Các Vấn Đề Ở Tế Bào Trứng Và Ảnh Hưởng Của Chúng Đến Quá Trình Mang Thai

Trứng khỏe mạnh có thể đẩy nhanh quá trình mang thai. Vì vậy, chất lượng của nó phải luôn được duy trì. Nếu không, tế bào trứng có thể có vấn đề khiến bạn và bạn đời khó có con.

Trứng hoặc noãn là tế bào sinh sản ở phụ nữ. Cùng với tinh trùng, các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và hình thành thai nhi. Trong cơ thể phụ nữ, trứng được phóng thích từ buồng trứng trong thời kỳ thụ thai hoặc khi phụ nữ đang rụng trứng.

 Vấn đề với Tế bào trứng và ảnh hưởng của nó đối với quá trình mang thai - dsuckhoe

Tế bào trứng khỏe mạnh bao gồm một số lớp, cụ thể là:

  • Lớp ngoài ( zona pellucida ) hoạt động như một người bảo vệ tế bào trứng
  • Tế bào chất đóng vai trò là chất dinh dưỡng cho tế bào trứng
  • Nhân hoặc nhân của tế bào đóng vai trò là chất mang vật chất di truyền hình thành bào thai

Nếu hệ thống sinh sản không được duy trì, chất lượng tế bào trứng có thể giảm và ảnh hưởng đến các vấn đề sinh sản và phá vỡ quá trình mang thai. quá trình. Có nhiều điều có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc khó thụ thai hơn, chẳng hạn như tuổi già.

Vấn đề tế bào trứng và ảnh hưởng của chúng đối với việc mang thai

Có một số vấn đề trong tế bào trứng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, trong số những vấn đề khác:

1. Tổn thương tế bào trứng

Thông thường, khi mang thai, trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung. Khi thai được khoảng 6 tuần, phôi thai đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển trong tử cung.

Điều này có thể không xảy ra nếu tế bào trứng bị tổn thương. Tử cung sẽ tiếp tục phát triển mà không có thai nhi trong đó. Tình trạng này được gọi là thai rỗng hoặc rụng trứng.

Loại thai này thường có các dấu hiệu tương tự như mang thai bình thường, chẳng hạn như đau ở vú, buồn nôn, nôn mửa, không kinh nguyệt và kết quả xét nghiệm dương tính có thai.

Tuy nhiên, nếu không có thai nhi, sự phát triển của nhau thai sẽ không đạt mức tối đa và cuối cùng sẽ dừng lại. Vào thời điểm này, nồng độ hormone thai kỳ sẽ giảm mạnh và gây ra các dấu hiệu sẩy thai như xuất hiện các vết máu hoặc chảy máu nhiều từ âm đạo và các cơn đau quặn bụng khiến chị em hoàn toàn không thể thụ thai được. Phụ nữ mắc chứng này có thể không gặp lại và mang thai thành công sau này.

Tuy nhiên, nếu bị sẩy thai nhiều lần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác.

2. Các vấn đề di truyền bẩm sinh

Đột biến gen là những thay đổi gen xảy ra trong tế bào trứng của mẹ hoặc tế bào tinh trùng của bố. Khi thụ tinh, tế bào trứng và tế bào tinh trùng sẽ hợp nhất và tạo thành bào thai trong bụng mẹ.

Một đột biến ở một trong các gen trong tế bào trứng hoặc tế bào tinh trùng khiến bào thai được hình thành trong tử cung có rối loạn hoặc khiếm khuyết. Tình trạng này được gọi là đột biến gen bẩm sinh vì nó được truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

Đột biến gen có thể gây ra một số bệnh, bao gồm cả ung thư ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như khối u nguyên bào võng mạc hoặc khối u Wilms.

3. Sự phát triển bất thường của tế bào trứng

Đến nay, thai mola hay thai bưởi vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, những bất thường trong tế bào trứng được cho là có thể ảnh hưởng đến việc mang thai này.

Tế bào trứng và tế bào tinh trùng chứa nhiễm sắc thể mang DNA từ mẹ và cha. Khi hai tế bào hợp nhất trong quá trình thụ tinh, tế bào trứng và tế bào tinh trùng sẽ đóng góp một nửa số lượng DNA cho thai nhi.

Nếu có bất thường về số lượng nhiễm sắc thể trong quá trình này , dù ít hay nhiều, sau đó sẽ có thai mola hoặc thai nho.

Ngoài ra, rối loạn này cũng có thể gây ra các vấn đề trong quá trình hình thành giới tính thai nhi hoặc hình thành giao tử.

Căn cứ vào loại của nó, thai mola có thể được chia thành hai nhóm, cụ thể là:

  • Thai mola bán phần, xảy ra khi bào thai được hình thành nhưng không thể lớn lên và phát triển hoàn thiện thành một em bé.
  • Mang thai hoàn toàn, xảy ra khi các tế bào bất thường được hình thành trong tử cung và không có sự phát triển hoặc hình thành của thai nhi.

Nếu thai nghén xảy ra, dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu hoặc tiết dịch dịch màu nâu đỏ từ âm đạo ở độ tuổi 8-14 tuần.

Thai nghén ở vú thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu. Những bất thường khi mang thai này thường chỉ được phát hiện khi siêu âm thai ở tuần thứ 8-14 để ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Trứng là một trong những bộ phận quan trọng của quá trình sinh sản. Những bất thường xảy ra trong tế bào trứng có thể dẫn đến nhiều tình trạng ức chế quá trình mang thai.

Nếu bạn gặp các triệu chứng được cho là có liên quan đến các vấn đề với tế bào trứng hoặc nếu bạn và đối tác của bạn có khó có con sau một thời gian dài quan hệ tình dục không an toàn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thân mật