếu sự xuất hiện của chúng đi kèm với một số triệu chứng khác của HIV.

4. Thường bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng

Virus HIV tấn công hệ thống miễn dịch có thể khiến người bệnh thường xuyên bị ốm hoặc dễ bị nhiễm trùng. Khi bị nhiễm HIV, người nhiễm HIV có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Ho khó hoặc tái phát
 • Đau họng
 • Mệt mỏi
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Tiêu chảy mãn tính
 • Khó thở
 • Đau cơ
 • Ngửi trên lưỡi, miệng hoặc âm đạo
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Phát ban
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Nhiễm nấm Candida trong miệng
Sự xuất hiện của các triệu chứng HIV ở những phụ nữ trên, đặc biệt nếu chúng kéo dài đủ lâu hoặc tái phát rất thường xuyên, có thể cho thấy nhiễm HIV đã phát triển thành AIDS. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, một số bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như viêm phổi, bệnh lao (TB), bệnh toxoplasma và viêm màng não (nhiễm trùng màng não), trở nên dễ mắc hơn. Ngoài ra, những người nhiễm HIV, cả nam và nữ, cũng dễ bị ung thư hơn, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết và sarcoma Kaposi.

Thời điểm thích hợp để gặp bác sĩ

Phụ nữ được bác sĩ khuyến khích khám sức khỏe và xét nghiệm HIV nếu họ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, chẳng hạn như quan hệ tình dục tự do không sử dụng bao cao su, tiêm chích ma túy với người khác hoặc có bạn tình nhiễm HIV.>

Bạn không cần phải sợ hoặc xấu hổ khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy có nguy cơ hoặc đã bị nhiễm HIV. Hiện tại, có một chương trình chuyên biệt về tư vấn và điều trị HIV được gọi là VCT ( Tư vấn và xét nghiệm tự nguyện ).

VCT được thực hiện bởi một nhóm bác sĩ, cố vấn và các chuyên gia y tế khác, những người sẽ giúp bạn có được thông tin toàn diện và điều trị về HIV. Bảo mật trong tư vấn và điều trị HIV là một trong những mục tiêu chính của chương trình VCT.

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi HIV / AIDS. Tuy nhiên, với việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút suốt đời, những người nhiễm HIV / AIDS (PLHIV) vẫn có thể có cuộc sống bình thường.

Vì vậy, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đặc biệt nếu bạn gặp các triệu chứng của HIV ở phụ nữ, để phát hiện sớm HIV và điều trị HIV càng sớm càng tốt. Do đó, cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh AIDS và các biến chứng nguy hiểm khác do nhiễm HIV.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus, Hiv, Bệnh lây truyền qua đường tình dục