Cẩn thận về và Biết Rủi ro Khi Uống Thuốc Miễn phí

Thuốc bán quá nhiều là những loại thuốc có thể được sử dụng mà không cần đơn của bác sĩ. Thuốc này an t p khi d u hướng dẫn. Tuy nhiên chính là như vậy, thuốc uống quá liều cũng có những rủi ro và có thể gây ra những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, nhất là khi lạm dụng.

Thuốc uống quá liều nói chung được sử dụng để điều trị các triệu chứng nhẹ được coi là không cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chẳng hạn như sốt, ngứa hoặc đau nhẹ, chẳng hạn như đau răng và đau đầu.

 Hãy Cảnh báo và Biết Rủi ro Khi Dùng Thuốc Miễn phí - dsuckhoe

Mặc dù an toàn để tiêu thụ, nhưng các loại thuốc miễn phí được sử dụng bừa bãi hoặc không đúng cách thực sự có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Rủi ro khi sử dụng thuốc miễn phí

Không ít người thường xuyên sử dụng thuốc không kê đơn mà không tìm hiểu kỹ về khiếu nại y kinh nghiệm cho bác sĩ. Thuốc uống quá liều thường chỉ có thể làm giảm một số triệu chứng nhất định, nhưng không chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Nếu dùng sai liều lượng hoặc không theo hướng dẫn sử dụng, thuốc quá liều có thể thậm chí có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về thuốc quá liều và rủi ro khi sử dụng thuốc quá liều không đúng cách < b> :

1. Tác dụng phụ của thuốc quá liều

Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không phù hợp với liều lượng hoặc liều lượng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Do đó, hãy nhớ đọc các quy tắc dùng thuốc trước và sử dụng thuốc đúng cách.

2. Chống chỉ định dùng thuốc quá liều

Không chỉ gây ra tác dụng phụ, một số loại thuốc quá liều đôi khi không nên dùng cho những người mắc một số bệnh hoặc tình trạng y tế.

Ví dụ, những thuốc cảm lạnh Thuốc thông mũi không nên dùng cho những người bị tăng huyết áp vì nó có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng tăng huyết áp.

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể xảy ra do dùng thuốc không đúng cách. Ví dụ: việc tiêu thụ thuốc miễn phí cùng với các loại thuốc khác, chất bổ sung, sản phẩm thảo dược, đồ uống có cồn hoặc một số loại thực phẩm nhất định. Ảnh hưởng của tương tác thuốc có thể khiến thuốc tự do không hoạt động hiệu quả trong cơ thể.

Trên thực tế, tương tác thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm khác. Ví dụ, việc tiêu thụ đồng thời ibuprofen và aspirin có thể gây chảy máu đường tiêu hóa.

4. Sử dụng thuốc không đúng liều lượng

Mặc dù dễ dàng lấy được nhưng thuốc quá liều vẫn nên được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn bao bì. Tiêu thụ với liều lượng không thích hợp, quá thường xuyên và vượt quá liều khuyến cáo có thể gây ra các tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Sử dụng quá nhiều thuốc quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài có thể có nguy cơ gây ra một số trường hợp sau tác dụng phụ: <

 • Nhịp tim và huyết áp không ổn định, giảm hoặc tăng
 • Buồn ngủ
 • Lú lẫn
 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón và đau bụng
 • Ngộ độc
 • Co giật
 • Nôn ra máu
 • li>
 • Tổn thương các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như gan và thận

Không chỉ vậy, quá liều có thể xảy ra khi lượng thuốc tự do được tiêu thụ quá mức, dẫn đến hôn mê và chết.

5. Rủi ro khi dùng thuốc không kê đơn ở một số nhóm nhất định

Không phải tất cả các loại thuốc không kê đơn đều có thể dùng được cho trẻ em và người già. Điều này là do cơ thể của họ phản ứng với thuốc khác với người lớn nói chung. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc quá liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ đối với phụ nữ mang thai và cho con bú cũng có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của em bé.

Do đó, việc sử dụng thuốc, cả thuốc quá liều và thuốc kê đơn, thuộc nhóm này nên có sự giám sát của bác sĩ.

Hướng dẫn dùng thuốc miễn phí >

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi dùng thuốc điều trị quá mức:

Tế bào u đọc nhãn

Luôn đọc và làm theo thông tin liều lượng, tác dụng phụ và chống chỉ định trên nhãn hướng dẫn sử dụng mỗi lần dùng thuốc. Các liều được liệt kê đã được điều chỉnh để mang lại lợi ích với tác dụng phụ tối thiểu.

Tiêu thụ thuốc theo liều lượng < / span>

Nhận ra sự khác biệt và tuân theo liều lượng ghi trên bao bì thuốc, chẳng hạn như 1 muỗng canh (15 ml), 1 muỗng cà phê (5 ml) hoặc 1 viên. Sử dụng thiết bị đo được cung cấp trong bao bì để đo thuốc theo đúng liều lượng khuyến cáo.

K uống thuốc theo chỉ định và hướng dẫn > người tiêu dùng aian

Luôn dùng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn sử dụng được ghi trên sản phẩm. Thông thường, đối với các sản phẩm không kê đơn như máy tính bảng và xi-rô, hướng dẫn sử dụng được phân biệt theo nhóm tuổi nhất định, cụ thể là người lớn, trẻ em và trẻ mới biết đi.

Hãy làm theo các hướng dẫn sử dụng sau để sử dụng và tránh sử dụng thuốc một cách bừa bãi hoặc bằng cách phỏng đoán. Dự đoán mà không cần xem xét các điều kiện hiện có.

Các nguyên tắc trên có thể giúp bạn tránh những rủi ro và nguy hiểm có thể gây ra bởi thuốc quá liều. Nếu bạn vẫn có thắc mắc về cách sử dụng một số loại thuốc, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 154, 32, 539, 84, 50