Cẩn thận với bệnh viêm củng mạc trong mắt của bạn

Viêm củng mạc là tình trạng viêm xảy ra ở củng mạc hoặc phần trắng của nhãn cầu. Căn bệnh này không thể xem nhẹ. Nếu không được điều trị đúng cách ngay lập tức, viêm củng mạc có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng , thậm chí mù lòa.

Màng cứng là lớp ngoài cùng của mắt có màu. trắng và cứng. Phần này của mắt được cấu tạo bởi các sợi mô liên kết. Màng cứng kéo dài từ rìa giác mạc đến dây thần kinh thị giác nằm sau mắt.

 Hãy coi chừng bệnh viêm củng mạc trong mắt bạn-dsuckhoe

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm củng mạc mắt

Nguyên nhân của bệnh viêm củng mạc thường không được biết rõ ràng, nhưng thường liên quan đến tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể. Tình trạng viêm này có thể do các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus và viêm khớp dạng thấp .

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng một người phát triển bệnh viêm màng cứng, bao gồm:

  • 40–50 tuổi
  • Giới tính nữ
  • Bị các bệnh về mô liên kết, chẳng hạn như viêm mạch máu
  • Bị nhiễm trùng mắt
  • Bị chấn thương mắt
  • Có tiền sử phẫu thuật mắt

Các loại viêm củng mạc của mắt

Căn cứ vào bộ phận của mắt bị ảnh hưởng, viêm củng mạc có thể được chia thành hai loại, đó là viêm màng cứng trước và viêm màng cứng sau. Đây là lời giải thích:

Viêm củng mạc trước

Viêm củng mạc trước là tình trạng viêm xảy ra ở củng mạc ở mặt trước của nhãn cầu. Viêm củng mạc trước có thể khiến vùng trắng trên nhãn cầu có màu đỏ. Trong một số trường hợp, viêm củng mạc trước có thể dẫn đến sự xuất hiện của các nốt sần nhỏ trên màng cứng của mắt.

Loại viêm củng mạc này được chia thành nhiều loại, bao gồm:

  • Bệnh viêm màng cứng trước Difuse, là bệnh viêm màng cứng phổ biến nhất và có thể điều trị được. Tình trạng này gây ra đỏ mắt và viêm lan rộng khắp hoặc một phần của màng cứng trước
  • Nốt , tức là viêm củng mạc được đặc trưng bởi sự hiện diện của một khối u trên bề mặt của mắt, mềm và có thể sờ thấy. Đau nếu chạm vào
  • Hoại tử , là loại viêm màng cứng trước nghiêm trọng nhất vì nó có thể làm tổn thương mô xơ cứng. Tình trạng này có thể khiến nhãn cầu bị đau dữ dội, thậm chí có thể khiến bệnh nhân mất nhãn cầu nếu không được điều trị

Viêm màng cứng sau

Viêm củng mạc sau là tình trạng viêm màng cứng ở phía sau nhãn cầu. Viêm củng mạc sau đôi khi xuất hiện cùng với viêm màng cứng trước.

Các triệu chứng của viêm củng mạc sau đôi khi khó phát hiện vì chúng không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Viêm củng mạc sau thường không gây đỏ mắt hoặc có cục, nhưng loại viêm củng mạc này có thể gây sưng bên trong nhãn cầu và dẫn đến mờ mắt.

Dù là loại nào, viêm củng mạc cần được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra. Việc điều trị viêm củng mạc phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm, chẳng hạn như corticosteroid và thuốc chống viêm không steroid, để giảm đau và viêm ở màng cứng. Nếu màng cứng bị rách hoặc bị tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể phải phẫu thuật.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh về mắt