Các Triệu Chứng Thiếu Máu Ở Phụ Nữ Mang Thai Và Cách Vượt Qua Chúng

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là một trong những nguy cơ cần lưu ý vì có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Các triệu chứng và cách đối phó với chúng là gì?

Tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai nếu không được điều trị đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như sinh non. Ngoài ra, thiếu máu cũng có thể làm tăng nguy cơ nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Về phía mẹ, thiếu máu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh và tử vong ở mẹ sau sinh.

 Các triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai và cách vượt qua chúng

Nhận biết cẩn thận các triệu chứng của bệnh thiếu máu

Phụ nữ mang thai cần nhiều tế bào máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể gây ra tình trạng không đủ nhu cầu này, khiến lượng oxy truyền đến các mô của cơ thể và thai nhi bị hạn chế. Điều cần quan sát là, đôi khi các triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai cũng giống với các triệu chứng của thai kỳ thường gặp. Hơn nữa, thiếu máu nhẹ có thể không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Nếu tình trạng thiếu máu ngày càng trầm trọng, rất có thể mẹ bầu sẽ gặp phải một số triệu chứng như:

 • Nhanh chóng mệt mỏi và cảm thấy yếu
 • Da trông nhợt nhạt
 • Nhịp tim không đều
 • Khó thở
 • Đau ngực và nhức đầu.

Ngoài ra, có một số triệu chứng hiếm gặp, bao gồm:

 • Cảm thấy ngứa
 • Những thay đổi trong cảm nhận về hương vị
 • Rụng tóc
 • Tai ù
 • Nát trên mép miệng.

Để xác định chẩn đoán thiếu máu ở phụ nữ mang thai, cần thực hiện xét nghiệm máu. Phụ nữ mang thai được cho là bị thiếu máu khi nồng độ hemoglobin (Hb) thấp. Xét nghiệm máu thường được thực hiện ở lần thử thai đầu tiên, sau đó được thực hiện một lần nữa trong suốt thai kỳ.

Cách khắc phục tình trạng thiếu máu khi mang thai

Phụ nữ mang thai cần 27 mg sắt mỗi ngày. Để khắc phục tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể thực hiện các cách sau:

 • Uống thuốc bổ sung sắt
  Chất bổ sung sắt phổ biến nhất được đưa ra là ferrous sulphat , được tiêu thụ 2-3 lần một ngày. Tuy nhiên, một số người gặp phải các tác dụng phụ từ việc tiêu thụ chất bổ sung sắt này, chẳng hạn như đau dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón, ợ chua, buồn nôn hoặc phân có màu sẫm. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ này sau khi bổ sung sắt.
 • Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt
  Ngoài việc bổ sung, thiếu sắt cũng có thể được điều trị thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên. Tăng cường bổ sung thực phẩm có chứa sắt là một trong những cách để điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Tiêu thụ thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cân bằng, sau đó bổ sung ít nhất ba phần thực phẩm giàu chất sắt, bao gồm một trong số đó là thanh long đỏ. Ví dụ về thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

- Cá, thịt đỏ, gà.
-Rau xanh.
-Các loại hạt và ngũ cốc.
- Ngũ cốc tăng cường chất sắt.
- Trứng và đậu phụ.

 • Đáp ứng các yêu cầu về vitamin C
  Để cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt, nó cũng cần vitamin C, có nhiều trong cam, dâu tây, kiwi, cà chua. Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt và nhiều vitamin C để có được lượng tối ưu.

Đừng coi thường tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai, vì nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể cản trở sự phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe tổng thể của thai phụ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xét nghiệm sắt trong máu nếu bạn có các triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai như đã nêu trên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, Thiếu máu-thiếu sắt, Thiếu máu-vitamin-b12-và-folate