Cách khắc phục Khàn giọng dựa trên nguyên nhân

Hầu hết mọi người đều có thể bị khàn giọng, cả khi nói và hát. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và các biện pháp điều trị phải được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân.

Thuật ngữ khàn giọng được sử dụng để mô tả những thay đổi bất thường về giọng nói. Khi giọng nói trở nên khàn, âm thanh phát ra từ miệng sẽ nặng, ướt, khàn hoặc có thể có những thay đổi về âm lượng (độ to) và ngữ điệu (âm thanh cao hoặc thấp).

 Cách khắc phục Khàn tiếng Dựa vào nguyên nhân - dsuckhoe

Có một số nguyên nhân hoặc tình trạng có thể khiến âm thanh bị khàn, bao gồm:

 • Nhiễm trùng giọng nói và cổ họng của băng, chẳng hạn như viêm thanh quản và ARI
 • Phản ứng dị ứng ở cổ họng và dây thanh âm
 • Trào ngược axit dạ dày hoặc tăng axit dịch vị vào cổ họng
 • U dây thanh do khối u lành tính, polyp hoặc ung thư
 • Rối loạn thần kinh của dây thanh
 • Thói quen hút thuốc và uống đồ uống có chứa caffein hoặc rượu

Ngoài một số điểm yếu, giọng nói khàn cũng có thể do sử dụng dây thanh âm quá mức, chẳng hạn như la hét hoặc cười quá to. Tình trạng này khá phổ biến ở những người làm ca sĩ, giáo viên, phát thanh viên và diễn viên.

Xử lý chứng khàn giọng dựa trên nguyên nhân

Vì nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra Tuy nhiên, tình trạng khàn tiếng, đặc biệt là không thuyên giảm thì cần đến bác sĩ tai mũi họng kiểm tra.

Để xác định nguyên nhân gây khàn giọng, bác sĩ tai mũi họng sẽ khám lâm sàng cổ họng. và dây thanh cũng như các xét nghiệm khác, chẳng hạn như nội soi thanh quản, sinh thiết dây thanh, chụp X-quang và đánh giá chất lượng âm thanh bao gồm âm sắc và âm lượng.

Khi bác sĩ đã xác định được nguyên nhân của khàn giọng thì bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị. Các loại xử lý có thể được thực hiện như sau:

1. Dùng thuốc

Việc dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, nhằm mục đích điều trị khàn tiếng do ARI và viêm thanh quản do nhiễm vi khuẩn. Trong khi đó, tình trạng nhiễm trùng ở dây thanh do nhiễm vi-rút thường có thể tự thuyên giảm.

Để điều trị khàn tiếng do bệnh axit dạ dày (GERD), bác sĩ có thể kê đơn thuốc an thần và thuốc kháng axit dạ dày.

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc corticosteroid để điều trị khàn giọng do sưng dây thanh do phản ứng dị ứng hoặc kích ứng với khói thuốc lá hoặc ô nhiễm.

2. Không nói trong một thời gian

Khi bạn bị khàn giọng, bác sĩ thường khuyên bạn không nên nói hoặc giảm nói trong một thời gian. Điều này nhằm mục đích thư giãn dây thanh quản và giúp giảm sưng hoặc kích ứng dây thanh bị viêm.

3. Liệu pháp ngôn ngữ hoặc liệu pháp giọng nói

Phương pháp này có thể được áp dụng để khắc phục tình trạng khàn tiếng do hút thuốc và liệt dây thanh ( liệt dây thanh âm ). Trong ứng dụng của nó, liệu pháp giọng nói được hỗ trợ bởi các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật dây thanh, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

4. Phẫu thuật dây thanh

Phẫu thuật dây thanh là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ các cục u do khối u, polyp, u nang, khối u hoặc ung thư gây ra trong dây thanh. Phẫu thuật dây thanh thường được thực hiện nếu tình trạng khàn giọng không cải thiện thông qua thuốc hoặc liệu pháp giọng nói.

Cách giảm Khàn giọng

Ngoài các cách khác nhau ở trên, bạn cũng có thể thực hiện các bước sau đây tại nhà để giảm bớt tình trạng khản giọng:

 • Uống nhiều nước trắng để giữ ẩm cho cổ họng và dây thanh quản.
 • Tránh đồ uống có chứa caffein và rượu.
 • Cải thiện chế độ ăn uống của bạn để giảm sản xuất axit dạ dày dư thừa, nếu khàn tiếng do trào ngược axit dạ dày hoặc GERD.
 • Thay vì sử dụng máy tạo độ ẩm Hơn nữa không khí trong nhà không khô.
 • Bỏ hút thuốc và tránh xa khói thuốc.
 • Thư giãn dây thanh quản bằng cách cắt giảm thời gian nói chuyện.

Khàn giọng thường không nguy hiểm và có thể tự giảm sau vài ngày.

Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng kiểm tra. Giọng khàn của Pabila cũng không cải thiện sau hơn 2 tuần hoặc khiến bạn gặp các phàn nàn khác, chẳng hạn như khó nuốt hoặc thở gấp. Điều này cho thấy rằng giọng nói khàn mà bạn đang gặp phải có thể là do tình trạng bệnh lý nghiêm trọng cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khàn tiếng, Viêm thanh quản