Cách thoát khỏi chấn thương đáng thử

Một số người có thể đã bị chấn thương khó thoát khỏi. Để loại bỏ chấn thương, có một số cách để loại bỏ chấn thương mà bạn có thể thử làm. Mặc dù không dễ dàng nhưng nó có thể giúp bạn thoát khỏi chứng trầm cảm và quay trở lại cuộc sống.

Những tổn thương mà một người trải qua có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như trở thành nạn nhân của cưỡng hiếp hoặc bạo lực thể xác, mất người thân, trở thành nạn nhân của thiên tai hoặc tai nạn.

 Cách thoát khỏi chấn thương đáng phải thử - dsuckhoe

Nếu không được giải quyết đúng cách, chấn thương tâm lý có thể gây tổn thương cho đứa trẻ bên trong và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ tình trạng thể chất, sức khỏe tinh thần đến hành vi và tương tác xã hội.

Một số cách đối phó với chấn thương

Cách giải tỏa chấn thương ở mỗi người nhìn chung là khác nhau. Nếu bạn đã từng trải qua chấn thương tâm lý và muốn đối phó với nó, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Mục đích là để bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý của bạn xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, nói chung, có một số cách có thể được sử dụng để đối phó với chấn thương, đó là:

1. Nói với những người thân thiết nhất với bạn

Kể một sự kiện đau buồn với người thân của bạn hoặc hệ thống hỗ trợ mà bạn tin rằng có thể là cách đơn giản và hiệu quả để đối phó với chấn thương.

Điều này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và không cảm thấy đơn độc. Sự hỗ trợ của những người thân thiết sẽ khá hiệu quả trong việc giảm bớt nỗi sợ hãi và gánh nặng mà bạn cảm thấy.

2. Viết thư

Cố gắng kể lại một sự kiện hoặc điều gì đó cảm nhận được bằng văn bản cũng có thể là một phương pháp hiệu quả như một cách để giảm bớt chấn thương.

Đây là một cách bạn có thể thử nếu cảm thấy ngại nói với người khác về cảm xúc đang làm phiền bạn. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện cảm xúc của mình thông qua văn bản.

Viết văn không chỉ có thể được sử dụng như một phương tiện kể chuyện mà còn là nơi để khám phá những suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc nhất của bạn liên quan đến những điều đau buồn mà bạn đã trải qua.

3. Tập trung vào các hoạt động thú vị

Không hiếm những sự kiện đau buồn xuất hiện lại trong trí nhớ của bạn, qua những cơn ác mộng hoặc có thể là những sự kiện được coi là gần như tương tự. Ví dụ: khi nghe tin tức về một vụ tai nạn giao thông, bạn có thể nhớ lại một tai nạn lớn mà bạn đã từng gặp phải.

Để giải quyết vấn đề này, càng nhiều càng tốt, bạn nên tránh tiếp xúc với thông tin về các sự kiện liên quan đến các sự kiện đau buồn mà bạn đã trải qua. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng phản ứng của bạn trước tin tức đó là bình thường, sau đó cố gắng bình tĩnh lại từ từ.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với điều gì đó có thể gợi lại ký ức cay đắng trong tâm trí và suy nghĩ của bạn, hãy cố gắng chuyển sự chú ý của bạn sang các hoạt động đáng giá hơn, chẳng hạn như sở thích, xem phim hoặc các hoạt động thú vị khác.

4. Đối mặt với nỗi sợ hãi mà bạn cảm thấy

Làm thế nào để thoát khỏi một chấn thương tâm lý này không hề dễ dàng, đó là bằng cách nhớ lại sự kiện đau thương đã trải qua và sau đó cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi đi kèm với nó. Điều này có thể giúp bạn dần dần kiểm soát cảm giác của mình.

Cố gắng làm hòa với sự kiện đau buồn mà bạn đang trải qua. Hãy nghĩ rằng bạn phải có khả năng đối mặt và chiến đấu với nỗi sợ hãi để khôi phục chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này sẽ cần được thực hiện khi bạn đã sẵn sàng. Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Nhận biết chấn thương cần được chú ý nghiêm túc

Theo thời gian, nỗi sợ hãi trải qua do hậu quả của các sự kiện đau buồn thường có thể biến mất một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số người có thể gặp chấn thương liên tục gây ra căng thẳng và sợ hãi quá mức. Loại chấn thương này được gọi là PTSD ( rối loạn căng thẳng sau chấn thương ).

Để đối phó với PTSD, cần có liệu pháp tâm lý do bác sĩ tâm thần hướng dẫn trực tiếp. Bác sĩ tâm thần sẽ giúp những người bị PTSD hiểu, quản lý và phát triển các cách cụ thể để giảm chấn thương.

Ngoài ra, cũng có thể cần sử dụng thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm lo âu, nếu người bị PTSD đã bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Bệnh nhân cũng có thể được dạy các kỹ thuật nhất định để giảm mức độ căng thẳng do chấn thương, chẳng hạn như liệu pháp EFT.

Thoát khỏi chấn thương tâm lý không dễ nhưng không có nghĩa là không làm được. Nếu bạn cảm thấy không thể tự làm, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân cận hoặc chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ptsd, sức khỏe tâm thần, tâm lý học