Cẩn thận với các đặc điểm chung của bạo lực tình dục

Bạo lực tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Vì vậy, cần biết đặc điểm của những người có nguy cơ bị bạo lực tình dục là một trong những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ bản thân.

Bạo lực tình dục là hoạt động tình dục do một người thực hiện mà không có sự đồng ý hoặc đồng ý của nạn nhân. Trong hầu hết các trường hợp, thủ phạm của bạo lực tình dục là những người mà nạn nhân đã biết và hầu hết thủ phạm là nam giới.

 Hãy coi chừng những đặc điểm chung của bạo lực tình dục-dsuckhoe

Bạo lực tình dục có thể xảy ra dưới hình thức cưỡng hiếp bởi một người lạ, cưỡng hiếp trong một mối quan hệ hôn nhân hoặc tán tỉnh, quấy rối tình dục về tinh thần hoặc thể chất, cưỡng bức phá thai và lạm dụng tình dục trẻ em.

Bạo lực tình dục cũng bao gồm các nhận xét về tình dục, trực tiếp hoặc thông qua tin nhắn văn bản hoặc đăng hình ảnh và video khiêu dâm. Loại bạo lực này được coi là một hình thức vi phạm nhân quyền có thể gây ra tổn thương về thể chất hoặc tinh thần.

Đặc điểm chung của thủ phạm bạo lực tình dục

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện các đặc điểm của một người có xu hướng bạo lực tình dục. Trên thực tế, hầu hết các thủ phạm trông giống như những người bình thường và không hề đáng ngờ.

Một nghiên cứu cho thấy có những yếu tố nhất định khiến một người có xu hướng bạo lực tình dục, đó là:

 • Chấn thương thời thơ ấu hoặc tiền sử lạm dụng tình dục khi còn nhỏ
 • Môi trường gia đình không được giáo dục hoặc bạo lực gia đình thời thơ ấu
 • Được nuôi dưỡng trong môi trường gia trưởng
 • Nghèo đói và thất nghiệp
 • Tưởng tượng tình dục lệch lạc hoặc dẫn đến bạo lực tình dục, chẳng hạn như BDSM
 • Khuynh hướng chống xã hội và hành vi hung hăng
 • Tiêu thụ đồ uống có cồn và ma túy bất hợp pháp

Những kẻ bạo hành tình dục trẻ em thường có liên quan đến tình dục ấu dâm. Trong khi đó, về phía phụ nữ, bạo lực tình dục nói chung có nguy cơ cao hơn trong các điều kiện sau:

 • Kết hôn với một người đàn ông có địa vị xã hội cao hơn
 • Tuổi trẻ
 • Có nhiều bạn tình
 • Tiêu thụ rượu và ma túy bất hợp pháp
 • Có tiền sử quấy rối tình dục
 • Làm công việc mại dâm cho mục đích thương mại
 • Gặp vấn đề về tài chính hoặc sống trong cảnh nghèo đói

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng những phụ nữ có học vấn cao hơn và tài chính mạnh hơn cũng bị bạn tình bạo hành.

Ngoài một số cách trên, thủ phạm cũng thường sử dụng các chiến lược khác nhau để gài bẫy nạn nhân, chẳng hạn như bằng cách thao túng nạn nhân về mặt tình cảm và tạo điều kiện để nạn nhân phụ thuộc vào thủ phạm.

Thủ phạm không ngần ngại tiếp xúc với nạn nhân và cố gắng lấy lòng tin của nạn nhân bằng cách dụ dỗ, dụ dỗ hoặc ép buộc nạn nhân vào những tình huống có thể xảy ra bạo lực tình dục.

Trên thực tế, thủ phạm không ngần ngại thuyết phục, khen thưởng hoặc đe dọa và cưỡng bức bằng lời nói hoặc thể chất. Đôi khi, hung thủ cũng sử dụng vũ khí sắc nhọn để cưỡng bức nạn nhân.

Tìm hiểu cách giúp đỡ nạn nhân của bạo lực tình dục

Nạn nhân của bạo lực tình dục cần được giúp đỡ và điều trị ngay lập tức. Nếu bạn là người thân cận nhất có thể tiếp cận nạn nhân ngay sau khi bạo lực xảy ra, bạn có thể làm theo các nguyên tắc sau để giúp đỡ:

1. Đảm bảo an toàn cho nạn nhân

Không để nạn nhân một mình và gọi cảnh sát hoặc xe cấp cứu ngay lập tức nếu họ cần trợ giúp y tế ngay lập tức.

2. Bằng chứng an toàn

Để đảm bảo sự tồn tại của bằng chứng, nạn nhân không nên vệ sinh cơ thể, chẳng hạn như tắm rửa, chải đầu hoặc thay quần áo trước khi trình báo hành động.

3. Thực hiện quy trình cấp thị thực

Dựa trên luật ở Indonesia được liệt kê trong Điều 133 khoản 1 của Bộ luật Hình sự, việc cấp thị thực được thực hiện dựa trên kết quả điều tra và yêu cầu của cảnh sát với tư cách là điều tra viên.

Ngoài các điều tra viên, các bên có quyền yêu cầu thị thực là các công tố viên, thẩm phán hình sự, thẩm phán dân sự và thẩm phán tôn giáo.

Trong khi đó, bên được cấp thị thực là bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ pháp y. Yêu cầu về visum et repertum phải do chính cảnh sát cùng với nạn nhân hoặc nghi phạm đệ trình cho bác sĩ.

Do đó, để theo dõi bạo lực tình dục, điều đầu tiên nạn nhân nên làm là báo cảnh sát.

4. Quy trình tầm soát nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Đảm bảo rằng nạn nhân được kiểm tra để phát hiện khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục để có thể điều trị ngay lập tức.

Đồng hành với nạn nhân là một cách để nạn nhân phục hồi từng chút một dù rất khó khăn. Những tổn thương mà nạn nhân của bạo lực tình dục phải chịu đựng có thể lâu dài và có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như trầm cảm hoặc thậm chí có ý định tự tử.

Do đó, nạn nhân cần sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để giúp phục hồi sau chấn thương tâm thần có thể xảy ra sau khi bị bạo lực tình dục.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý