Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Mà Cha Mẹ Phải Biết

Cách tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng mà cha mẹ nào cũng phải có. Tuy nhiên, không ít cặp vợ chồng, đặc biệt là những người mới làm cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng khi tắm cho con. Do đó, hãy cùng tham khảo cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh không được nhẹ nhàng. Nhiều thứ khác nhau cần được xem xét và bạn được yêu cầu phải cẩn thận hơn. Ví dụ, tránh tắm cho trẻ sau khi trẻ bú mẹ hoặc ăn xong để trẻ không bị nôn trớ.

 Cách Tắm Cho Bé Mà Cha Mẹ Phải Biết-dsuckhoe

Ngoài ra, có nhiều điều bạn cần biết về cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để có thể thực hiện tốt và suôn sẻ.

Nhiều đồ dùng cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu quá trình tắm cho em bé, hãy chuẩn bị trước tất cả các dụng cụ tắm cho em bé. Đặt tất cả đồ vệ sinh cá nhân ở nơi dễ lấy, chẳng hạn như xung quanh bồn tắm dành cho em bé.

Dưới đây là những thiết bị cần thiết để tắm cho em bé:

 • Bề mặt bằng phẳng và chắc chắn, chẳng hạn như giường của em bé hoặc bàn thay đồ
 • Khăn tắm và thảm thay đồ
 • Nước để tắm cho em bé và đảm bảo nước được sử dụng không quá nóng hoặc quá lạnh
 • Gáo để xả nước
 • Khăn mềm để lau người cho em bé
 • Quần áo và tã lót thay thế

Không nên sử dụng xà phòng khi tắm em bé. Tuy nhiên, nếu cần, bạn có thể sử dụng các sản phẩm làm sạch da trẻ em có nhãn không chứa xà phòng để ngăn ngừa kích ứng và làm khô da ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xà phòng có chứa chất dịu nhẹ. hóa chất thay thế xà phòng thông thường. Ngoài ra, tránh sử dụng xà phòng dành cho trẻ em có hương thơm và thành phần kháng khuẩn vì nó có thể gây kích ứng da em bé.

Mẹo và Cách tắm cho Bé

Dưới đây là các bước hoặc cách tắm cho em bé mà bạn có thể làm:

 1. Đổ đầy nước ấm vào bồn tắm dành cho em bé ở nhiệt độ khoảng 32 o C và độ cao của nước khoảng 7 cm.
 2. Đặt trẻ nằm trên chiếu hoặc khăn tắm thay quần áo, từ từ cởi quần áo cho trẻ.
 3. Dùng một tay và cánh tay để đỡ đầu và cơ thể trẻ, trong khi tay kia để đỡ phần dưới của em bé.
 4. Đặt em bé vào bồn tắm từ từ, bắt đầu bằng bàn chân. Đảm bảo một tay giữ trên lưng và đầu của em bé, trong khi tay kia của bạn lau cơ thể em bé.
 5. Giữ đầu em bé trên mặt nước.
 6. Lau sạch em bé bắt đầu từ mí mắt bằng bông hoặc vải bông mềm nhúng vào nước ấm. Sử dụng một miếng vải khác nhau cho mỗi mắt.
 7. Tiếp tục bằng cách lau mũi, tai và mặt của em bé.
 8. Nếu sử dụng xà phòng, hãy thoa một lượng nhỏ hoặc thoa nhẹ lên da trước khi chà xát dính vào da. em bé.
 9. Lau nhẹ nhàng và nhẹ nhàng trong khi lau nách, sau tai, cổ và bộ phận sinh dục của em bé.
 10. Dùng gáo xoa nhẹ đầu và toàn thân em bé , sau đó lau sạch bằng vải hoặc vải bố.
 11. Khi tắm xong, hãy từ từ nhấc em bé ra khỏi bồn tắm.
 12. Ngay lập tức đặt em bé lên giường đã được cung cấp khăn.
 13. Lau khô nhẹ nhàng từng bộ phận trên cơ thể trẻ bằng khăn mềm.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết có cần thiết phải thoa kem dưỡng da và dầu cho trẻ sau khi trẻ tắm xong không? Thật ra là không. Nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn nên cho nó khi trẻ trên 1 tháng tuổi .

Ngoài ra, chất tẩy rửa tốt nhất và tự nhiên nhất cho cơ thể và làn da của bé là nước sạch không pha lẫn bất kỳ thứ gì. Vì vậy, bạn không cần phải trộn xà phòng hoặc bất kỳ thành phần nào vào nước tắm cho trẻ.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là không bao giờ để trẻ một mình trong bồn tắm dù chỉ trong giây lát. Đó là do bé chưa giữ được thăng bằng cơ thể nên có nguy cơ bị đuối nước hoặc sặc nước, nếu để yên. Cố gắng tham gia vào vai trò của người cha đang cho con bú trong việc tắm cho em bé. Ngoài việc ngăn ngừa nghẹt thở, điều này cũng có thể tăng cường tình cảm giữa cha và con trai.

Dưới đây là một số mẹo và những điều cần chuẩn bị khi tắm cho em bé. Nếu vẫn còn phân vân hoặc chưa biết cách tắm cho trẻ đúng cách, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để hỏi chi tiết hơn về các mẹo và cách tắm cho trẻ đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, purebb-2021-article-29