Các vai trò và nhiệm vụ sức khỏe khác nhau của các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh nhi khoa

Khi nghi ngờ một đứa trẻ mắc bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra. Đây là lúc cần đến vai trò của bác sĩ nhi khoa chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ chuyên khoa phụ này có khả năng thực hiện các cuộc kiểm tra X quang để kiểm tra tình trạng bệnh và xác định chẩn đoán bệnh ở trẻ.

Bác sĩ nhi khoa hình ảnh là một bác sĩ nhi khoa chuyên kiểm tra hình ảnh hoặc chụp X quang cho trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.

 Các vai trò và nhiệm vụ khác nhau của các chuyên gia hình ảnh nhi khoa-dsuckhoe

Thông qua kiểm tra X quang, bác sĩ nhi khoa hình ảnh có thể theo dõi và kiểm tra tình trạng cơ thể của trẻ và xác định xem có bất kỳ rối loạn hoặc bệnh cụ thể nào mà trẻ đang mắc phải hay không.

Nói cách khác, bác sĩ nhi khoa hình ảnh có nhiệm vụ giúp xác định chẩn đoán bệnh ở trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Khi đã biết chẩn đoán bệnh, có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp tùy theo tình trạng của trẻ.

Các tình trạng do bác sĩ nhi khoa chẩn đoán hoặc điều trị

Các chuyên gia hình ảnh bác sĩ nhi khoa thường nhận được sự giới thiệu cho bệnh nhân trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc vị thành niên từ các đồng nghiệp bác sĩ khác, chẳng hạn như bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa hoặc bác sĩ chỉnh hình.

Thông qua những lời giới thiệu này, bác sĩ nhi khoa là chuyên gia hình ảnh thường được yêu cầu xác định loại xét nghiệm hình ảnh và thực hiện kiểm tra để chẩn đoán một số bệnh hoặc tình trạng nhất định, chẳng hạn như:

 • Chấn thương, chẳng hạn như gãy xương và cơ hoặc rách gân
 • Khối u hoặc ung thư
 • Rối loạn mạch máu, chẳng hạn như xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn mạch máu và AVM
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng não và viêm xoang
 • Rối loạn một số cơ quan, chẳng hạn như thận ứ nước, sỏi thận, sưng gan hoặc lá lách
 • Dị tật bẩm sinh bẩm sinh hoặc các rối loạn bẩm sinh, chẳng hạn như thiểu sản đường mật, bệnh tim bẩm sinh và nứt đốt sống
 • Vết thương hoặc chảy máu trong cơ thể, chẳng hạn như thủng hoặc rách ruột và viêm phúc mạc

Hành động do bác sĩ nhi khoa thực hiện

Bác sĩ nhi khoa hình ảnh có khả năng thực hiện nhiều loại xét nghiệm hình ảnh hoặc kiểm tra X quang, bao gồm:

1. Ảnh X -ray

Chụp X-quang có thể được thực hiện để theo dõi tình trạng của xương, cơ, mô liên kết và các cơ quan trong cơ thể như dạ dày và phổi. Việc kiểm tra X quang này thường được thực hiện khi đứa trẻ bị thương hoặc bị nghi ngờ mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm phổi và các khối u hoặc ung thư.

2. Chụp CT

Tương tự như chụp X-quang, chụp CT cũng được thực hiện để phát hiện khối u hoặc ung thư, theo dõi tình trạng xương và kiểm tra khả năng chảy máu bên trong.

Để cải thiện chất lượng hình ảnh chụp CT được tạo ra, bác sĩ có thể cho chất cản quang khi trẻ chuẩn bị kiểm tra.

3. MRI

MRI ( chụp cộng hưởng từ ) tương tự như chụp CT, nhưng không sử dụng bức xạ. Kiểm tra MRI được coi là một cuộc kiểm tra X quang tương đối an toàn vì nó sử dụng sóng từ trường cường độ cao.

Các xét nghiệm hình ảnh này đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi và đánh giá tình trạng của não, cột sống, cơ và xương cũng như phát hiện xem có khối u hoặc ung thư trong cơ thể của trẻ hay không.

Tương tự như chụp CT, bác sĩ nhi khoa hình ảnh đôi khi có thể cung cấp chất cản quang để cải thiện chất lượng của hình ảnh thu được.

4. Siêu âm

Siêu âm (siêu âm) là một xét nghiệm hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để theo dõi tình trạng bên trong cơ thể. Với phương pháp kiểm tra X quang này, bác sĩ nhi khoa có thể theo dõi tình trạng của các mô cơ và gân cũng như các cơ quan khác nhau của cơ thể như thận, gan, bàng quang và thận.

Một xét nghiệm hình ảnh này cũng có thể được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của một số bệnh hoặc tình trạng nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng, sưng tấy các cơ quan trong cơ thể, khối u và tích tụ chất lỏng trong khoang bụng.

5. Quét PET

Chụp PET ( chụp cắt lớp phát xạ positron ) là một cuộc kiểm tra hỗ trợ sử dụng công nghệ hạt nhân. Với phương pháp kiểm tra hình ảnh này, bác sĩ nhi chuyên về hình ảnh có thể phát hiện xem có khối u hoặc ung thư trong cơ thể bệnh nhân hay không.

Ngoài ra, bác sĩ nhi khoa chuyên khoa hình ảnh có thể được yêu cầu hướng dẫn bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ nhi khoa khi thực hiện một số hành động y tế nhất định, chẳng hạn như sinh thiết.

Sau khi thực hiện kiểm tra X quang, bác sĩ nhi khoa chuyên khoa hình ảnh sẽ giải thích ngắn gọn cho cha mẹ bệnh nhân về kết quả kiểm tra.

Bác sĩ cũng sẽ báo cáo bằng văn bản về kết quả khám hình ảnh được thực hiện. Sau đó, báo cáo sẽ được cung cấp cho bác sĩ giới thiệu.

Từ kết quả kiểm tra, bác sĩ nhi chuyên về hình ảnh có thể xác định chẩn đoán bệnh ở trẻ và đề nghị các cuộc kiểm tra khác nếu cần thiết.

Chuẩn bị trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hình ảnh

Khi đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, cha mẹ nên chuẩn bị và thực hiện những điều sau:

 • Ghi lại các triệu chứng và phàn nàn của trẻ
 • Cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của con bạn, chẳng hạn như tiền sử dị ứng, bệnh tật trước đây, tiền sử điều trị và tiền sử gia đình
 • Mang theo kết quả của các lần kiểm tra trước, nếu có
 • Yêu cầu trẻ không ăn, uống hoặc dùng một số loại thuốc trước khi khám và tất nhiên là theo lời khuyên của bác sĩ

Các xét nghiệm hình ảnh do bác sĩ nhi khoa thực hiện thường mất vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào loại xét nghiệm hình ảnh được thực hiện.

Nếu một đứa trẻ có các triệu chứng, phàn nàn hoặc tình trạng sức khỏe nhất định và cần được kiểm tra y tế toàn diện, đừng ngần ngại đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa chuyên khoa hình ảnh. Khi chọn bác sĩ nhi khoa hình ảnh, cha mẹ có thể yêu cầu giới thiệu hoặc nhờ bác sĩ nhi khoa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kiểm tra X quang, bọn trẻ, Photo-x-x