Các triệu chứng sức khỏe và các loại khối u xương cần chú ý

Khối u xương là tình trạng xảy ra khi các tế bào xương phát triển bất thường. Sự phát triển của khối u xương có thể được phân biệt thành các khối u lành tính (không ung thư) và ác tính (ung thư) , và có thể được chia thành nhiều loại > . Nh ững triệu chứng u xương c ần nhận biết sớm, đ ể t ốt nhanh > điều trị.

Mặc dù nguyên nhân của khối u xương vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có một số yếu tố được cho là kích hoạt sự phát triển của khối u trong xương, cụ thể là rối loạn di truyền (di truyền), chấn thương xương và tiếp xúc với bức xạ cường độ cao, chẳng hạn như do xạ trị.

Các triệu chứng và các loại u xương cần theo dõi -dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng của khối u xương

Các khối u xương xảy ra khi các tế bào xương phát triển không kiểm soát để hình thành các cục u trong xương. Một trong những triệu chứng phổ biến là đau liên tục ở khu vực khối u xương phát triển. Cơn đau này có xu hướng trầm trọng hơn khi hoạt động gắng sức và thường sẽ cảm thấy nhiều hơn vào ban đêm.

Ngoài cơn đau, bạn có thể gặp một số triệu chứng khác của khối u xương, đó là:

  • Sốt.
  • Luôn đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Sưng tấy xung quanh khu vực khối u.
  • Xương dễ bị gãy, ngay cả với chấn thương nhẹ.

Những triệu chứng này thường xuất hiện ở các khối u xương ác tính hoặc ung thư xương.

Các khối u xương lành tính

Dưới đây là một số loại u xương lành tính (không ung thư):

Ô u mỡ

u xương là loại u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy của tất cả các trường hợp u xương. Những khối u này thường phát triển ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đặc biệt là ở phần cuối của xương dài, chẳng hạn như cánh tay và chân.

Enchondroma

Echondroma là một nang sụn phát triển trong tủy xương. Những khối u này có thể xuất hiện ở xương cánh tay và bàn tay, cũng như đùi và chân.

U nang xương túi phình

Nang xương túi phình là bất thường của các mạch máu trong tủy xương. Loại u này thường được tìm thấy ở xương đầu gối, xương chậu và cột sống và có khả năng cản trở sự phát triển của xương.

Ngoài các loại u trên, còn có các loại u lành tính khác. các khối u, chẳng hạn như u xương dạng xương, u nguyên bào xương, loạn sản. xơ hóa, u sợi đơn bào không phân hóa và khối u tế bào khổng lồ ).

Khối u xương ác tính >

Các khối u xương ác tính hoặc ung thư xương là những tình trạng nguy hiểm vì chúng có thể lây lan nhanh chóng, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và gây tổn thương cho các mô khác nhau của cơ thể. Tuy nhiên, các khối u xương ác tính rất hiếm gặp.

Dưới đây là một số loại u xương ác tính hoặc ung thư xương:

Chondrosarcoma

Loại u ác tính này dễ xảy ra ở người già và trung niên, tức là nhóm tuổi 40-70. Sự phát triển của chondrosarcoma bắt nguồn từ các tế bào sụn và thường tấn công xương vai, cánh tay, xương chậu và háng.

Osteosarcoma

Trái ngược với chondrosarcoma , u xương phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các khối u ác tính này thường xuất hiện ở xương đầu gối, đùi và gân kheo, đồng thời có thể phát triển nhanh chóng và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ewing's Sarcoma

Xương Các biện pháp điều trị khối u

Các khối u xương có thể được điều trị bởi bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư chỉnh hình. Phương pháp điều trị khối u xương phụ thuộc vào loại khối u xương, cũng như mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó. Nếu bệnh nhân có một khối u xương lành tính, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nó, cũng như kê đơn thuốc để giảm các triệu chứng.

Nếu cần, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để ngăn chặn sự phát triển của các khối u. có nguy cơ làm gián đoạn chức năng của mô. ở vùng lân cận.

Trong khi điều trị các khối u xương ác tính, thường đòi hỏi hành động đặc biệt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và sự lây lan của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể.

Có một số phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể thực hiện để đối phó với bệnh ung thư xương, đó là xạ trị, hóa trị, thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ phần xương bị ảnh hưởng và cắt cụt.

Các khối u xương, cả lành tính và ác tính, là tình trạng điều đó không nên được đánh giá thấp. Do đó, nếu bạn phát hiện thấy một khối u trong xương hoặc gặp các triệu chứng khác của khối u xương, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, xương, ung thư xương, khối u