Cách Tính Tuổi Mang Thai

Một số phụ nữ có thể chưa biết cách tính tuổi thai. Mặc dù khó xác định chính xác vì không thể biết chính xác thời điểm thụ tinh nhưng tuổi thai có thể được ước tính theo một số cách.

Để tính tuổi thai, phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là xác định ngày hành kinh cuối cùng. Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối (HPHT) được coi là ngày đầu tiên của tuổi thai.

 Đây là Cách Tính Tuổi Mang thai - dsuckhoe

Thông thường, một phụ nữ sẽ mang thai khoảng 280 ngày hoặc 40 tuần kể từ khi bị HPHT. Giả định rằng HPHT là ngày đầu tiên của thai kỳ vẫn được coi là khá chính xác, mặc dù thông thường quá trình thụ tinh mới bắt đầu khoảng 11 - 21 ngày sau ngày đó.

Đây là Cách Tính Tuổi Mang thai

Biết được tuổi thai là rất quan trọng để ước tính thời điểm sinh em bé. Khi xác định được ngày dự sinh (HPL), ngày sinh của em bé nằm trong khoảng thời gian từ hai tuần trước đến hai tuần sau HPL.

Để biết cách tính tuổi thai, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (HPHT)

Một cách phổ biến để tính tuổi thai là xác định ngày hành kinh cuối cùng của bạn trước khi mang thai. Phương pháp này được gọi là công thức Naegele. Phương pháp này được coi là phương pháp tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày.

Đầu tiên, xác định ngày HPHT. Sau đó, cộng thêm 40 tuần kể từ ngày đó để xác định ngày dự kiến ​​giao hàng. Điều này dựa trên giả định rằng thai kỳ thường kéo dài trong 9 tháng hay còn gọi là 40 tuần hoặc 280 ngày. Khi biết được ngày sinh dự tính của em bé thì có thể biết được tuổi thai.

Đây là mô phỏng của phép tính:

  • Xác định ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn (HPHT)
  • Thêm một năm
  • Thêm bảy ngày
  • Hoãn lại ba tháng

Ví dụ: nếu HPHT là vào ngày 22 tháng 7 năm 2018, thì phép tính sẽ trở thành:

  • Ngày 22 tháng 7 năm 2018 + 1 năm = ngày 22 tháng 7 năm 2019
  • Ngày 22 tháng 7 năm 2019 + 7 ngày = ngày 29 tháng 7 năm 2019
  • Ngày 29 tháng 7 năm 2019 - 3 tháng = ngày 29 tháng 4 năm 2019

Dựa theo công thức, luận đoán ngày sinh của bé là ngày 29 tháng 4 năm 2019.

Mặc dù đơn giản và khá chính xác, phương pháp này không thể áp dụng cho những phụ nữ không thể nhớ HPHT của họ là khi nào hoặc những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Dựa trên siêu âm

Trong trường hợp các phương pháp trên được coi là không cho kết quả chính xác, chẳng hạn nếu kinh nguyệt không đều, bạn có thể đến gặp bác sĩ để xác định tuổi của thai nhi. Bác sĩ sản khoa sẽ khám sức khỏe tổng quát và siêu âm qua ngã âm đạo để xác định tuổi thai chính xác hơn.

Kết quả siêu âm tính tuổi thai sẽ chính xác hơn nếu được thực hiện trong giai đoạn đầu thai kỳ. Điều này là do trong những tuần đầu tiên, thai nhi có xu hướng phát triển với tốc độ như nhau.

Tuy nhiên, khi tuổi thai tăng lên, tốc độ phát triển của thai nhi có thể thay đổi. Tăng trưởng có thể nhanh trong một tháng nhất định, sau đó có thể chậm lại trong tháng tiếp theo. Vì vậy, việc siêu âm trong ba tháng cuối của thai kỳ không nhằm xác định tuổi của thai nhi mà để theo dõi xem thai nhi có phát triển tốt hay không.

Tính tuổi thai rất quan trọng để ước tính thời điểm sinh em bé. Các phương pháp thường được sử dụng là tính toán HPHT và kiểm tra siêu âm. Tuy nhiên, kết quả của hai phương pháp này có thể không giống nhau, vì mỗi phương pháp có những điều kiện khác nhau để thu được kết quả chính xác.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, bác sĩ sản khoa sẽ tiếp tục theo dõi thai kỳ của bạn và cho bạn biết khi nào em bé sắp chào đời. Đó là lý do tại sao nên đi khám thai định kỳ với bác sĩ sản khoa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2, kế hoạch mang thai