Các yếu tố sống lành mạnh và cách để tăng sự trao đổi chất của cơ thể

Tỷ lệ trao đổi chất của mọi người khác nhau, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Khi sự trao đổi chất của bạn thấp, có một số cách để tăng cường sự trao đổi chất mà bạn có thể làm. Bằng cách đó, nhu cầu năng lượng sẽ được đáp ứng và chức năng của các cơ quan trong cơ thể sẽ được duy trì < / i> .

Trao đổi chất là quá trình đốt cháy calo từ thức ăn thức uống đưa vào cơ thể để tạo ra năng lượng. Quá trình này diễn ra trong các tế bào của cơ thể.

 Các yếu tố và cách tăng cường trao đổi chất trong cơ thể-dsuckhoe

Để calo trong thức ăn tạo ra năng lượng, các chất dinh dưỡng trong nó cần được chia nhỏ để cơ thể hấp thụ. Ví dụ, protein được chia thành các axit amin và carbohydrate được chia thành glucose. Quá trình phân hủy các chất dinh dưỡng này cũng bao gồm quá trình trao đổi chất và cần năng lượng.

Năng lượng thu được từ dinh dưỡng sẽ được sử dụng để thực hiện các chức năng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như thở, điều hòa lưu thông máu, sản xuất hormone, chữa lành vết thương và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Ở những người có tốc độ trao đổi chất cao, quá trình đốt cháy calo trong cơ thể diễn ra nhanh hơn và nhiều hơn. Tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể càng cao thì lượng calo được đốt cháy càng nhiều để không bị tích tụ calo dưới dạng mỡ. Đó là lý do tại sao, tăng cường trao đổi chất có thể giúp giảm cân.

Yếu tố - Yếu tố ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể

Ngoài yếu tố di truyền, tốc độ đốt cháy calo từ quá trình trao đổi chất của cơ thể còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác, đó là:

1. Tuổi

Tuổi tác làm tăng lượng chất béo trong cơ thể, trong khi lượng cơ giảm. Không giống như cơ bắp, chất béo không đốt cháy calo. Đó là lý do tại sao, tuổi càng cao khiến tốc độ đốt cháy calo trong cơ thể chậm lại.

2. Nhập k elamin

So với phụ nữ, nam giới thường có khối lượng cơ lớn hơn. Khối lượng cơ càng lớn thì năng lượng bị đốt cháy trong khi di chuyển càng nhiều. Đó là lý do tại sao, tốc độ đốt cháy calo hoặc trao đổi chất của nam giới cao hơn phụ nữ.

3. Kích thước và thành phần cơ thể

Một người có kích thước cơ thể và cơ bắp lớn hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi tập thể dục. Điều này khiến tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể cao hơn.

4. Nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể bình thường dao động trong khoảng 36,5–37 o C. Trong khoảng nhiệt độ này, cơ thể sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất diễn ra đều đặn và ổn định hơn.

Khi gặp nhiệt độ không khí quá lạnh, cơ thể sẽ tăng cường trao đổi chất để sinh nhiệt. Một cách là phản xạ run rẩy, trong đó các cơ di chuyển nhanh chóng để đốt cháy năng lượng và sinh nhiệt.

5. Hoạt động thể chất và thể thao

Tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động thể chất hàng ngày, chẳng hạn như chơi với trẻ em, đi dạo với thú cưng, dọn dẹp nhà cửa hoặc lên xuống cầu thang, sẽ khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Bạn càng thực hiện nhiều hoạt động, bạn đốt cháy càng nhiều calo và tỷ lệ trao đổi chất của bạn càng cao.

Cách tăng sự trao đổi chất của cơ thể

Dưới đây là một số cách để tăng cường trao đổi chất mà bạn có thể làm để giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn:

1. T ngủ đủ

Thiếu ngủ có thể làm giảm lượng calo đốt cháy của cơ thể, tăng kích thích tố gây căng thẳng có thể làm tăng tích tụ chất béo và gây ra cảm giác đói. Đây là nguyên nhân khiến những người thiếu ngủ dễ cảm thấy đói và khó giảm cân.

