Cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc chăm sóc động vật khi mang thai

Nhiều người nghĩ rằng việc nuôi động vật khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Mặc dù giả định này là đúng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nên nuôi thú cưng. Chăm sóc động vật trong thời kỳ mang thai có những rủi ro, nhưng cũng có những lợi ích.

Việc nuôi thú cưng có thể là cách giải trí và có thể làm sôi động không khí trong nhà. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng đang có kế hoạch hoặc đang mang thai ngại nuôi động vật.

 Cân nhắc rủi ro và lợi ích quan tâm cho Động vật Khi Mang thai - dsuckhoe

Tất nhiên, lý do là vì sợ làm hại thai nhi. Thực tế, việc chăm sóc động vật khi mang thai không thành vấn đề miễn là chúng được giữ vệ sinh sạch sẽ.

Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên ở gần động vật chưa được chăm sóc hoặc động vật hoang dã, điều này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn trong thai kỳ. và thai nhi.

Rủi ro khi chăm sóc động vật khi mang thai

Động vật hoang dã hoặc chưa được điều trị thường là trung gian hoặc môi trường sống của nhiều loại vi trùng gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đối với bà mẹ mang thai và thai nhi.

Dưới đây là một số bệnh có thể do vật nuôi gây ra:

1. Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra. Những ký sinh trùng này rất nguy hiểm vì chúng có thể xâm nhập vào nhau thai và gây rối loạn thai nhi, sinh non, thậm chí sẩy thai.

Nếu bạn nuôi thú cưng trong nhà, đặc biệt là mèo, hãy đảm bảo điều kiện sạch sẽ và khỏe mạnh. Tránh xa phân động vật và không tự dọn chuồng động vật càng nhiều càng tốt.

Đây là điều quan trọng cần làm để bạn có thể tránh nhiễm trùng T. gondii gây bệnh toxoplasmosis.

2. Salmonellosis

Salmonellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella gây ra. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy trong nước và thực phẩm bị nhiễm phân của động vật bị nhiễm vi khuẩn.

Bệnh nhiễm khuẩn huyết có thể ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn, kể cả phụ nữ mang thai. Bệnh có nhiều khả năng xảy ra trong môi trường bẩn hoặc điều kiện vệ sinh kém.

Bệnh nhân nhiễm khuẩn salmonella có thể gặp các triệu chứng như sốt, nôn mửa, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Phụ nữ mang thai bị nhiễm Salmonella cũng có thể truyền bệnh cho thai nhi. Ở thai nhi, nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella có thể làm tăng nguy cơ viêm màng não và nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng huyết.

3. Viêm màng cứng bạch huyết

Viêm màng não mô tế bào lympho là một bệnh do vi-rút viêm màng não mô tế bào mô lympho (LCMV) gây ra. Virus này được tìm thấy rộng rãi ở chuột hoang dã. Tuy nhiên, vật nuôi như chuột đồng cũng có thể truyền vi-rút.

Căn bệnh này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm và sẽ tự cải thiện. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút này có thể truyền sang thai nhi, gây sẩy thai hoặc bất thường bẩm sinh.

4. Bệnh dại

Bệnh dại do vi rút dại gây ra và có thể lây lan qua động vật, chẳng hạn như chó, qua nước bọt đã bị nhiễm vi rút. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, yếu cơ, bồn chồn, lú lẫn và không dung nạp được nước.

Phụ nữ mang thai nuôi chó tại nhà cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Ngoài ra, sức khỏe và vệ sinh của vật nuôi cũng cần được giữ gìn. Vật nuôi cũng cần được tiêm vắc xin phòng bệnh dại dành riêng cho động vật để ngăn chúng lây bệnh và truyền bệnh cho phụ nữ mang thai.

Lợi ích của việc chăm sóc động vật khi mang thai

Mặc dù có một số rủi ro, nhưng việc nuôi động vật khi đang mang thai cũng thực sự có thể mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai. Một số lợi ích của việc chăm sóc động vật khi mang thai bao gồm:

Giúp cơ thể vận động tích cực hơn

Giữ thú cưng, chẳng hạn như chó và mèo, có thể làm phụ nữ mang thai tích cực di chuyển hơn. Do đó, điều này có thể giúp bạn luôn hoạt động và khỏe mạnh và giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu cho thấy một số trẻ sinh ra từ cha mẹ nuôi thú cưng có xu hướng có hệ miễn dịch hoặc hệ miễn dịch mạnh hơn. Không chỉ vậy, khả năng miễn dịch tốt còn được cho là có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng và béo phì trong tương lai.

Mẹo chăm sóc bà bầu an toàn

Nếu muốn hoặc đã có thú cưng, bạn cần áp dụng các mẹo sau để giữ cho động vật khi mang thai không gặp nguy hiểm:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với phân của động vật.
  • Đảm bảo vật nuôi đã được tiêm phòng.
  • Rửa tay bằng nước chảy và xà phòng sau khi tiếp xúc với vật nuôi.
  • Nhờ người khác giúp đỡ để dọn dẹp chuồng trại.

Nếu không ai khác có thể giúp dọn chuồng và phân vật nuôi, bạn cần đeo găng tay và khẩu trang khi dọn phân vật nuôi.

bạn có thể cần xem xét lại rủi ro và lợi ích của việc chăm sóc động vật trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu thú cưng luôn được chăm sóc chu đáo và luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ thì bạn không phải lo lắng, tại sao .

Việc quan trọng mà bạn cần làm là khám thai. điều kiện thường xuyên cho bác sĩ sản khoa. Bằng cách đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm nếu có bất thường trong tử cung hoặc thai nhi và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, có thai, lập kế hoạch mang thai, mang thai-2, bệnh toxoplasmosis