Cẩn thận về sức khỏe với các vùng bệnh lao được đánh dấu bằng các vết sưng ở cổ

Bệnh lao hoặc Bệnh lao không chỉ xảy ra ở phổi -phổi, mà còn ở các bộ phận của cơ thể còn lại, một trong số đó là hạch bạch huyết. Để tránh bệnh lao hạch bạch huyết, hãy xem giải thích sau đây.

Hầu hết các trường hợp bệnh lao đều xảy ra ở phổi. Tuy nhiên, nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) cũng có thể tấn công các bộ phận khác của cơ thể.

Cẩn thận với bệnh lao tuyến được đánh dấu bằng vết sưng ở cổ - dsuckhoe

Bệnh lao tấn công các bộ phận khác của cơ thể được gọi là TB e xtrapul phổi hoặc lao ngoài phổi. Loại lao này có thể ảnh hưởng đến niêm mạc của não, xương, thận, khoang bụng, hạch bạch huyết, đường tiết niệu, da hoặc màng phổi.

Trong số các loại lao khác nhau ngoài phổi, viêm hạch do lao hoặc lao tuyến có tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong số các loại lao ngoài phổi khác. Các bệnh lao tuyến này có thể xảy ra ở nhiều vùng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở cổ.

Lao tuyến và u bướu ở cổ

Trong số các trường hợp lao tuyến, hầu hết các trường hợp xảy ra ở các hạch bạch huyết ở cổ (scrofula). Tình trạng này thường dễ lây lan khi một người hít phải không khí bị ô nhiễm MTB. Từ phổi, vi trùng lao có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết lân cận, bao gồm cả các hạch bạch huyết ở cổ.

Về mặt dịch tễ học, các trường hợp lao của các tuyến này vẫn phổ biến ở các nước đang phát triển với số lượng bệnh nhân lao cao. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến người lớn, người già và trẻ em, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh lao tuyến này là xuất hiện một khối u ở cổ hoặc đầu. Thông thường, những cục u này sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian và không gây đau đớn.

Ngoài ra, đau bìu thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sụt cân không rõ lý do, cơ thể khó chịu, sốt và đổ mồ hôi vào ban đêm .

Chẩn đoán và Điều trị TBC tuyến

Việc chẩn đoán bệnh này thường được bác sĩ thực hiện thông qua khám sức khỏe và tiền sử bệnh. Nếu bạn bị nghi ngờ mắc bệnh lao tuyến, bác sĩ sẽ đề nghị khám hỗ trợ bằng hình thức sinh thiết (lấy mẫu mô) khối u.

Để hỗ trợ chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một loạt bao gồm chụp X-quang ngực, CT scan cổ, xét nghiệm máu và sàng lọc vi trùng lao. Cũng có thể cần xét nghiệm để phát hiện HIV.

Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng hình thức:

Thuốc

Việc điều trị scrofula có thể được thực hiện bằng cách cho thuốc kháng lao trong 6 tháng hoặc thậm chí hơn. Thuốc chống lao (OAT) được đưa ra thường là sự kết hợp của rifampicin, isoniazid, pyraminamide và ethambutol. P>

Phẫu thuật

Các biện pháp phẫu thuật có thể được thực hiện nếu kháng sinh không thể thuyên giảm lao tuyến.

Nếu được điều trị thích hợp, bệnh nhân lao tuyến có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, có những lúc biến chứng xảy ra, chẳng hạn như sự xuất hiện của các mô sẹo và vết thương khô trên cổ. Biến chứng này có thể do hình thành các lỗ rò và mủ.

Để giảm nguy cơ bệnh lao tuyến trở nên trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị sưng tấy ở cổ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh lao, hạch bạch huyết