Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và cách phòng ngừa

Ung thư cổ tử cung thường được điều trị quá muộn vì các triệu chứng quá muộn được nhận ra . T rong thực tế, nếu g iá trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể đ ược phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức thì đó là một sai lầm g lành sẽ lớn hơn .

Ung thư cổ tử cung là ung thư phát triển trên các tế bào ở cổ tử cung. Bệnh ung thư này thường do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra, lây truyền qua đường tình dục, cho dù đó là quan hệ tình dục hoặc thâm nhập hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

 Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và cách phòng ngừa - dsuckhoe

Ngoài nhiễm vi rút HPV , có những yếu tố nguy cơ khác có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn, đó là:

  • Có nhiều bạn tình
  • Hút thuốc
  • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như mụn rộp, mụn cóc sinh dục và HIV / AIDS

Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng được cho là làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn cần được xác nhận bằng các nghiên cứu sâu hơn.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu rất khó xác định . Điều này là do ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không gây ra bất kỳ phàn nàn hoặc triệu chứng nào. Khi mới xuất hiện, các triệu chứng không điển hình và có thể giống với các triệu chứng của các bệnh khác.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung thường chỉ xuất hiện khi ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn ra xung quanh. mô.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng có thể nghi ngờ là triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung, đó là:

  • Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, sau khi khám phụ khoa hoặc sau khi mãn kinh
  • Lòng trắng hơi trắng, hơi nâu, có máu và có mùi hôi
  • Đau vùng chậu hoặc lưng không ngừng
  • Đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục
  • Có máu trong nước tiểu

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay lập tức.

Cách giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung do tiếp xúc

Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, có một số điều có thể được thử, cụ thể là:

1. Thực hiện kiểm tra cổ tử cung hoặc phết tế bào cổ tử cung

Thực hiện khám vùng chậu và phết tế bào cổ tử cung cho bác sĩ thường xuyên là một trong những cách được khuyến nghị để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Thông qua cuộc kiểm tra này, bác sĩ có thể tìm ra bất kỳ sự bất thường nào trong tế bào cổ tử cung.

Nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung 3 năm một lần ở phụ nữ từ 21–29 tuổi và 3-5 năm một lần ở phụ nữ từ 30 tuổi. –65 tuổi.

Nếu kết quả khám dẫn đến khả năng mắc ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ xác nhận điều đó bằng cách thực hiện kiểm tra thêm, cụ thể là soi cổ tử cung và sinh thiết.

2. Tránh các hành vi tình dục nguy cơ

Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, điều quan trọng là phải thực hiện tình dục an toàn. Mẹo là không thay đổi bạn tình và sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, hãy đảm bảo rằng đối tác của bạn không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

3. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung (vắc xin HPV)

Các khuyến nghị tiêm vắc xin HPV như sau:

  • Đối với trẻ em gái từ 10-13 tuổi với liều tiêm nhắc lại tối đa 3 lần trong 6 tháng
  • Nếu tiêm phòng vắc xin HPV lần đầu khi trẻ được 13 tuổi thì tiêm lại đủ 2 lần trong 1 năm

Nếu chưa từng tiêm vắc xin HPV ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, thì có thể tiêm vắc xin HPV ở tuổi trưởng thành tùy theo quyết định của bác sĩ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý , vắc-xin HPV chỉ làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung chứ không đảm bảo bạn được bảo vệ 100% khỏi căn bệnh ung thư này. Bạn vẫn nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư và tránh các hành vi tình dục có nguy cơ.

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá (những người hút thuốc lá thụ động) có thể khiến phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung hơn. Do đó, hãy ngừng hút thuốc ngay lập tức và tránh khói thuốc.

Vì các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không điển hình và thậm chí thường xảy ra mà không có triệu chứng nên bạn cần đi kiểm tra Kiểm tra thường xuyên cho bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh . Nếu các triệu chứng xuất hiện, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay lập tức, không cần đợi lịch khám định kỳ tiếp theo.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư cổ tử cung