Các tùy chọn tiếp cận mạch máu khác nhau cho sức khỏe để rửa máu

Rửa máu là một thủ tục y tế để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Thủ tục này được thực hiện khi thận bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường, ví dụ như do suy thận.

Chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân suy thận có thể được thực hiện tại bệnh viện, trong đơn vị lọc máu không thuộc bệnh viện hoặc ở nhà. Rửa máu có thể được thực hiện với nhiều lựa chọn tiếp cận mạch máu. Mỗi cách tiếp cận mạch máu đều có ưu điểm và nhược điểm.

 Các tùy chọn tiếp cận mạch máu khác nhau để rửa máu-dsuckhoe

Tiếp cận mạch máu để rửa máu là một con đường cho phép máu được lấy từ cơ thể bệnh nhân và dẫn trực tiếp đến máy rửa máu. Việc tiếp cận mạch máu này sau đó cũng sẽ đưa máu đã lọc trở lại cơ thể bệnh nhân.

Các kiểu tiếp cận mạch máu để rửa máu

Có 3 loại lối vào mạch máu có thể được sử dụng để rửa máu, đó là:

Rò động mạch (AV)

Rò AV được tạo ra thông qua phẫu thuật để tạo kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch. Quyền truy cập này thường được thực hiện trên cánh tay ít được sử dụng hơn. Lỗ rò AV là một loại đường tiếp cận thường được lựa chọn vì nó được coi là hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên, có một số yêu cầu để thực hiện phẫu thuật lỗ rò AV, trong đó bệnh nhân không ở trong tình trạng khẩn cấp, chẳng hạn như như tắc nghẽn, và bệnh nhân phải đợi 1-3 tháng sau phẫu thuật cho đến khi kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch "trưởng thành". Sau đó, rửa máu mới có thể được thực hiện.

Ghép động mạch (AV)

Ghép nhĩ thất là một lựa chọn tiếp cận mạch máu nếu tình trạng của bệnh nhân không cho phép hình thành lỗ rò nhĩ thất. , chẳng hạn do mạch máu của bệnh nhân quá nhỏ. Bác sĩ phẫu thuật có thể tạo kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch bằng cách sử dụng một ống tổng hợp mềm dẻo được gọi là ống ghép.

Có thể sử dụng ống ghép AV từ 2 đến 3 tuần sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian tiếp cận mạch máu bằng mảnh ghép AV ngắn hơn so với ống rò AV. Ống vào một trong các mạch máu tĩnh mạch lớn ở cổ, bẹn hoặc ngực. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một đầu của ống thông vào tĩnh mạch và đầu còn lại của ống thông bên ngoài cơ thể. Cách tiếp cận này thường là lựa chọn chính ở những bệnh nhân cần lọc máu ngay lập tức, chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp.

Việc tiếp cận ống thông tĩnh mạch có một số nhược điểm, bao gồm:

  • Nó chỉ là tạm thời trước khi thực hiện phẫu thuật tạo lỗ rò AV
  • Cần thay thế định kỳ
  • Nguy cơ nhiễm trùng (khi tiếp cận bẹn), đông máu hoặc chấn thương phổi (khi tiếp cận đến ngực)

Sau phẫu thuật tiếp cận mạch máu

Nếu bạn đã trải qua lỗ rò AV hoặc phẫu thuật ghép AV, bạn cần phải chăm sóc cánh tay được phẫu thuật, bằng cách không nâng vật nặng và tránh áp lực lên cánh tay đó miễn là bạn sẽ dùng lỗ rò AV hoặc mảnh ghép AV để rửa máu.

Ngoài ra, duy trì lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng vì có thể bị nhiễm trùng nhiều hơn có khả năng xảy ra nếu bạn có vấn đề với hệ thống miễn dịch hoặc nếu bạn đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Sau khi đặt catheter tĩnh mạch, bạn cần chăm sóc catheter tĩnh mạch cẩn thận, cũng như đảm bảo catheter vẫn sạch sẽ và an toàn để tránh catheter bị tắc, bung ra hoặc nhiễm trùng.

Trong những điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như đại dịch COVID-19, trong đó các cuộc phẫu thuật theo kế hoạch (tự chọn) như lỗ rò AV và ghép AV bị hạn chế nghiêm trọng và cố gắng trì hoãn, có thể tiến hành lọc máu thường xuyên bằng cách đặt ống thông tĩnh mạch tạm thời.

Nếu ống thông tĩnh mạch bị tắc hoặc nhiễm trùng, vẫn cần thay thế ống thông vì không nên trì hoãn việc lọc máu.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về lọc máu trong đại dịch COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ trên Ứng dụng ALODOKTER. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng này nếu bạn thực sự cần bác sĩ khám trực tiếp.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, SpB, FINACS

(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rửa máu, suy thận