Cẩn thận về các tác dụng phụ của thuốc lá điện

Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện an toàn hơn thuốc lá th ng thường. Trên thực tế, giả định đó không hoàn toàn đúng. Tuy không tạo ra khói độc hại như thuốc lá thông thường nhưng không có nghĩa là thuốc lá điện không có tác dụng phụ.

Một số thuốc lá điện hoặc vapes có hình dạng tương tự như thuốc lá điếu. Tuy nhiên, cách nó được sử dụng là khác nhau. Thuốc lá thông thường phải đốt trực tiếp để tạo khói. Đối với vape , quá trình đốt nóng được thực hiện để làm bay hơi chất lỏng trong thùng dụng cụ, tạo thành khói.

 Hãy coi chừng tác dụng phụ của thuốc lá điện -dsuckhoe

Các tác dụng phụ khác nhau của thuốc lá điện

Việc sử dụng thuốc lá điện đã trở nên tranh cãi giữa những người hút thuốc. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện có thể giúp bỏ thuốc lá, cũng như nhiều tuyên bố rằng thuốc lá điện an toàn hơn thuốc lá thông thường.

Tuyên bố có đúng hay không vẫn chưa được xác nhận, vì nghiên cứu xem xét tác động của việc sử dụng thuốc lá điện về lâu dài vẫn chưa được thực hiện nhiều.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải cẩn thận nếu muốn chuyển sang loại thuốc lá này như một cách để bỏ thuốc. Tác động tiêu cực của thuốc lá điện không nhất thiết phải ít hơn thuốc lá thông thường. Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc lá điện mà bạn cần lưu ý:

1. Làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường , và bệnh tim

Hầu hết các chất lỏng được sử dụng cho thuốc lá điện đều chứa nicotine. Một số tình trạng có thể phát sinh do sử dụng nicotine lâu dài là huyết áp và nhịp tim tăng, cũng như tăng nguy cơ kháng insulin, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

2. Tăng nguy cơ ung thư

Một số nhãn hiệu chất lỏng cho thuốc lá điện có chứa formaldehyde, chất có thể gây ung thư. Ngoài ra, một số thành phần cơ bản của chất lỏng này, chẳng hạn như propylene glycol và glycerol, cũng có thể chuyển thành formaldehyde nếu đun nóng. Điều này làm cho việc sử dụng thuốc lá điện được coi là làm tăng nguy cơ ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi.

3. Làm tăng nguy cơ tổn thương phổi

Mùi thơm ngon do thuốc lá điện tạo ra đến từ một chất có hại gọi là diacetyl. Nếu hít phải, chất này sẽ gây viêm và tổn thương phổi, đồng thời có nguy cơ mắc bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn (bỏng ngô phổi).

Viêm tắc nghẽn tiểu phế quản là một bệnh phổi hiếm gặp, trong đó tiểu phế quản hoặc đường dẫn khí nhỏ nhất trong phổi bị tổn thương vĩnh viễn.

4. hạ trí nhớ ở trẻ em

Thuốc lá điện rất phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên. Một số nghiên cứu cho đến nay đã tiết lộ rằng thành phần nicotine trong thuốc lá điện có thể khiến thanh thiếu niên năng động hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài, hàm lượng nicotin này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung, đặc biệt nếu người dùng thuốc lá điện cũng sử dụng thuốc lá thông thường hoặc uống rượu và ma túy.

5. Gây nghiện

Một tác dụng phụ khác có thể gây ra bởi thuốc lá điện là nghiện. Bỏ thuốc lá điện có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng cai nicotine, đặc trưng là căng thẳng, cáu kỉnh, bồn chồn và khó ngủ.

Những nguy hiểm khác cũng cần được xem xét, có một số báo cáo nói rằng thiết bị bên trong điếu thuốc điện có thể bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ nếu pin quá nóng.

So với khói thuốc lá thông thường, khói thuốc lá điện được coi là an toàn hơn cho những người hút thuốc lá thụ động, vì hàm lượng các chất độc hại và chất kích thích trong nó thấp hơn. Tuy nhiên, khói thuốc lá điện vẫn có thể gây cay mắt, ho, cảm, khó thở và chóng mặt nếu người xung quanh hít phải.

Tác dụng phụ của thuốc lá điện vẫn chưa được biết chắc chắn, vì vậy bạn vẫn cần phải cẩn thận vì chúng có thể tồi tệ hơn thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, không hút thuốc chắc chắn là tốt hơn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy cố gắng hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hút thuốc