Các triệu chứng thận bị rò rỉ mà bạn cần chú ý

Thận bị rò rỉ là một trong những dấu hiệu của tổn thương hoặc rối loạn đối với thận. Ở giai đoạn đầu, thận bị rò rỉ thường không có triệu chứng nên nhiều người không biết rằng thận của mình đang có vấn đề. Thông thường, các triệu chứng mới xuất hiện khi thận bị tổn thương đủ nghiêm trọng.

Một trong những chức năng chính của thận là lọc máu. Một quả thận khỏe mạnh sẽ lọc bỏ các chất cặn bã và độc tố để đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Trong khi đó, các chất quan trọng khác mà cơ thể cần như protein, glucose và khoáng chất sẽ được thận tái hấp thu và đưa trở lại máu.

 Các triệu chứng thận bị rò rỉ mà bạn cần đề phòng về bệnh thận

Khi thận bị tổn thương, chức năng lọc và hấp thụ các chất quan trọng từ máu của thận sẽ bị rối loạn. Kết quả là protein sẽ bị rò rỉ và đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Nước tiểu có chứa ít protein thường được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu lượng protein bài tiết qua nước tiểu đủ lớn, tình trạng này được gọi là thận bị rò rỉ.

Nguyên nhân của thận bị rò rỉ

Thận bị rò rỉ hoặc protein niệu có thể do một số tình trạng hoặc bệnh lý, chẳng hạn như:
 • Các bệnh về thận, chẳng hạn như viêm cầu thận, suy thận cấp và mãn tính, hội chứng thận hư và bệnh thận do tiểu đường
 • Preeklamsia
 • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus và ban xuất huyết Henoch-Schonlein (HSP)
 • Viêm nội tâm mạc hoặc viêm thành tim do nhiễm trùng
 • Các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư thận, ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư hạch
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Mất nước

Ngoài ra, một người cũng có nhiều nguy cơ bị thận bị rò rỉ hơn nếu họ mắc một số tình trạng hoặc bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp không kiểm soát, ngộ độc, béo phì và nhiễm trùng. Thận bị rò rỉ cũng dễ xảy ra hơn ở người cao tuổi (trên 65 tuổi).

Một số dấu hiệu và triệu chứng của thận bị rò rỉ

Trong giai đoạn đầu, thận bị rò rỉ hiếm khi gây ra các triệu chứng. Thông thường, các triệu chứng mới xuất hiện khi bệnh thận hoặc các rối loạn khác khiến thận bị rò rỉ đã phát triển đến mức độ nặng.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của thận bị rò rỉ cần được theo dõi, đó là:

1. Nước tiểu có bọt

Nước tiểu bình thường chứa ít hoặc không có protein, có màu trong hoặc hơi vàng, loãng và không có bọt. Nếu nước tiểu có bọt mỗi khi bạn đi tiểu, điều này có thể là do lượng protein trong nước tiểu cao do thận bị rò rỉ.

2. Sưng tấy

Sưng hoặc phù nề xảy ra do sự tích tụ chất lỏng trong các mô cơ thể. Khi thận bị rò rỉ, hàm lượng protein albumin trong máu giảm do một phần trong số đó được bài tiết qua nước tiểu.

Điều này sẽ gây tích tụ chất lỏng và sưng tấy ở một số bộ phận của cơ thể như bàn tay, bàn chân, bụng, mắt và mặt.

3. Chuột rút cơ và xương giòn

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng để tăng sức mạnh của cơ và xương. Cơ thể thiếu protein chắc chắn sẽ gây ra một số vấn đề về cơ và xương như chuột rút, mệt mỏi và dễ gãy xương.

Bệnh nhân bị thận bị rò rỉ có nguy cơ gặp các vấn đề về cơ và xương do lượng protein trong cơ thể giảm do lượng nước tiểu bị hao hụt.

4. Dễ bị nhiễm trùng

Protein là một trong những chất có vai trò hình thành kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Nếu lượng kháng thể trong cơ thể không đủ, hệ miễn dịch cũng sẽ suy giảm, khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng.

Ngoài một số triệu chứng trên, bệnh nhân thận bị rò rỉ còn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Buồn nôn và nôn
 • Da ngứa, khô và bong tróc
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Thở nặng
 • Khó ngủ
 • Chết đuối
 • Thật khó tập trung
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
Thận bị rò rỉ thường không có triệu chứng. Hầu hết các trường hợp thận bị rò rỉ chỉ được phát hiện khi bác sĩ thực hiện xét nghiệm nước tiểu trong các đợt khám sức khỏe định kỳ.

Vì vậy, để phát hiện sớm tình trạng rò rỉ thận, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đang có các triệu chứng của rò rỉ thận.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn dương tính với thận bị rò rỉ, thì bác sĩ sẽ điều trị cho bạn theo nguyên nhân. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc, tư vấn cho bạn một chế độ ăn uống đặc biệt hoặc thực hiện lọc máu hoặc lọc máu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, suy thận, bệnh thận