Các triệu chứng sức khỏe và quản lý hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai là một biến chứng nghiêm trọng của song thai giống hệt nhau. Tình trạng này hiếm gặp, nhưng nếu không được điều trị ngay lập tức có thể gây bất lợi cho tình trạng của cả hai thai nhi. Do đó, các biện pháp điều trị cần được thực hiện nhanh chóng.

Hội chứng truyền máu song thai (TTTS) xảy ra khi có sự mất cân bằng lưu lượng máu ở song thai, do đó làm gián đoạn việc cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy mà cả hai thai nhi cần. Kết quả là, một thai nhi nhận được nguồn cung cấp máu dồi dào, trong khi thai nhi còn lại bị thiếu hụt.

 Các triệu chứng và cách điều trị Hội chứng truyền máu song thai-dsuckhoe

Nguyên nhân của Hội chứng truyền máu song sinh

Nguyên nhân của song thai thành Hội chứng truyền máu song sinh > cho đến nay vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, sự gián đoạn phân chia tế bào sau khi thụ tinh được cho là nguyên nhân chính gây ra bong nhau thai và suy giảm lưu lượng máu ở song thai.

TTTS là một tình trạng không nên coi thường. Sự mất cân bằng trong nguồn cung cấp máu mà bào thai sinh đôi nhận được có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của chúng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thai nhi nhận được ít máu có thể chậm phát triển và thiếu máu. Trong khi đó, những thai nhi khác được cung cấp quá nhiều máu và thừa chất lỏng có thể bị rối loạn hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, tim và não.

Dấu hiệu và triệu chứng Truyền máu song thai Hội chứng

Hội chứng truyền máu song thai ước tính xảy ra ở 15% các trường hợp mang thai song sinh giống hệt nhau. Do đó, các bà mẹ có con sinh đôi cần biết các triệu chứng của tình trạng này để có thể nhanh chóng điều trị.

Có một số dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng truyền máu song sinh có thể mà phụ nữ mang thai từng trải qua, cụ thể là:

 • Tử cung phát triển nhanh
 • Kích thước tử cung và ổ bụng lớn hơn so với tuổi thai nói chung
 • Thừa cân
 • li>
 • Đau bụng, khó thở và co thắt
 • Sưng chân và tay trong thời kỳ đầu mang thai

Nếu bạn đang mang song thai và có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, hãy đến bác sĩ phụ khoa ngay lập tức để kiểm tra. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra, bao gồm cả siêu âm, để xác định nguyên nhân khiến bạn phàn nàn.

Nếu nguyên nhân là do TTTS, kết quả siêu âm sẽ hiển thị như sau:

 • Chỉ có một bánh nhau
 • Có sự khác biệt giữa kích thước và trọng lượng của cả hai thai nhi
 • Có sự khác biệt về kích thước của túi ối và dây rốn
 • Sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể của một trong hai thai nhi
 • Nước ối dư thừa ở một trong hai thai nhi sinh đôi, trong khi thai nhi còn lại có ít nước ối

Ngoài việc kiểm tra siêu âm, bác sĩ sản khoa có thể đề nghị các cuộc kiểm tra khác, chẳng hạn như siêu âm tim hoặc MRI, để xác nhận tình trạng bạn đang gặp phải.

Điều trị Sinh đôi Hội chứng truyền máu song sinh

Phụ nữ mang thai được chẩn đoán Có TTTS nên thường xuyên kiểm tra với bác sĩ phụ khoa. Việc điều trị các tình trạng TTTS tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó.

Nếu TTTS không nặng, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của thai nhi thường xuyên. Nếu tình trạng TTTS bị nghi ngờ có thể ức chế và cản trở sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ khuyến nghị các biện pháp sau:

1. Chọc hút nước ối

Hành động này được thực hiện để giảm lượng nước ối ở một trong những thai nhi có nguồn cung cấp chất lỏng dư thừa. Một trong những phương pháp chọc ối thường được áp dụng là chọc ối . Hành động này nhằm bình thường hóa lượng nước ối và cải thiện lưu thông máu đến thai nhi.

2. Phẫu thuật nội soi lấy thai bằng laser

Nếu phương pháp chọc hút ối không hiệu quả, thủ thuật nội soi lấy thai bằng laser có thể là một giải pháp thay thế để điều trị các tình trạng TTTS. Hành động này được thực hiện bằng cách làm tắc các mạch máu có bất thường, để thai nhi có được nguồn cung cấp máu cân bằng.

3. Đẻ non hoặc đẻ non

Trong một số trường hợp, đẻ sớm cũng có thể là một lựa chọn để cứu thai nhi. Hành động này thường được khuyến khích khi phổi của thai nhi đã trưởng thành.

Mặc dù đây là một tình trạng hiếm gặp, nhưng không nên coi thường hội chứng truyền máu song thai . Điều này là do TTTS có thể có tác động xấu đến thai nhi, từ chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, dẫn đến tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ mang thai nên khám thai thường xuyên với bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, rối loạn mang thai