Các xét nghiệm và điều kiện đo sức khỏe hiểu biết yêu cầu chúng

Đo xoắn ốc là một trong những phương pháp thăm khám để đánh giá chức năng và chẩn đoán tình trạng của phổi. Trong bài kiểm tra này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thở bằng một thiết bị gọi là phế dung kế.

Thử nghiệm đo xoắn ốc thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ và chỉ mất khoảng 15 phút. Bài kiểm tra này sẽ cho biết tình trạng của phổi, bao gồm cả lượng không khí có thể hít vào và thải ra ngoài.

 Hiểu các phép thử đo đạc và các điều kiện yêu cầu chúng -dsuckhoe

Không chỉ vậy, phép đo phế dung còn có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh khác nhau của hệ hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK), xơ phổi, khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.

Các bước kiểm tra đo xoắn ốc

Khoảng 24 giờ trước khi đo phế dung, bạn nên ngừng hút thuốc và không uống đồ uống có cồn. Bạn cũng không nên tập thể dục gắng sức hoặc ăn nhiều khẩu phần trong vài giờ trước khi kiểm tra đo phế dung.

Khi thực hiện xét nghiệm đo phế dung, tốt nhất là tránh mặc quần áo chật. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn tạm thời ngừng sử dụng một số loại thuốc.

Sau đây là trình tự của các thử nghiệm đo phế dung:

  • Bạn sẽ được yêu cầu ngồi vào ghế do bác sĩ của bạn cung cấp. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một loại kẹp vào mũi để che cả hai mũi của bạn.
  • Bác sĩ sẽ đưa cho bạn một thiết bị giống như ống dẫn, sau đó yêu cầu bạn hít thở sâu, giữ hơi thở trong vài giây, sau đó thở ra hết sức có thể vào đường ống.
  • Bác sĩ của bạn thường sẽ yêu cầu bạn lặp lại điều này 3 lần để đảm bảo kết quả. Sau khi kiểm tra xong và có kết quả, bác sĩ sẽ đánh giá chức năng phổi của bạn.

Sau khi hoàn tất xét nghiệm đo phế dung, có thể bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc giãn phế quản dạng hít để mở rộng đường thở. Khoảng 15 phút sau, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm lại xét nghiệm đo phế dung.

Bác sĩ sẽ so sánh kết quả của hai xét nghiệm để đánh giá hiệu quả của thuốc giãn phế quản trong việc cải thiện đường thở của bạn. Quy trình này cũng có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như chóng mặt và đôi khi khó thở sau khi làm bài kiểm tra.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì trong và sau khi thực hiện, nhân viên y tế sẽ luôn theo dõi tình trạng của bạn.

Các điều kiện để được Kiểm tra bằng Phép thử Đo xoắn ốc

Có một số tình trạng sức khỏe cần được kiểm tra bằng xét nghiệm đo phế dung, cụ thể là:

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

PPOK là một bệnh phổi do tình trạng viêm mãn tính gây cản trở luồng không khí trong phổi. Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng dưới dạng ho, khó thở và thở khò khè.

Để đánh giá chức năng hô hấp ở bệnh nhân PPOK, các xét nghiệm đo phế dung thường được thực hiện cứ 1-2 năm một lần.

2. Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một loại bệnh mãn tính do đường thở bị viêm và hẹp gây khó thở và ho. Các triệu chứng hen suyễn có thể xảy ra nếu bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc phổi, dị ứng, tiếp xúc với ô nhiễm và lo lắng quá mức.

3. Xơ nang

Xơ nang là một tình trạng di truyền khi phổi và hệ tiêu hóa bị tắc nghẽn bởi chất nhầy đặc và dính. Bệnh xơ nang xâm nhập vào đường thở có thể gây ra các triệu chứng nghẹt mũi, thở khò khè, khó thở và ho gà kéo dài.

4. Xơ phổi

Xơ phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và hình thành các mô sẹo trên mô phổi. Mô sẹo này làm cho phổi cứng hơn, do đó cản trở quá trình hô hấp.

Các xét nghiệm đo xoắn ốc cũng có thể giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi mà bạn đang gặp phải hoặc là một phương pháp đánh giá phản ứng của bạn với điều trị.

Nếu bạn có vấn đề về phổi hoặc hô hấp, hãy đi khám ngay. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm như đo phế dung, kiểm tra thực thể phổi, chụp X-quang hoặc chụp CT phổi để tìm ra chứng rối loạn mà bạn đang gặp phải và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ppok, hen suyễn,