Cẩn thận về sức khỏe với Rận lông ở bộ phận sinh dục

Rận lông ở bộ phận sinh dục có thể gây ngứa và nhiễm trùng nặng ở các bộ phận thân mật, khiến người mắc phải cảm thấy khó chịu. Mặc dù bệnh không nguy hiểm nhưng bạn cần đề cao cảnh giác, đặc biệt nếu tình trạng ngứa ngáy không thuyên giảm hoặc có kèm theo các triệu chứng khác.

Rận sinh dục hay còn gọi là rận sinh dục là loài côn trùng nhỏ giống cua và có thể gây nhiễm trùng ở các cơ quan nội tạng. Những loài côn trùng này cũng có thể đẻ trứng và phát tán xung quanh lông mu.

 Cẩn thận với Rận sinh dục - dsuckhoe

Mặc dù chúng được gọi là rận lông ở bộ phận sinh dục và thường tấn công lông xung quanh các bộ phận thân mật, nhưng loại rận này cũng có thể ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lông mày, lông nách, lông chân, ria mép, râu hoặc lông mi.

Sự lây truyền của chí sinh dục

Rận lông ở bộ phận sinh dục thường tấn công người lớn. Phương thức lây truyền có thể xảy ra qua quan hệ tình dục với người bị bệnh.

Ngoài quan hệ tình dục, rận lông ở bộ phận sinh dục cũng có thể lây lan qua các đồ vật mà người bị nhiễm bệnh sử dụng, chẳng hạn như khăn tắm, quần áo hoặc khăn trải giường.

Rận lông ở bộ phận sinh dục không thể lây truyền qua việc sử dụng nhà vệ sinh, vì chúng không có chân để có thể sống sót trên bề mặt trơn trượt. Chúng cũng không thể sống xa sự ấm áp của cơ thể con người.

Các triệu chứng của Chấy sinh dục

Các triệu chứng của rận lông mu thường xuất hiện khoảng 2–4 tuần sau khi nhiễm bệnh. Có một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bị nhiễm rận sinh dục, bao gồm:

  • Ngứa xung quanh các cơ quan thân mật trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm
  • Viêm và kích ứng ở vùng sinh dục
  • Các đốm đen xuất hiện trên quần lót
  • Những đốm màu xanh lam hoặc những đốm máu nhỏ trên bộ phận sinh dục do bọ chét cắn

Cố gắng kiểm tra trứng hoặc bọ chét xung quanh lông mu hoặc các bộ phận khác của cơ thể nếu bạn cảm thấy ngứa dữ dội hoặc nó không biến mất.

Cách thoát khỏi Chấy sinh dục

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng ở trên của rận lông mu, có một số cách bạn có thể làm để đối phó với nó, đó là:

1. Giặt đồ bị ô nhiễm

Thường xuyên thay và giặt sạch quần áo, ga trải giường hoặc khăn tắm bằng xà phòng và nước nóng từ 54 độ C trở lên. Tiếp theo, sấy khô trong 20 phút ở nhiệt độ cao.

Nếu có những món đồ không thể giặt được, hãy thử sử dụng phương pháp giặt khô và cất chúng trong túi kín trong hai tuần.

2. Sử dụng dầu gội hoặc kem dưỡng da chống bết dính

Sử dụng dầu gội hoặc kem dưỡng da dành cho bọ chét có chứa permethrin. Lặp lại sau 7-10 ngày để diệt trừ trứng không chết trong lần sử dụng đầu tiên.

Bạn có thể mua dầu gội hoặc kem dưỡng da chống bết dính ở hiệu thuốc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi mua và sử dụng.

3. Bôi dầu khoáng

Nếu chấy tóc gây nhiễm trùng lông mi hoặc lông mày, hãy tránh sử dụng kem dưỡng da chống chấy vì nó có thể gây kích ứng vùng da quanh mắt.

Để điều trị tình trạng này, bạn có thể dùng mỡ bôi trơn bôi quanh lông mi hoặc lông mày bị nhiễm trùng trong vài tuần hoặc sử dụng thuốc đặc biệt của bác sĩ.

4. Dùng thuốc từ bác sĩ

Nếu nước hoa hồng, kem hoặc dầu gội đầu được bán tự do không có hiệu quả trong việc tiêu diệt chấy rận sinh dục, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như:

  • Malathion , một loại thuốc mỡ dùng để điều trị nhiễm trùng do chấy tóc. Bôi thuốc này lên vùng bị nhiễm trùng trong 8-12 giờ, sau đó rửa sạch.
  • Ivermectin , một loại thuốc uống ở dạng viên để làm giảm các triệu chứng do chấy tóc gây ra. Thuốc này được uống tối đa hai viên cùng một lúc và có thể uống lại 10 ngày sau, nếu phương pháp điều trị trước đó không thành công trong việc tiêu diệt rận lông ở bộ phận sinh dục.

Ngay cả sau khi sử dụng dầu gội đầu hoặc kem dưỡng da có thể tiêu diệt chấy, đôi khi rận sinh dục vẫn có thể sống sót. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ sau 1 tuần điều trị hoặc sau khi các triệu chứng của rận lông mu không còn nữa. Bác sĩ sẽ đảm bảo rằng bọ chét và trứng bọ chét đã biến mất hoàn toàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, thân mật