Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra nếu thai nhi quá lớn

Thừa cân khi mang thai không chỉ các mẹ mới trải qua. Thai nhi cũng có thể mắc bệnh này, bạn biết đấy ! Tình trạng thai nhi này được gọi là lớn so với tuổi thai (LGA), là thai nhi có kích thước trên mức trung bình dựa trên tuổi thai và giới tính .

Để biết được kích thước của thai nhi khi mang thai, một trong những cách mà bác sĩ sẽ làm là đo chiều cao của tử cung. Phép đo này được thực hiện bằng cách đo khoảng cách giữa xương mu và phần trên của tử cung. Thông thường, phép đo này bắt đầu khi tuổi thai bước vào tuần thứ 20.

 Các vấn đề có thể xảy ra nếu thai nhi của bạn quá to

Khi thai được 20 tuần, chiều cao bình thường của tử cung là khoảng 17-23 cm. Nếu chiều cao của tử cung cao hơn 3 cm so với kích thước bình thường, có thể nghi ngờ thai nhi quá lớn.

Nguyên nhân khiến thai nhi lớn

Có một số điều kiện có thể gây ra thai lớn, đó là:

1. Phụ nữ mang thai bị tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ hoặc tiểu đường thai kỳ là nguyên nhân phổ biến nhất của thai nhi lớn. Lượng đường huyết trong cơ thể bà bầu tăng cao sẽ khiến lượng đường đưa vào cơ thể thai nhi qua nhau thai cũng cao. Điều này khiến kích thước của thai nhi tăng lên nhanh chóng.

2. Yếu tố di truyền

Hầu hết các trường hợp thai nhi to là do yếu tố di truyền. Vì vậy, những phụ nữ có tiền sử gia đình sinh con lớn hoặc sinh con lớn sẽ có nhiều nguy cơ bị thai nhi lớn trong những lần mang thai tiếp theo.

3. Mang thai bé trai

Thai nhi nam cũng có khả năng lớn hơn thai nhi nữ.

4. Phụ nữ mang thai bị béo phì

Những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể trên 25 trước khi mang thai cũng dễ sinh ra những bào thai lớn.

Nhiều nguy cơ Sinh nở cho thai nhi có kích thước lớn

Do cơ thể thai nhi có kích thước lớn nên có thể xảy ra khó khăn trong quá trình sinh nở. Một số rủi ro có thể xảy ra khi mang thai và sinh nở với thai nhi lớn là:

 • Quá trình sinh thường mất nhiều thời gian.
 • Tầng sinh môn bị rách hoặc phải cắt tầng sinh môn. .
 • >
 • Vai của em bé bị kẹt trong ống sinh (loạn sản).
 • Em bé phải được sinh bằng phương pháp sinh mổ.
 • Em bé được sinh ra với lượng đường trong máu thấp.
 • Em bé bị vàng da.
 • Em bé bị chấn thương khi sinh.
 • Em bé sinh ra khó thở.
 • Con sinh ra bị dị tật bẩm sinh khi người mẹ mắc bệnh tiểu đường.
 • li>
 • Một số bà mẹ khi mang thai lớn cũng có thể bị rạn da.

Nếu thai phụ được chẩn đoán thai to, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp theo tuổi thai, tiền sử bệnh tật trước và trong khi mang thai cũng như mẹ và thai. tình trạng sức khỏe nói chung.

Thai nhi lớn có thể gây ra nhiều biến chứng, cả khi mang thai và khi mang thai. sinh con. Vì vậy, để phòng tránh, thai phụ cần có lối sống lành mạnh trước và trong khi mang thai, cũng như thường xuyên đến bác sĩ khám thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, Bệnh tiểu đường thai kỳ