Cẩn thận về sức khỏe với các triệu chứng u nang hạch ở tay và cách quản lý của chúng

Nếu một khối chất lỏng xuất hiện dọc theo gân hoặc khớp cổ tay, bạn cần cảnh giác với u nang hạch. Mặc dù vô hại nhưng u nang hạch có thể gây đau và ngứa ran có thể hạn chế hoạt động.

U nang hạch là những cục chất lỏng giống như gel và có kích thước từ kích thước hạt đậu đến đường kính 2,5 cm. Ngoài bàn tay hoặc cổ tay, những u nang này cũng có thể xuất hiện trên bàn chân hoặc mắt cá chân. Do đó, cử động tay hoặc chân có thể bị suy giảm.

 Hãy coi chừng triệu chứng u nang hạch ở tay và cách xử lý- dsuckhoe

Nguyên nhân chính xác của u nang hạch không được biết. Có giả thuyết cho rằng những nang này là do chấn thương hoặc va chạm khiến mô khớp bị vỡ tạo thành nhiều nang nhỏ. Sau đó, các nang nhỏ liên kết lại và có kích thước lớn hơn.

Trong khi các giả thuyết khác tiết lộ tổn thương bao khớp hoặc vỏ bọc gân do quá trình lão hóa (thoái hóa), điều này cho phép mô khớp nổi lên. <

Một số phương pháp điều trị U nang hạch

U nang hạch thường không đau và có thể tự lành mà không cần điều trị. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất đến nhiều năm. Bệnh nhân bị u nang hạch nói chung sẽ được khuyên nên nghỉ ngơi và giảm vận động ở phần có khối u ở gần đó. Có một số cách để điều trị, bao gồm:

1. Bất động

Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách đặt tạm thời một tấm ( nẹp ) mù hoặc nẹp vào vùng có u nang hạch. Mục đích là hạn chế cử động ở khu vực có u nang hạch, để u nang không to ra.

Khi khối u co lại, áp lực của u nang hạch lên các dây thần kinh xung quanh sẽ giãn ra và cơn đau giảm xuống. . Tuy nhiên, việc sử dụng nẹp hoặc nẹp lâu dài không được khuyến khích, vì chúng có thể làm suy yếu các cơ xung quanh. Để ngăn ngừa yếu cơ, phương pháp điều trị này có thể được kết hợp với vật lý trị liệu.

2. Chọc hút (hút)

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ lấy chất lỏng ra khỏi u nang bằng ống tiêm. Phương pháp này thường được lựa chọn để điều trị u nang hạch vì rủi ro là thấp nhất so với phẫu thuật, tương đối đơn giản và không gây đau đớn.

Tuy nhiên, chọc hút có một nhược điểm là u nang hạch có thể phát triển trở lại. Nếu u nang vẫn xuất hiện trở lại sau khi chọc hút, cách duy nhất để điều trị là phẫu thuật.

3. Phẫu thuật

Có hai loại phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ u nang hạch, phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi khớp . Cả hai quy trình được xác định dựa trên vị trí của u nang hạch, thuốc gây mê được sử dụng và theo lời khuyên của bác sĩ. Đây là giải thích:

  • Phẫu thuật mở được thực hiện bằng cách rạch một đường dài khoảng 5 cm trên khớp hoặc gân nơi có u nang hạch.
  • Phẫu thuật nội soi hoặc nội soi khớp được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ để đưa một máy ảnh nhỏ vào ( arthroscope ). Máy ảnh này rất hữu ích để giúp bác sĩ quan sát khớp và loại bỏ u nang dễ dàng hơn.

Cả hai kỹ thuật phẫu thuật đều được coi là hiệu quả trong việc nâng u nang hạch và giảm nguy cơ tái phát u nang.

Trong thời gian u nang hạch vẫn còn ở bàn tay hoặc bàn chân, bạn không nên bóp, chọc hoặc đánh chúng. Ngoài việc không hiệu quả, nó còn có thể gây nhiễm trùng.

Nếu có cục u trên bàn tay hoặc bàn chân của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp. Đặc biệt nếu khối u xuất hiện kèm theo đau, ngứa ran, tê hoặc yếu cơ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U nang hạch