Các triệu chứng sức khỏe và quản lý ngộ độc ma túy ở trẻ em

Có nhận ra hay không, o những con dơi mà chúng ta thường đặt bừa bãi , còn con cái thì th ế mà thôi. / strong> vô tình uống phải mà người lớn không biết. Điều này có thể khiến trẻ bị ngộ độc thuốc . Hãy xem các bài đánh giá sau để bạn có thể xử lý đúng cách khi trẻ bị ngộ độc ma túy.

Các trường hợp ngộ độc ở trẻ em hầu hết xảy ra khi trẻ vô tình uống phải ma túy ở nhà và điều này thường xảy ra ở trẻ 1 tuổi -4 năm.

 Các triệu chứng và cách điều trị ngộ độc ma túy ở trẻ em-dsuckhoe

Theo nghiên cứu, ma túy vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở trẻ em, ngoài chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng, xà phòng hoặc dầu gội đầu, rượu, silica gel, dầu hỏa và long não.

Các loại thuốc thường gây ngộ độc ở trẻ em là thuốc sốt hoặc thuốc chống viêm, thuốc ho và cảm lạnh, thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh và vitamin tổng hợp.

Các triệu chứng ngộ độc thuốc ở trẻ em

Nói chung, ge Mạng lưới ngộ độc thuốc ở trẻ em rất đa dạng. Điều này bị ảnh hưởng bởi loại thuốc trẻ uống, lượng thuốc uống vào, thời gian tác dụng của thuốc và tương tác thuốc.

Một số loại thuốc có thể nguy hiểm ngay cả khi lượng thuốc uống ít , chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc bệnh tim, thuốc chống trầm cảm, thuốc bổ sung sắt, thuốc chống loạn thần và thuốc trị sốt rét.

Các triệu chứng có thể xuất hiện khi trẻ bị ngộ độc thuốc là:

 • Nôn- nôn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • Buồn ngủ
 • Co giật
 • Đau ở miệng hoặc cổ họng
 • Khó thở
 • Đuối nước hoặc ngất xỉu

Trẻ em có nhiều nguy cơ bị ngộ độc hơn vì chúng nhẹ hơn, vì vậy Liều thấp của thuốc đã có thể gây ra các tác dụng độc hại. Ngoài ra, quá trình chuyển hóa của cơ thể trẻ em không tốt bằng người lớn trong việc chế biến thuốc và độc tố nên trẻ dễ gặp tác dụng phụ và ngộ độc thuốc.

Cách Xử lý Ngộ độc Thuốc ở Trẻ em

Khi trẻ bị ngộ độc thuốc, việc cần làm ngay là yêu cầu trẻ loại bỏ phần thuốc còn sót lại trong miệng. Tuy nhiên, không sử dụng các chất / thuốc khác làm trẻ nôn trớ.

Có thể cho trẻ uống viên than hoạt nếu vẫn còn trong vòng 1 giờ sau khi trẻ uống thuốc. Những viên nén này có thể ức chế sự hấp thu thuốc, chẳng hạn như thuốc chống co giật (carbamazepine, phenobarbital, axit valproic), thuốc hen suyễn theophylline, thuốc hạ sốt paracetamol và thuốc axit salicylic. Có thể trộn viên than hoạt với đồ uống, chẳng hạn như nước trái cây.

Không cho trẻ uống than hoạt nếu trẻ khó thở hoặc không thở bình thường, mà hãy đưa trẻ đến phòng cấp cứu (IGD) ngay lập tức tại một bệnh viện gần đó, hoặc xe cấp cứu qua điện thoại. Trợ giúp khẩn cấp cũng cần thiết nếu trẻ bị ngộ độc ma túy có biểu hiện:

 • Lo lắng hoặc thay đổi hành vi của trẻ
 • Co giật
 • Nôn ra máu
 • Chết đuối hoặc ngất xỉu / bất tỉnh

Nếu có thể, hãy mang theo thuốc nghi ngờ có thể gây ngộ độc cho trẻ. Nói với bác sĩ hoặc y tá về tên thuốc, thời điểm xảy ra, dù cố ý hay vô ý, lượng thuốc, các triệu chứng xuất hiện cũng như tuổi và cân nặng của trẻ.

Tại IGD của bệnh viện, đội ngũ y tế có thể thực hiện hành động súc rửa dạ dày bằng cách sử dụng vòi đi từ miệng hoặc mũi vào dạ dày, nhằm mục đích loại bỏ thuốc và chất độc có trong dạ dày.

Tuy nhiên, dạ dày này Hành động rửa sạch chỉ được khuyến khích nếu đứa trẻ đã đến IGD trong vòng 1 giờ sau khi sự cố xảy ra. Bác sĩ cũng có thể cho thuốc giải độc tố, là những chất hoạt động đặc biệt để chống lại tác động của một số chất độc / thuốc nhất định.

M ngăn ngừa ngộ độc ma túy ở trẻ em >

Để ngăn ngừa ngộ độc ma túy ở trẻ em, sau đây là những việc bạn cần làm:

 • Bảo quản thuốc, đặc biệt là thuốc cứng, trong bao bì, cất giữ ở nơi có khóa. dễ dàng tiếp cận với trẻ em.
 • Cố gắng ghi lại hoặc nhớ số lượng thuốc ở nhà.
 • Không cất giữ thuốc gần thực phẩm.
 • Vứt bỏ thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc quá cũ.
 • Không coi thuốc viên là kẹo ở trẻ em.
 • Luôn tham khảo các quy tắc sử dụng và liều lượng của từng loại thuốc.
 • Luôn sử dụng muỗng canh có sẵn trong gói thuốc, khi cho trẻ uống xi-rô. Không dùng muỗng canh hoặc muỗng cà phê dùng hàng ngày.

Khi bị ngộ độc thuốc, trẻ cần được theo dõi y tế tại bệnh viện một thời gian. Cần theo dõi lâu hơn nếu nghi ngờ trẻ dùng các thuốc tác dụng chậm, chẳng hạn như paracetamol, dapsone , thuốc động kinh carbamazepine, thuốc chống đông máu, thuốc trị đái tháo đường hoặc thuốc phóng thích kéo dài. (SR) .

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc uống thuốc có nguy cơ cao, trẻ cần được nhập viện để tiếp tục theo dõi tình trạng của trẻ. Ngoài ra, bác sĩ nhi khoa cũng có thể thực hiện các cuộc kiểm tra nâng cao, chẳng hạn như xét nghiệm máu và nước tiểu, một cách thường xuyên.

Người viết:

dr . Michael Kevin Robby Setyana

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chất độc-hóa chất, trẻ em, ma túy