2. Thói quen vận động và tập thể dục thường xuyên

Thói quen vận động không thường xuyên hoặc lười vận động có thể khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm. Vì vậy, bạn nên siêng năng tập thể dục, tích cực vận động để quá trình trao đổi chất trong cơ thể tăng lên để cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Loại bài tập có thể giữ cho cơ thể của bạn hoạt động là tim mạch, chẳng hạn như chạy hoặc thể dục nhịp điệu. Bạn cũng có thể chơi thể thao dưới dạng trò chơi, chẳng hạn như bóng rổ, bóng chuyền hoặc cầu lông, để vui hơn.

3. Thực hiện bài tập nâng cơ

Tập luyện sức mạnh hoặc nâng tạ là một trong những hình thức tập thể dục cũng rất tốt để tăng cường trao đổi chất.

Tập luyện sức mạnh bằng cách nâng tạ không chỉ đốt cháy calo mà còn giúp xây dựng mô cơ. Khối lượng cơ càng nhiều hoặc càng lớn thì tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể càng cao.

4. Tiêu thụ dầu lành mạnh

Tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể gây tích tụ mỡ trong cơ thể, từ đó cân nặng sẽ tăng lên và khó giảm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nên tiêu thụ chất béo. Bạn vẫn cần tiêu thụ chất béo vì cơ thể cần chất béo, nhưng hãy chọn loại chất béo lành mạnh.

Một số nghiên cứu cũng đề cập rằng tiêu thụ thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh có thể xua tan cảm giác đói lâu hơn, vì vậy nó có thể giúp giảm cân. Không chỉ vậy, tiêu thụ chất béo lành mạnh còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

5. Tăng lượng protein ăn vào

Cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để xử lý protein thành các axit amin để chúng có thể được cơ thể hấp thụ. Đây là lý do tại sao tăng lượng protein có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và đốt cháy nhiều calo hơn.

Ngoài ra, thực phẩm giàu protein cũng khiến cơ thể cảm thấy no lâu hơn và ngăn chặn sự thèm ăn, do đó có thể giúp bạn duy trì cân nặng.

6. Uống nhiều nước trắng

Một trong những cách đơn giản để tăng cường trao đổi chất cho cơ thể là uống nước trắng. Một số nghiên cứu nói rằng uống đủ nước trắng, đặc biệt là nước lạnh, có thể khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Uống nước trước bữa ăn cũng sẽ khiến cơ thể nhanh no hơn, do đó bạn sẽ dễ dàng kiểm soát khẩu phần ăn hơn. Tuy nhiên, lợi ích của nước trắng trong việc tăng cường trao đổi chất và giảm cân vẫn cần được nghiên cứu thêm.

7. Mức tiêu thụ thực phẩm cay

Thực phẩm cay cũng có thể làm tăng sự trao đổi chất và kích hoạt cơ thể đốt cháy mô mỡ. Không chỉ vậy, hàm lượng capsaicin tạo vị cay cho thức ăn cũng được biết đến là chất ngăn chặn cơn đói.

Tuy nhiên, đừng quên ghi nhớ lượng thức ăn cay mà bạn tiêu thụ. Tránh ăn quá nhiều thức ăn cay vì có thể gây rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và loét.

Về cơ bản, mọi người đều có tỷ lệ trao đổi chất khác nhau. Nếu bạn muốn cố gắng tăng cường trao đổi chất của cơ thể để giảm cân, hãy thực hiện dần dần. Giảm cân từ từ đã được chứng minh là hiệu quả và tốt cho sức khỏe hơn là giảm cân nặng trong một thời gian ngắn.

Nếu cần, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để xác định chế độ ăn uống an toàn và các hoạt động cần thực hiện như một cách để tăng cường trao đổi chất của cơ thể.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, chuyển hóa, dinh dưỡng, thể thao, tập thể dục