Các triệu chứng và xét nghiệm hiểu biết về sức khỏe để phát hiện rối loạn chức năng gan

Chức năng gan bị suy giảm có thể dẫn đến giảm sức chịu đựng và các tác động khác nguy hiểm hơn. Nếu thăm khám sớm, các rối loạn chức năng gan có thể được phát hiện nhanh hơn, từ đó bác sĩ có thể xác định ngay phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh.

Gan là cơ quan của cơ thể có một chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Rối loạn chức năng gan có thể do các yếu tố di truyền hoặc các bệnh lý khác như nhiễm vi rút viêm gan, ngộ độc thuốc, gan nhiễm mỡ, uống quá nhiều rượu.

 Tìm hiểu các triệu chứng và xét nghiệm để phát hiện suy gan - dsuckhoe

Các triệu chứng của suy gan

< Điều phổ biến nhất có thể cảm nhận được khi rối loạn chức năng gan xảy ra là tình trạng mệt mỏi mãn tính. Các triệu chứng khác như đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, nôn và giảm cảm giác thèm ăn cũng có thể xảy ra.

Các triệu chứng khác của da và mắt có thể bị bầm tím, da và mắt có màu vàng, sau đó dễ trở nên ngứa. Sưng cũng có thể thường xảy ra ở bàn chân và mắt cá chân. Màu sắc của nước tiểu sẽ đậm hơn, trong khi màu sắc của phân sẽ trở nên nhạt. Nếu nghiêm trọng, có thể có máu trong phân khiến phân có màu đen.

Khám nghiệm để phát hiện rối loạn gan

các triệu chứng như trên được khuyến nghị cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể đề nghị khám để xác định hình ảnh chức năng gan dưới dạng:

1. Alanine transaminase (ALT)

Alanine transaminase (ALT), hoặc thường được gọi là huyết thanh glutamic pyruvic transaminase (SGPT), là một loại enzym có ích trong quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể. Nếu gan không hoạt động bình thường, ALT sẽ được giải phóng vào máu cho đến khi mức ALT trong máu tăng lên. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mức ALT rất cao, có khả năng gan bị tổn thương.

2. Aspartate aminotransferase (AST)

Aspartate aminotransferase (AST) là một loại enzym được tìm thấy trong một số bộ phận của cơ thể như tim, gan và ống dẫn mật. AST còn được gọi là SGOT ( huyết thanh glutamic oxaloacetic transaminase ), nếu xét nghiệm AST được thực hiện và kết quả cao, đây có thể là dấu hiệu của suy giảm chức năng gan hoặc các cơ quan khác. Để xác nhận sự hiện diện của rối loạn chức năng gan, bác sĩ sẽ xem xét mức ALT.

3. Alkaline phosphatase (ALP)

Alkaline phosphatase (ALP) là một loại enzyme được tìm thấy trong xương, ống dẫn mật và gan. Nếu xét nghiệm ALP được thực hiện và kết quả cao, đây có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan, tắc nghẽn ống mật hoặc bệnh xương.

4. Xét nghiệm albumin

Albumin là một loại protein chính được sản xuất trong gan. Các xét nghiệm albumin được thực hiện để đo mức độ gan sản xuất protein cụ thể này. Nếu mức albumin trong máu thấp, đây có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan.

5. Xét nghiệm Bilirubin

Bilirubin là chất thải do sự phân hủy các tế bào hồng cầu do gan xử lý. Chức năng gan kém khiến bilirubin không được xử lý đúng cách. Do đó, nếu xét nghiệm máu cho thấy nồng độ bilirubin cao, có khả năng bạn bị rối loạn chức năng gan.

6. Gamma-glutamyl transpeptidase (GGT)

Xét nghiệm này thường được thực hiện để bổ sung cho việc kiểm tra chức năng gan vì mức GGT tăng có thể chỉ ra tổn thương gan. thường do sử dụng rượu, ma túy hoặc chất độc gây ra.

Các xét nghiệm chức năng gan này thường không được thực hiện riêng lẻ. Bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra một số men gan, bilirubin hoặc albumin cùng một lúc để biết được tình trạng rối loạn chức năng gan đang xảy ra. Các xét nghiệm phổ biến nhất được thực hiện để xác định chức năng gan là kiểm tra SGOT và SGPT.

Cách ngăn ngừa và khắc phục rối loạn chức năng gan

Một số chức năng gan Các rối loạn, chẳng hạn như Gan nhiễm mỡ, có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ngừng uống đồ uống có cồn. Giảm cân ở mức lý tưởng cũng có thể làm giảm nguy cơ rối loạn chức năng gan. Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm quen với việc ăn các thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên.

Trong các bệnh rối loạn gan khác, việc điều trị có thể cần một số loại thuốc nhất định. Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc tùy theo nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng gan.

Đối với rối loạn chức năng gan do nhiễm vi rút viêm gan, có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng viêm gan. Việc điều trị thường được thực hiện bằng việc theo dõi các xét nghiệm chức năng gan và dùng thuốc kháng vi-rút.

Bạn cũng nên tránh sử dụng quá nhiều thuốc mà không có khuyến cáo của bác sĩ. Điều này có thể làm tăng chức năng gan, cuối cùng dẫn đến rối loạn chức năng gan.

Rối loạn chức năng gan có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của một người, bởi vì gan đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, rối loạn chức năng gan có xu hướng trở thành một tình trạng mãn tính và khó điều trị.

Vì vậy, việc ngăn ngừa rối loạn chức năng quan trọng hơn nhiều so với điều trị. Có thể thực hiện các nỗ lực ngăn ngừa rối loạn chức năng gan bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh và sạch sẽ. Tiêm phòng cũng cần thiết, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút viêm gan.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc có cần thiết phải tiêm vắc xin viêm gan hay không và loại vắc xin bạn cần tiêm. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng dẫn đến rối loạn gan, hãy đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của mình để được tư vấn và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, suy gan, Gan to, Viêm gan a, Viêm gan b, Viêm gan c