Cân nặng khi sinh thấp

Cân nặng khi sinh thấp (BBLR) là cân nặng của trẻ sinh ra nhỏ hơn 2,5 kg . Trẻ sinh ra với BBLR trông sẽ nhỏ hơn gầy hơn, và có kích thước đầu có thể nhìn thấy lớn hơn .

BBLR có thể xảy ra khi trẻ sinh non hoặc bị rối loạn phát triển trong bụng mẹ. Vào năm 2018, sẽ có khoảng 6,2% trẻ sơ sinh ở Indonesia được sinh ra nhẹ cân.

nhẹ cân

Trẻ sơ sinh nhẹ cân dễ bị ốm hoặc nhiễm trùng hơn. Về lâu dài, trẻ sinh ra nhẹ cân còn có nguy cơ chậm phát triển vận động hoặc gặp khó khăn trong học tập.

Nguyên nhân sinh con nhẹ cân

Có rất nhiều điều kiện khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Nguyên nhân chính và phổ biến nhất là sinh non, tức là sinh trước 37 tuần tuổi.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh thường tăng nhanh trong những tuần cuối của thai kỳ. Vì vậy, những đứa trẻ sinh ra sớm hơn không có đủ thời gian để tăng trưởng và phát triển nên có xu hướng nhẹ cân hơn và thân hình thấp bé hơn.

Ngoài ra, trẻ nhẹ cân cũng thường do i ềm hạn tăng trưởng trong tử cung (IUGR), là tình trạng trẻ không phát triển tốt khi ở trong tử cung. Vấn đề này có thể do rối loạn nhau thai, tình trạng người mẹ hoặc tình trạng em bé.

Yếu tố nguy cơ trẻ nhẹ cân

Có một số yếu tố ở phụ nữ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, đó là:
 • Sinh con nhẹ cân trong lần mang thai trước
 • Bị nhiễm trùng khi mang thai
 • Gặp phải các biến chứng khi mang thai, đặc biệt là những biến chứng có thể gây rối loạn nhau thai
 • Mang thai đôi nên không có đủ không gian trong tử cung cho mỗi thai nhi
 • Dưới 15 tuổi hoặc trên 35 tuổi
 • Bị suy dinh dưỡng
 • Hút thuốc hoặc sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá
 • Sử dụng ma túy hoặc tiêu thụ đồ uống có cồn
 • Có vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu

Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh bẩm sinh ở thai nhi cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Các triệu chứng của trẻ sơ sinh nhẹ cân

Cân nặng bình thường của trẻ khi mới sinh khoảng 2,5–4,5kg. Trẻ sơ sinh được cho là có BBLR nếu trọng lượng sơ sinh của chúng dưới 2,5 kg. Trong khi đó, những đứa trẻ sinh ra có trọng lượng dưới 1,5 kg được cho là rất nhẹ cân. Ngoài việc có trọng lượng sơ sinh thấp hơn trẻ bình thường, trẻ BBLR trông cũng sẽ rất nhỏ và gầy hơn vì chúng có ít mỡ trong cơ thể hơn. Ngoài ra, đầu của em bé trông cũng sẽ không cân đối vì nó lớn hơn so với cơ thể của em.

Khi nào đi khám bác sĩ

Trẻ sơ sinh nhẹ cân cần được giám sát và chăm sóc tích cực. Nếu em bé không được sinh ra trong bệnh viện, hãy ngay lập tức tìm đến bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện, đặc biệt là bác sĩ có cơ sở vật chất của NICU.

Chẩn đoán trẻ nhẹ cân

Việc chẩn đoán trẻ nhẹ cân được thực hiện bằng cách cân trẻ một thời gian sau khi sinh. Tuy nhiên, trọng lượng của em bé khi sinh thực sự có thể được bác sĩ phụ khoa ước tính từ thời điểm mang thai.

Khi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ quan sát sự phát triển về kích thước và trọng lượng của thai nhi trong tử cung sau đó so sánh với tuổi thai. Một cách đơn giản để làm điều này là quan sát sự gia tăng trọng lượng và kích thước của tử cung khi tuổi thai tăng lên.

Ngoài ra, bác sĩ có thể siêu âm thai để xem sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong tử cung và chụp ảnh đầu, bụng và xương chi trên để ước tính cân nặng của em bé.

Bút thuốc Cân nặng khi sinh thấp

Hầu hết tất cả trẻ sơ sinh BBLR đều cần được điều trị tại bệnh viện. Phương pháp điều trị được cung cấp sẽ được điều chỉnh phù hợp với các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của tình trạng, tuổi thai và tình trạng sức khỏe tổng thể của em bé.

Trẻ sơ sinh BBLR có các biến chứng, chẳng hạn như phổi chưa trưởng thành hoặc các vấn đề về ruột, cần được điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Trong phòng này, bé sẽ được đặt trên giường với nhiệt độ đã được điều chỉnh. Lượng dinh dưỡng của em bé cũng sẽ được điều chỉnh theo cách như vậy mỗi ngày.

Trẻ BBLR mới được phép xuất viện trở về nếu cân nặng của trẻ đã đạt chỉ tiêu hoặc sau khi các biến chứng đã được giải quyết và bà mẹ có thể cho con bú bình thường. Ở những bà mẹ BBLR, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho con bú. Điều này là do sữa mẹ có thể hỗ trợ sự phát triển, sức bền và tăng cân của trẻ. Nếu người mẹ không thể cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ có thể được cho bú sữa mẹ từ người hiến tặng.

Trẻ sơ sinh BBLR có thể bắt kịp với tình trạng chậm phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển của mình diễn ra tốt đẹp, trẻ BBLR cần được bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ sau khi từ bệnh viện trở về.

Biến chứng của việc sinh con nhẹ cân

Trẻ sơ sinh BBLR có thể gặp các biến chứng sau sinh, đặc biệt nếu trẻ sinh non. Trẻ sơ sinh có trọng lượng càng thấp thì nguy cơ biến chứng càng cao. Các biến chứng có thể phát sinh do trẻ nhẹ cân (BBLR) bao gồm:

 • Mức oxy thấp khi sinh
 • Khó duy trì nhiệt độ cơ thể để giữ ấm ở nhiệt độ bình thường
 • Nhiễm trùng
 • Rối loạn phát triển của phổi hoặc các cơ quan khác
 • Các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hội chứng hô hấp ở trẻ sơ sinh
 • Rối loạn hệ thần kinh, chẳng hạn như chảy máu trong não
 • Các vấn đề về ruột, chẳng hạn như viêm ruột hoại tử
 • Mức đường huyết thấp (hạ đường huyết)
 • Quá nhiều tế bào hồng cầu làm cho máu quá đặc (đa hồng cầu)
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Một số trẻ BBLR cũng có thể bị chậm phát triển, mù, điếc và bại não . Ở tuổi trưởng thành, hầu hết trẻ BBLR có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim cao hơn.

Ngăn ngừa cân nặng khi sinh thấp

Như đã giải thích ở trên, nguyên nhân hàng đầu của trẻ nhẹ cân (BBLR) là do sinh non. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa BBLR là tránh sinh non.

Việc phòng ngừa như vậy có thể được thực hiện bằng cách khám thai định kỳ cho bác sĩ phụ khoa. Ngoài ra, hãy thực hiện những điều sau để giữ gìn mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ:

 • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh để dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi luôn được cung cấp đầy đủ
 • Không uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma tuý
 • Giữ vệ sinh các cơ quan bên trong khi mang thai
 • Kiểm soát tốt căng thẳng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhẹ cân