Cẩn thận về sức khỏe, Giun gây ra Sán máng ẩn nấp trong nước ngọt

Bệnh sán máng là một bệnh do nhiễm giun dẹp thuộc loại Schistosoma gây ra. Cho đến nay, bệnh sán máng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới, bao gồm cả Indonesia.

Giun gây bệnh sán máng sống ở nước ngọt như sông, hồ và ao. Ngoài việc lây nhiễm sang người, giun gây bệnh sán máng cũng có thể lây nhiễm sang động vật như ốc sên, ốc sên, chuột và bò.

 Hãy coi chừng, Giun gây ra Schistosomiasis ẩn nấp trong nước ngọt - dsuckhoe

Giun Schistosoma có thể xâm nhập vào cơ thể người qua da, chẳng hạn như khi một người tắm hoặc bơi ở hồ hoặc sông bị nhiễm giun. Ngoài ra, những con giun này cũng có thể xâm nhập vào cơ thể người nếu người đó tiêu thụ nước hoặc thịt của động vật bị nhiễm giun Schistosoma .

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, giun Schistosoma sẽ sinh sôi trong bàng quang và ruột già. Nếu người bị bệnh sán máng đi tiểu (BAK) hoặc đại tiện (BAB) ở sông, hồ, thì trứng giun ra theo nước tiểu và phân sẽ làm ô nhiễm môi trường < i> .

Cẩn thận với các triệu chứng -Các triệu chứng của bệnh sán máng

Khi ấu trùng giun xâm nhập vào da, một số người có thể bị phát ban và ngứa. Tuy nhiên, một số người không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến vài tuần hoặc vài tháng sau đó.

Các triệu chứng của bệnh sán máng thường xuất hiện từ 2–12 tuần sau khi giun xâm nhập vào cơ thể và sinh sôi. Ở giai đoạn này, những người bị bệnh sán máng có thể gặp một số triệu chứng dưới dạng:

 • Sốt
 • Đau cơ
 • Ho
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy và đi ngoài ra máu
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
Nếu không được điều trị, giun sán sẽ tiếp tục sinh sôi và theo thời gian có thể gây tổn thương các cơ quan khác nhau như gan, ruột, bàng quang, phổi và não. Vì vậy, bệnh này cần được bác sĩ điều trị để không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Một số lựa chọn thuốc cho bệnh sán máng

Để điều trị bệnh sán máng đúng cách, cần phải khám bác sĩ. Để đảm bảo bệnh nhân mắc bệnh sán máng, bác sĩ có thể khám sức khỏe tổng quát và khám hỗ trợ bằng hình thức:

 • Xét nghiệm máu, phân và nước tiểu
 • Nội soi và soi bàng quang
 • Sinh thiết gan
 • Kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT hoặc MRI

Nếu kết quả khám của bác sĩ cho thấy bạn bị bệnh sán máng, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc sau:

Tẩy giun

Thuốc tẩy giun thường được sử dụng để điều trị bệnh sán máng là praziquantel . Thuốc này có hiệu quả trong việc tiêu diệt giun trưởng thành, nhưng ít hiệu quả hơn trong việc diệt trừ trứng giun hoặc giun Schistosoma nhỏ. Thuốc này hoạt động bằng cách làm tê liệt giun để có thể tống giun ra ngoài qua phân.

Thuốc trị sốt rét

Đôi khi, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống sốt rét armetin hoặc artecirculation để điều trị bệnh sán máng. Thuốc này thường được dùng nếu chỉ tẩy giun không thành công trong việc khắc phục bệnh sán máng.

Corticosteroid

Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc corticosteroid nếu bệnh sán máng của bệnh nhân đủ nặng hoặc nếu giun đã làm tổn thương một số cơ quan, chẳng hạn như não và gan.

Biện pháp phòng ngừa bệnh sán máng

Nếu bạn thường đi du lịch hoặc phiêu lưu trong môi trường hoang dã, hãy chú ý đến độ sạch của nước ở những nơi bạn đến thăm. Để không mắc bệnh sán máng,

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Tránh bơi lội, ngâm mình hoặc tắm ở sông, hồ, ao hoặc hồ chứa nơi độ sạch của nước không được đảm bảo.
 • Tránh uống nước thô từ ao, sông, hồ hoặc hồ chứa.
 • Tránh ăn thịt của động vật có khả năng chứa giun Schistosoma . Nếu bạn muốn ăn thịt bò, hãy đảm bảo rằng thịt đã được nấu chín tới hoàn toàn.
 • Nếu bạn muốn sử dụng nước ngọt từ thiên nhiên để tắm hoặc uống, trước tiên hãy đun nước cho đến khi nước sôi trong ít nhất 1–2 phút.

Cho đến nay, chưa có vắc xin nào được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh sán máng. Vì vậy, bạn cần phải luôn cảnh giác và cẩn thận hơn khi hoạt động ngoài trời, nơi có nguồn nước ngọt, cũng như khi muốn ăn thịt động vật có khả năng chứa trứng giun.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh sán máng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh sán máng, giun