Cần Hiểu Về Tâm Lý Trẻ Thơ

Điều quan trọng là mỗi bậc cha mẹ phải hiểu tâm lý của trẻ thơ. Điều này là cần thiết để sự phát triển toàn diện của trẻ có thể đạt được tối đa cả về nhân cách, trí tuệ và tình cảm.

Thời thơ ấu là giai đoạn phát triển của trẻ trong 1000 ngày đầu đời cho đến khi anh ta đạt tuổi khoảng 5 đến 7 năm. Ở thời điểm này, trẻ em đang có sự phát triển nhanh chóng, từ thể chất, nhận thức đến tình cảm.

 Những Điều Bạn Cần Hiểu Trong Tâm Lý Trẻ Mầm Non-dsuckhoe

Biết được sự phát triển của trẻ em và ảnh hưởng của nó đến tâm lý trẻ em

Có ba mặt của sự phát triển thời thơ ấu ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em, đó là:

1. Sự phát triển thể chất

Sự tăng trưởng và phát triển các khả năng thể chất của trẻ thơ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố di truyền và môi trường. Ngày nay, điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường có thể kích thích sự phát triển bằng cách để trẻ khám phá và thử những điều mới.

Lúc này, cha mẹ cũng cần phải nhận ra giai đoạn phát triển và khả năng của trẻ, chẳng hạn như những gì tuổi mà trẻ có thể nói, ngồi, đứng, bò và đi.

2. Phát triển nhận thức

Sự phát triển nhận thức của trẻ bắt đầu được ghi nhận khi trẻ có thể học và hiểu âm thanh, màu sắc, hình dạng của một đồ vật và ngôn ngữ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày xung quanh mình.

Trong thời gian này, trí tưởng tượng và trí nhớ của trẻ cũng sẽ tiếp tục phát triển. Khi trẻ lớn hơn và sự phát triển của não bộ, trẻ cũng sẽ trở nên thành thạo hơn trong việc học cách ghi nhớ, nhận biết giọng nói của mọi người xung quanh, thể hiện cảm xúc và suy nghĩ.

3. Sự phát triển xã hội, văn hóa và tình cảm

Sự phát triển xã hội, văn hóa và tình cảm là ba mặt có quan hệ lẫn nhau. Sự phát triển này thường bao gồm việc tiếp thu các giá trị, thói quen, lối sống và kỹ năng ảnh hưởng đến tính cách của trẻ trong suốt cuộc đời.

Sự phát triển văn hóa và xã hội cũng ảnh hưởng đến cách trẻ quan hệ với những người khác, bao gồm cha mẹ, các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng xung quanh. Khía cạnh này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy con cái.

Cẩn thận với tác động của chấn thương tâm lý đối với trẻ em

Để tăng trưởng và phát triển bình thường, và là một người lành mạnh và có nhân cách tốt, trẻ em cần được hỗ trợ dinh dưỡng, hỗ trợ tâm lý và cách nuôi dạy con tốt từ cha mẹ.

Ngược lại, nếu gặp chấn thương tâm lý khi còn nhỏ, chẳng hạn như do bạo lực thể xác, tình cảm lạm dụng hoặc lạm dụng tình dục hoặc tâm lý, đứa trẻ có thể bị rối loạn trong các giai đoạn phát triển tinh thần, cảm xúc hoặc thể chất. trẻ em tiêu cực, xúc phạm trẻ em, làm nhục trẻ em, đe dọa trẻ em bằng bạo lực, bắt nạt và phớt lờ hoặc bỏ rơi trẻ em ak.

Không chỉ kém phát triển về trí tuệ, tác động của hành vi lạm dụng tâm lý đối với trẻ em còn có thể khiến trẻ khó thiết lập mối quan hệ xã hội với người khác, thường gặp rắc rối ở trường hoặc thậm chí có hành vi lệch lạc.

Ngoài ra, chấn thương tâm lý cũng có thể khiến trẻ có nguy cơ cao trở nên bất an và phát triển các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu, căng thẳng nặng, trầm cảm, PTSD và thậm chí có ý định tự tử. Vì vậy, chúng ta không nên coi thường hành vi lạm dụng tâm lý đối với trẻ em.

Nếu Trẻ tỏ ra sợ hãi hoặc lảng tránh bạn, không muốn nghe lời bạn, tỏ ra không muốn tương tác hoặc ít nhiệt tình giao tiếp với người khác, hoặc Thay đổi hành vi đột ngột. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý trẻ em.

Trẻ càng phát hiện sớm vấn đề tâm lý thì càng có thể điều trị sớm. Đây là điều quan trọng để trẻ tăng trưởng và phát triển tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, tâm lý