Calo cho món chiên rán và hàm lượng chất dinh dưỡng khác

Lượng calo của tempeh chiên cao hơn tempeh được hấp, luộc hoặc áp chảo. Mặc dù tempeh có hàm lượng dinh dưỡng tốt, nhưng tiêu thụ một lượng lớn tempeh chiên có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Tempeh từ lâu đã được biết đến như một nguồn protein rẻ và dễ ăn. Có nhiều cách để chế biến tempeh và một trong số đó là chiên. Tempeh chiên thậm chí còn là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất được tiêu thụ ở Indonesia.

 Lượng calo của món chiên rán và các chất dinh dưỡng khác-dsuckhoe

Tuy nhiên, chiên tempeh có thể làm cho những thực phẩm lành mạnh này có thêm calo và chất béo, vì vậy không phải lúc nào nó cũng tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng của Tempeh

Trong 100 gam tempeh, nó chứa khoảng 190–200 calo và nhiều loại chất dinh dưỡng sau:

  • 18–20 gam protein
  • 8 gam carbohydrate
  • 8,8–9 gam chất béo
  • 1,4 gam chất xơ
  • 10 miligam natri
  • 2,7 miligam sắt
  • 80 miligam magiê
  • 110 miligam canxi
  • 270 miligam phốt pho
  • 400 miligam kali
Ngoài ra, tempeh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, folate, kẽm, đồng và mangan. Tempeh cũng chứa chất béo lành mạnh, cụ thể là chất béo không bão hòa đơn. Loại chất béo này được biết là có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol và duy trì tim và mạch máu khỏe mạnh.

Tempeh thường có kết cấu đặc hơn các sản phẩm đậu nành khác, chẳng hạn như đậu phụ. Do đó, tempeh có thể cung cấp nhiều protein hơn. Ví dụ: nếu 100 gam đậu phụ chứa 7 gam protein, thì hàm lượng protein trong tempeh có thể tăng gấp ba với cùng một phần.

Tổng lượng calo của món chiên rán và rủi ro của nó

So với các phương pháp nấu ăn khác, chiên sẽ làm tăng hàm lượng calo của thực phẩm. Khi chiên với dầu, tempeh mất nước và hấp thụ nhiều chất béo hơn, do đó hàm lượng calo của nó tăng lên.

Nếu chiên với hỗn hợp bột, hàm lượng calo của tempeh có thể tăng lên đến khoảng 120%. Ví dụ: 100 gam tempeh chứa 200 calo, số calo sẽ tăng đáng kể lên khoảng 440 calo sau khi chiên tempeh.

Trong khi đó, nếu chiên không có bột, lượng calo của tempeh chiên sẽ chỉ tăng khoảng 33% hoặc khoảng 270 calo.

Không chỉ làm tăng lượng calo, tempeh chiên hoặc các loại thực phẩm khác cũng có thể làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa được biết là có hại nếu tiêu thụ quá thường xuyên vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim và ung thư.

Nếu không cân bằng với lối sống lành mạnh, chẳng hạn như thói quen tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, việc tiêu thụ quá nhiều món tempeh chiên có thể khiến bạn béo phì.

Cách chế biến món chiên rán để khỏe mạnh hơn

Để bạn có được lợi ích và hàm lượng dinh dưỡng của tempeh một cách tối ưu, tốt nhất nên chế biến tempeh bằng cách chiên, hấp, luộc hoặc nướng. Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách thêm tempeh vào súp, pepe hoặc salad.

Nếu bạn vẫn muốn làm món tempeh chiên, hãy sử dụng các loại dầu lành mạnh hơn như dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu hạt cải. Bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều dầu để tempeh không hấp thụ nhiều chất béo bão hòa.

Khi chế biến tempeh, hãy nhớ không thêm quá nhiều muối hoặc hương liệu nhân tạo có chứa nhiều natri, chẳng hạn như bột ngọt. Điều này là do ăn quá nhiều muối hoặc natri có thể làm tăng huyết áp và khiến bạn có nguy cơ bị tăng huyết áp.

Nói chung, tempeh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh được tiêu thụ phổ biến nhất. Tuy nhiên, vì được làm từ đậu nành nên thực phẩm này không thích hợp cho những người có tiền sử dị ứng với đậu nành.

Ngoài ra, vì lượng calo trong món tempeh chiên khá cao, bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này, nếu bạn đang thừa cân hoặc đang ăn kiêng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về hàm lượng dinh dưỡng và calo trong món tempeh chiên hoặc muốn thêm thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng