Cẩn thận về sức khỏe, Các triệu chứng xung huyết dạ dày của chứng giãn động mạch chủ

Nhìn chung có thể cảm thấy xung ở cổ và tay. Tuy nhiên, đau bụng có bình thường không? Nếu gặp phải trường hợp phàn nàn này, bạn nên cảnh giác vì bụng đau nhói có thể là triệu chứng của chứng phình động mạch chủ bụng cần được giải quyết ngay lập tức.

Đau nhói ở bụng có thể do một tình trạng được gọi là chứng phình động mạch chủ bụng (AAA). Tình trạng này được đặc trưng bởi các mạch máu động mạch chủ ở bụng mở rộng, đây là những mạch máu lớn có chức năng vận chuyển máu có oxy từ tim đến ngực và khoang bụng.

 Hãy coi chừng, triệu chứng giãn động mạch chủ-dsuckhoe

Phình động mạch chủ bụng có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở nam giới 65 tuổi trở lên. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm, các mạch máu sẽ giãn ra và có nguy cơ bị vỡ.

Nếu mạch máu bị vỡ, nó có thể dẫn đến chảy máu trong và các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc giảm thể tích, gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Các triệu chứng của Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng thường phát triển chậm và thường không có triệu chứng nên khó phát hiện. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể gặp phải khi gặp tình trạng này, bao gồm:

 • Bụng nhói quanh rốn
 • Cảm thấy đau bụng liên tục
 • Đau lưng dưới
 • Chóng mặt
 • Da nhợt nhạt và đổ mồ hôi
 • Tim đập nhanh
 • Khó thở
 • Mất ý thức hoặc ngất xỉu

Nếu gặp các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Điều này cũng đúng nếu có dấu hiệu chảy máu, chẳng hạn như bàn chân hoặc bàn tay cảm thấy lạnh hoặc cơ thể cảm thấy yếu đột ngột.

Yếu tố nguy cơ phình động mạch chủ bụng

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tình trạng phình động mạch chủ bụng vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một số yếu tố có thể gây ra tình trạng này, bao gồm:

1. Làm cứng động mạch (xơ vữa động mạch)

Xơ vữa động mạch xảy ra do sự tích tụ của chất béo và các thành phần hình thành mảng bám trong thành mạch máu. Tình trạng này không chỉ có thể làm tăng nguy cơ bị phình động mạch chủ bụng mà còn là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch vành.

2. Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Huyết áp tăng cao hơn giới hạn bình thường (120/80 mmHg) có thể làm tổn thương và làm suy yếu thành động mạch chủ. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ bị phình động mạch chủ bụng.

3. Hút thuốc

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với chứng phình động mạch chủ bụng. Không chỉ làm tăng nguy cơ bị phình động mạch chủ, hút thuốc còn có thể làm tổn thương hoặc làm suy yếu thành động mạch chủ. Thói quen này cũng được cho là có liên quan đến tình trạng mạch máu động mạch chủ bị vỡ.

4. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng mạch máu, cho dù do vi rút, vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng, cũng có thể gây ra chứng phình động mạch. Tuy nhiên, tình trạng này rất hiếm.

5. Tổn thương thành bụng

Chấn thương hoặc một cú đánh mạnh vào bụng do tai nạn cũng có thể gây gián đoạn mạch máu động mạch chủ và dẫn đến chứng phình động mạch.

6. Yếu tố di truyền

Trong một số trường hợp, chứng phình động mạch chủ bụng có thể xảy ra do di truyền và được cho là có liên quan đến đột biến gen. Các nghiên cứu cho thấy một người có nguy cơ bị phình động mạch chủ bụng cao hơn nếu họ có các thành viên cũng mắc bệnh này.

Điều trị nội khoa đối với chứng phình động mạch chủ bụng

Để xác định nguyên nhân gây ra phình động mạch chủ bụng, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các khám sức khỏe và khám hỗ trợ để xác định chẩn đoán và phương pháp điều trị sẽ được áp dụng. Các loại kiểm tra được thực hiện bao gồm siêu âm bụng, chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm tim và chụp mạch để kiểm tra kích thước và hình dạng của túi phình. Sau khi có kết quả khám, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị tùy thuộc vào kích thước và tốc độ phát triển của túi phình.

Các loại điều trị mà bác sĩ thường đưa ra, là:

Khám sức khỏe định kỳ

Nếu chứng phình động mạch chủ bụng có kích thước nhỏ hoặc trung bình và không gây ra các triệu chứng, bác sĩ sẽ đề nghị khám sức khỏe định kỳ 3 tháng một lần hoặc mỗi năm một lần. Điều này được thực hiện để theo dõi rằng các mạch máu không bị to ra.

Hoạt động

Trong khi đó, nếu túi phình có kích thước lớn (khoảng 5-5,5 cm), bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để xử lý tình trạng phình to của các mạch máu động mạch chủ. Bạn cũng nên phẫu thuật nếu bạn gặp các triệu chứng, chẳng hạn như bụng đau nhói và đau quanh bụng đến lưng dưới.

Phẫu thuật khẩn cấp sẽ được thực hiện để điều trị vỡ túi phình động mạch chủ bụng. Nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này có thể gây chảy máu nhiều và nguy hiểm đến tính mạng.

Ngăn ngừa chứng phình động mạch chủ bụng

Để giảm nguy cơ mở rộng các mạch động mạch chủ, bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như:

 • Bỏ hút thuốc.
 • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và giảm thực phẩm béo.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Hạn chế uống rượu.

Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ sưng động mạch chủ, chẳng hạn như huyết áp cao, bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức để có thể nhanh chóng giải quyết các yếu tố nguy cơ này.

Nếu bạn gặp phải triệu chứng đau nhói ở bụng kèm theo đau bụng dữ dội mà không bao giờ hết, bạn cũng nên đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và tránh các biến chứng gây tử vong.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phình động mạch chủ, sốc giảm thể tích, Hút thuốc lá, xơ vữa động mạch