Các triệu chứng sức khỏe và cách quản lý nhiễm nấm da phát xít

Nấm da đầu là một bệnh ngoài da trên mặt xuất hiện dưới dạng các nốt đỏ và có vảy kèm theo ngứa. Tình trạng này không chỉ gây rối loạn về ngoại hình mà còn có thể trở nên trầm trọng hơn và lây lan sang người khác nếu không được điều trị ngay lập tức.

Nấm da mặt hay tinea faciei là một bệnh nhiễm trùng do nấm xảy ra trên da mặt và có thể xuất hiện trên má, cằm, môi, trán hoặc quanh mắt. Tình trạng nhiễm trùng này dễ xảy ra hơn ở những người thường xuyên đổ mồ hôi hoặc không giữ da sạch sẽ.

 Các triệu chứng và cách điều trị nhiễm nấm da đầu - dsuckhoe

Bệnh nấm da đầu có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung thiết bị cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm hoặc dao cạo, với những người bị nấm da đầu. Không chỉ vậy, nấm da phát xít còn có thể lây truyền khi bạn tiếp xúc với động vật, đất hoặc đồ vật đã bị nhiễm nấm.

Các triệu chứng của bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu hoặc bệnh hắc lào trên mặt là do một loại nấm gây ra, cũng có thể gây nhiễm trùng da trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân và cơ thể. Nấm da mặt có thể gây ra một số triệu chứng sau:

  • Da mặt bị ngứa và xuất hiện các nốt mẩn đỏ
  • Ngứa trên mặt trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc đổ mồ hôi
  • Nổi mụn nước xung quanh các điểm trên mặt
  • Da mặt trở nên khô và đóng vảy
Các triệu chứng của bệnh nấm da đầu có thể giống với các triệu chứng của các bệnh ngoài da khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh trứng cá đỏ hoặc viêm da tiếp xúc, vì vậy chúng thường bị hiểu nhầm là những bệnh này. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị không phù hợp, khiến bệnh nấm da đầu trở nên trầm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Điều trị Nấm da mặt

Vì các triệu chứng có thể giống với các bệnh da khác trên mặt nên bệnh nấm da đầu cần được bác sĩ da liễu khám. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành soi da.

Sau khi chẩn đoán nấm da đầu được xác nhận, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống nấm, cụ thể là:

Thuốc trị nấm tại chỗ

Thuốc mỡ hoặc thuốc trị nấm tại chỗ thường có ở dạng kem hoặc thuốc mỡ. Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc mỡ chống nấm, chẳng hạn như ketoconazole , miconazole hoặc imidazole, để điều trị nhiễm trùng nấm trên mặt. Thuốc mỡ chống nấm thường được sử dụng hai lần một ngày.

Thuốc uống chống nấm

Để điều trị viêm nấm da nặng hoặc không thuyên giảm bằng cách sử dụng thuốc chống nấm đường uống, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nấm đường uống, chẳng hạn như terbinafine và itraconazole.>

Điều trị nấm da phát xít có thể mất một thời gian khá dài, khoảng 2-4 tuần. Việc điều trị cũng thường cần được tiếp tục lên đến 7–10 ngày mặc dù các triệu chứng của nấm da phát xít đã được cải thiện. Mục đích là để bệnh khỏi hoàn toàn và không tái phát.

Để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ phát triển nấm da mặt, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như quần áo, lược, dao cạo râu hoặc khăn tắm với người khác
  • Siêng năng rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
  • Thường xuyên rửa và lau khô da mặt, đặc biệt là sau khi đổ mồ hôi
  • Hạn chế các hoạt động ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như hồ bơi, spa hoặc phòng xông hơi ướt
  • Không chạm vào động vật bị nhiễm bệnh mà không sử dụng găng tay

Nếu không được điều trị, nấm da mặt có thể trở nên tồi tệ hơn và khó điều trị hơn. Nhiễm trùng nấm này cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, và thậm chí lây lan sang người khác. Do đó, nếu trên da mặt xuất hiện những nốt mẩn đỏ, có vảy và ngứa, hãy đến ngay bác sĩ da liễu để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm trùng da, Nhiễm nấm, Nấm móng tay